Bổ sung quy chuẩn kỹ thuật về an toàn cháy cho nhà và công trình

Chủ đề   RSS   
 • #606438 27/10/2023

  xuanuyenle
  Top 25
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam
  Tham gia:02/08/2022
  Tổng số bài viết (2136)
  Số điểm: 74816
  Cảm ơn: 60
  Được cảm ơn 1598 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Bổ sung quy chuẩn kỹ thuật về an toàn cháy cho nhà và công trình

  Vừa qua, nhiều vụ cháy lớn diễn ra khiến người dân hoang mang và củng cố lại công tác phòng cháy, chữa cháy. Theo đó, người dân cần chủ động tìm hiểu và tuân thủ các quy chuẩn phòng cháy, chữa cháy. Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia Sửa đổi 1:2023 QCVN 06:2022/BXD về an toàn cháy cho nhà và công trình sẽ có hiệu lực kể từ ngày 01/12/2023.

  (1) Bổ sung quy chuẩn về lối ra ngoài trực tiếp

  Theo quy định hiện hành, chỉ quy định về Lối ra thoát nạn (lối thoát nạn, cửa thoát nạn) là lối hoặc cửa dẫn vào đường thoát nạn, dẫn ra ngoài trực tiếp hoặc dẫn vào vùng an toàn, tầng lánh nạn, gian lánh nạn.

  Tại Sửa đổi 1:2023 QCVN 06:2022/BXD bổ sung quy chuẩn về lối ra ngoài trực tiếp, cụ thể:

  Cửa hoặc lối đi qua các vùng an toàn trong nhà (cùng tầng với lối ra ngoài trực tiếp) để dẫn ra ngoài nhà (ra khỏi các tường bao che của nhà) đến khu vực thoáng mà con người có thể di tản an toàn.

  CHÚ THÍCH: Một số trường hợp có thể được coi là lối đi qua các vùng an toàn trong nhà để dẫn ra ngoài nhà như sau:

  - Đi qua khu vực không có tải trọng cháy hoặc có nguy cơ cháy thấp (ví dụ khu vực này có thể có quầy lễ tân, bàn ghế gỗ, kim loại, quạt cây, hoặc các đồ vật tương tự với số lượng hạn chế), khu vực này được ngăn cách với các hành lang và các gian phòng tiếp giáp (nếu có) bằng vách ngăn cháy loại 1 có cửa đi với cơ cấu tự đóng và khe cửa được chèn kín, hoặc ngăn cách bằng giải pháp khác tương đương (ví dụ: giải pháp nêu tại đoạn b) của 4.35, hoặc dùng màn ngăn cháy);

  - Đi qua lối đi hở, có thông khí với ngoài trời (ví dụ hành lang bên, ram dốc), được ngăn cách với các gian phòng, khu vực liền kề bởi bộ phận ngăn cháy làm bằng vật liệu không cháy với giới hạn chịu lửa ít nhất El 30 đối với nhà có bậc chịu lửa I, và phải làm bằng vật liệu không cháy hoặc cháy yếu (Ch1) với giới hạn chịu lửa ít nhất El 15 đối với nhà có bậc chịu lửa II, III, IV;

  - Đi qua các khu vực khác được coi là an toàn đối với con người.

  (2) Sửa đổi quy chuẩn về sảnh thông tầng

  Đồng thời, tại Sửa đổi 1:2023 QCVN 06:2022/BXD cũng bổ sung quy chuẩn về sảnh thông tầng, như sau:

  Sảnh thông tầng là không gian trống nối thông từ hai tầng trở lên trong nhà dân dụng và được bao che ở trên đỉnh không gian này (thường là không gian rộng lớn, sử dụng vì mục đích kiến trúc hoặc tạo không gian thương mại, dịch vụ, kinh doanh, trưng bày và tương tự. Các lỗ mở trên sàn nối thông chỉ vì mục đích làm thang bộ, thang cuốn, giếng thang máy, hoặc các giếng, kênh kỹ thuật không được coi là sảnh thông tầng). Không gian này có thể thông với các phần nhà tại mỗi tầng được nối thông (hành lang, gian phòng và tương tự).

  (3) Về bảo đảm an toàn cho người

  Ngoài ra, về bảo đảm an toàn cho người, Sửa đổi 1:2023 QCVN 06:2022/BXD cũng sửa đổi một số quy chuẩn, như sau:

  - Trong các nhà có từ 2 đến 3 tầng hầm, được phép bố trí phòng hút thuốc, các siêu thị và trung tâm thương mại, quán ăn, quán giải khát và các gian phòng công cộng khác nằm sâu hơn tầng hầm 1 khi thiết kế theo các tài liệu chuẩn được phép áp dụng, hoặc có luận chứng kỹ thuật theo 1.1.10.

  - Đối với bệnh viện và trường phổ thông, chỉ cho phép bố trí các công năng khám bệnh không có điều trị nội trú (khi đó không áp dụng 3.1.6 đối với bệnh viện), các công năng văn phòng, phụ trợ khác từ tầng bán hầm hoặc tầng hầm 1 (trong trường hợp không có tầng bán hầm) trở lên.

  - Tại tất cả các sàn tầng hầm, ít nhất phải có một lối vào buồng thang bộ thoát nạn đi qua sảnh ngăn khói được ngăn cách với không gian xung quanh bằng vách ngăn cháy loại 1  (theo luật hiện hành là loại 2) hoặc giải pháp tương đương khác. Các cửa đi phải là loại có cơ cấu tự đóng.

  Xem chi tiết tại Sửa đổi 1:2023 QCVN 06:2022/BXD có hiệu lực kể từ ngày 01/12/2023.

   
  267 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận