Bộ Tài chính: Triển khai và giám sát việc kê khai, niêm yết giá

Chủ đề   RSS   
 • #591674 28/09/2022

  xuanuyenle
  Top 25
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam
  Tham gia:02/08/2022
  Tổng số bài viết (2217)
  Số điểm: 77504
  Cảm ơn: 69
  Được cảm ơn 1634 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Bộ Tài chính: Triển khai và giám sát việc kê khai, niêm yết giá

  Mới đây, ngày 28/9/2022, Bộ Tài chính vừa ký Công điện 05/CĐ-BTC về việc tiếp tục đẩy mạnh, tăng cường các biện pháp quản lý, điều hành giá. Trong đó, triển khai và giám sát thực hiện các biện pháp kê khai giá, niêm yết giá và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về giá.

  Theo đó, Bộ Tài chính yêu cầu các Bộ, ngành, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, các đơn vị trực thuộc Bộ Tài chính tiếp tục đẩy mạnh, tăng cường các biện pháp quản lý, điều hành giá.

  Cụ thể, theo Công điện 05/CĐ-BTC đề cập cần tăng cường công tác quản lý, điều hành giá, trong đó, các cơ quan đơn vị tiếp tục đẩy mạnh, tăng cường các biện pháp quản lý, điều hành giá để hạn chế việc lạm phát  từ nay đến cuối năm.

  Bộ Tài chính đề nghị các cơ quan, đơn vị tiếp tục đẩy mạnh, tăng cường các biện pháp quản lý, điều hành giá, cụ thể đó là tiếp tục đẩy mạnh triển khai thực hiện Công điện 679/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường các biện pháp quản lý, điều hành giá; thực hiện nghiêm túc, quyết liệt chỉ đạo tại các văn bản liên quan của Văn phòng Chính phủ.

  Theo đó, Bộ Tài chính nêu rõ, các cơ quan, đơn vị cần sử dụng linh hoạt, hiệu quả các công cụ, biện pháp điều tiết giá theo quy định của pháp luật về giá để kiểm soát, bình ổn thị trường.

  cong-dien-05-CĐ-BTC

  Ngoài ra cần tăng cường triển khai hiệu quả và giám sát thực hiện các biện pháp như sau:

  - Kê khai giá, niêm yết giá;

  - Công khai thông tin về giá;

  - Tổ chức thanh tra, kiểm tra việc chấp hành pháp luật về giá, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm pháp luật về giá.

  Các cơ quan, đơn vị tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, đảm bảo kịp thời, minh bạch thông tin về giá, nhất là diễn biến giá các vật tư quan trọng, các mặt hàng thiết yếu liên quan đến sản xuất và đời sống người dân để hạn chế gia tăng lạm phát kỳ vọng, ổn định tâm lý người tiêu dùng và doanh nghiệp.

  Ngoài ra, Sở Tài chính cũng tăng cường thực hiện, phối hợp với các sở, ban, ngành để kịp thời tham mưu.

  Bên cạnh đó, Tổng Cục Thuế, Tổng Cục Hải quan, Tổng Cục Dự trữ Nhà nước, Kho bạc Nhà nước cũng triển khai thực hiện đồng bộ, và tăng cường:

  - Công tác phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả;

  - Tránh để xảy ra biến động bất thường ảnh hưởng đến đời sống kinh tế - xã hội;

  - Kiểm soát chặt chẽ việc kê khai, quyết toán thuế, công tác hoàn thuế, chống thất thu, gian lận thuế, giảm nợ đọng thuế;

  - Tập trung quản lý chi ngân sách nhà nước đảm bảo chặt chẽ, hiệu quả, tiết kiệm, đúng chế độ.

  - Xuất cấp kịp thời hàng dự trữ quốc giá theo đúng quyết định của Thủ tướng Chính phủ, chỉ đạo của Bộ Tài chính để ứng phó kịp thời các tình huống.

  Như vậy, Công điện 05/CĐ-BTC triển khai mạnh mẽ các biện pháp quản lý, điều hành giá góp phần kiểm soát lạm phát, đảm bảo về giá và giúp cho  đời sống kinh tế - xã hội của người dân ổn định. 

   
  133 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn xuanuyenle vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (28/09/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #591699   28/09/2022

  Bộ Tài chính: Triển khai và giám sát việc kê khai, niêm yết giá

  Theo quy định của pháp luật, hàng hóa, dịch vụ trong hoạt động thương mại đều phải thực hiện niêm yết giá và bán theo giá niêm yết. Thực tế việc niêm yết giá hiện nay chưa được tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh chấp hành tốt và tự giác thực hiện, phần lớn mang tính đối phó với các cơ quan quản lý nhà nước. Vì thế, bên cạnh việc kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm; để nâng cao hiểu biết và ý thức chấp hành pháp luật cho tổ chức cá nhân trong sản xuất, kinh doanh, công tác tuyên truyền pháp luật nói chung, pháp luật về niêm yết giá và bán theo giá niêm yết nói riêng là cần thiết và không thể thiếu của các cơ quan quản lý Nhà nước trong hoạt động thương mại.
   
  Báo quản trị |