Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng và 3 nhóm giải pháp

Chủ đề   RSS   
 • #264181 25/05/2013

  nguyenkhanhchinh
  Top 10
  Male
  Dân Luật bậc 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:12/09/2011
  Tổng số bài viết (6840)
  Số điểm: 79446
  Cảm ơn: 1955
  Được cảm ơn 3774 lần


  Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng và 3 nhóm giải pháp

  3 nhóm giải pháp của Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng về ngân sách nhà nước:

  Trước hết, nhóm giải pháp chống thất thu ngân sách. Cụ thể, cần tăng cường thanh tra, kiểm tra, kiểm toán để chống thất thu ngân sách Nhà nước; Xử lý nghiêm việc trốn thuế, nợ đọng thuế, kiểm tra chống các hành vi chuyển giá, buôn lậu, tăng cường chế tài thực thi nghiêm pháp luật về thuế.

  Với phát biểu cứng rắn này, có thể sắp tới hàng loạt các văn bản quy phạm pháp luật do BTC ban hành sẽ thắt chặt các lỗ hổng pháp luật về thuế, nổi bật trong thời gian qua là hành vi chuyển giá, buôn lậu. Riêng việc kiểm tra, kiểm toán có thể sẽ không có nhiều chuyển biến mới tích cực.

  Nhóm giải pháp này không đề cập đến giải pháp để giải quyết tình trạng tham nhũng trong thanh tra, kiểm tra, kiểm toán thuế. Đây là vấn đề người dân cần tân Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng làm quyết liệt nhất; mọi "hư hỏng" trong lĩnh vực thuế đều bắt đầu nguyên nhân này mà ra.

  Thứ hai là tiết kiệm chi. Phải mạnh dạn và kiên quyết cắt bỏ các khoản chi không thực sự cần thiết, thực hành tiết kiệm chống lãng phí, tham nhũng trong chi tiêu ngân sách. Đương nhiên vẫn nỗ lực để đảm bảo các khoản chi trong trong dự toán được duyệt.

  Trong vài năm qua, nhóm giải pháp này đã được đề cập nhiều; việc thắt chặt chi tiêu ảnh hưởng rất lớn đến thị trường, trong đó tác động rõ rệt nhất là thị trường bất động sản, chứng khoán, ngân hàng. Nếu nhóm giải pháp này tiếp tục được thực thi, giải quyết khó khăn của thị trường khó thành hiện thực. Tham nhũng vặt có thể được hạn chế, nhưng tham nhũng "tầm cao" nhiều khả năng phát triển mạnh.

  Thứ ba: giải pháp để kích thích tiêu dùng, kích thích sản xuất kinh doanh, tiến tới tạo đà tăng trưởng kinh tế. Việc rà soát tình hình thực hiện các chính sách giãn, hoãn, miễn giảm thuế là rất quan trong trong bối cảnh hiện nay. Từ đó có thể xem xét tỷ lệ động viên phù hợp để nuôi dưỡng nguồn thu, kích thích sản xuất kinh doanh phát triển, đảm bảo cân đối ngân sách.

  Nhóm giải pháp này không có gì đặc biệt, chưa cụ thể hoặc chưa thể hiện được giải pháp khác lạ so với từ trước đến nay; khả năng thị trường dậm chân tại chỗ là khá cao, trừ khi thị trường thế giới tác động khác.

  Nhìn chung, trong 3 nhóm giải pháp của Tân Bộ trưởng Bộ tài chính, xác định mục tiêu hơn là giải pháp. Người dân, doanh nghiệp chờ đợi những giải pháp thực tế, khả thi và đặc biệt hơn, xứng với sự kỳ vọng của Đảng, nhà nước và nhân dân.

  0917 313 339

   
  4582 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #266124   01/06/2013

  phamthanhhuu
  phamthanhhuu
  Top 25
  Male
  Dân Luật bậc 1


  Tham gia:20/07/2012
  Tổng số bài viết (3536)
  Số điểm: 109378
  Cảm ơn: 401
  Được cảm ơn 4351 lần


  Những lời hứa đã trở thành chuyện thường tình ở phường, lúc đầu mới lên nhận chức các bác đều hứa rất hay, nhưng rồi đâu cũng vào đấy cả. Mọi chuyện phải đợi Hạ hồi phân giải. Nhưng dù sao cũng nên hi vọng còn hơn không.

   
  Báo quản trị |