Bộ Y tế: Không chuyển người bệnh đến cơ sở khám chữa bệnh tư nhân vì mục đích vụ lợi

Chủ đề   RSS   
 • #602109 27/04/2023

  xuanuyenle
  Top 50
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam
  Tham gia:02/08/2022
  Tổng số bài viết (1850)
  Số điểm: 64410
  Cảm ơn: 46
  Được cảm ơn 1377 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Bộ Y tế: Không chuyển người bệnh đến cơ sở khám chữa bệnh tư nhân vì mục đích vụ lợi

  Mới đây, ngày 26/4/2023, Bộ Y tế ban hành Công văn 2462/BYT-KCB về việc chấn chỉnh hoạt động chuyển người bệnh giữa các cơ sở y tế. 

  Theo Công văn 2462/BYT-KCB nêu rõ, hiện Bộ Y tế nhận được phản ánh của người bệnh, các cơ quan truyền thông về việc chuyển tuyến người bệnh tại một số bệnh viện không tuân thủ theo quy định; chuyển người bệnh ra cơ sở y tế tư nhân vì mục đích vụ lợi, ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân tham gia Bảo hiểm y tế (BHYT). 

  Vậy nên, nhằm chấn chỉnh hoạt động trên, Bộ Y tế yêu cầu các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế và trường đại học, Sở Y tế các tỉnh, thành phố và Thủ trưởng Y tế các Bộ, ngành thực hiện một số nội dung sau:

  (1) Thực hiện chuyển tuyến người bệnh theo Thông tư 14/2014/TT-BYT ngày 14/4/2014 quy định việc chuyển tuyến giữa các cơ sở khám bệnh chữa bệnh (KBCB) và Thông tư 40/2015/TT-BYT ngày 16/11/2015 quy định đăng ký KBCB BHYT ban đầu và chuyển tuyến KBCB BHYT.

  Cụ thể, theo Thông tư 14/2014/TT-BYT quy định về các hình thức chuyển tuyến, bao gồm:

  Hình thức 1: Chuyển người bệnh từ tuyến dưới lên tuyến trên:

  - Chuyển người bệnh từ tuyến dưới lên tuyến trên liền kề theo trình tự: tuyến 4 chuyển lên tuyến 3, tuyến 3 chuyển lên tuyến 2, tuyến 2 chuyển lên tuyến 1;

  - Chuyển người bệnh không theo trình tự quy định trên nếu cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đáp ứng đủ điều kiện theo quy định tại Điểm b khoản 1 Điều 5 Thông tư 14/2014/TT-BYT..

  Hình thức 2: Chuyển người bệnh từ tuyến trên về tuyến dưới.

  Hình thức 3: Chuyển người bệnh giữa các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong cùng tuyến.

  (2) Sở Y tế chỉ đạo các bệnh viện trực thuộc khi chuyển tuyến người bệnh đến khám, chữa bệnh tại Bệnh viện Mắt Trung ương cần liên hệ, hội chẩn từ xa qua hệ thống công nghệ thông tin để Bệnh viện Mắt trung ương bố trí, sắp xếp điều trị cho người bệnh. 

  Đối với trường hợp Bệnh viện Mắt trung ương không có vật tư, thuốc điều trị, trang thiết bị, bệnh viện chuyển tuyến người bệnh đến các bệnh viện khác có năng lực thực hiện được các kỹ thuật.

  (3) Lãnh đạo các bệnh viện quán triệt người hành nghề không chuyển người bệnh đến các cơ sở KBCB không phù hợp hoặc các cơ sở KBCB tư nhân vì mục đích vụ lợi, vi phạm quy định của Luật KBCB.

  (4) Trường hợp bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế, trường đại học, bệnh viện tuyến cuối có các kỹ thuật đang tạm dừng hoặc không thực hiện được do thiếu thuốc, vật tư, trang thiết bị... Bộ Y tế yêu cầu bệnh viện công khai trên trang thông tin điện tử của bệnh viện để người dân được biết và báo cáo cho cơ quan quản lý trực tiếp.

  Xem chi tiết tại Công văn 2462/BYT ban hành ngày 26/4/2023.

   
  182 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận