Bỏ Sổ hộ khẩu, đi đăng ký kết hôn cần những giấy tờ gì?

Chủ đề   RSS   
 • #601859 15/04/2023

  xuanuyenle
  Top 25
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam
  Tham gia:02/08/2022
  Tổng số bài viết (2193)
  Số điểm: 76373
  Cảm ơn: 68
  Được cảm ơn 1619 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Bỏ Sổ hộ khẩu, đi đăng ký kết hôn cần những giấy tờ gì?

  Kể từ ngày 01/01/2023, sổ hộ khẩu chính thức hết giá trị sử dụng theo quy định tại Điều 38 của Luật Cư trú 2020 (có hiệu lực từ 01/7/2021). Như vậy, khi đăng ký kết hôn cần đem những giấy tờ gì? Thủ tục như thế nào? Bài viết sẽ cung cấp một số thông tin liên quan đến vấn đề này.

  Cụ thể, từ khi bỏ Sổ hộ khẩu các cặp đôi quan tâm đến việc những giấy tờ để đăng ký kết hôn sẽ thay đổi như thế nào? Theo đó, từ ngày 01/01/2023, chính thức bỏ sổ hộ khẩu thì người dân không cần phải xuất trình sổ hộ khẩu khi đăng ký kết hôn. 

  Những giấy tờ cần xuất trình khi đăng ký kết hôn là gì?

  Việc xuất trình giấy tờ tuỳ thân khi đăng ký hộ tịch được quy định tại khoản 1 Điều 2 Nghị định 123/2015/NĐ-CP.

  Theo đó, giấy tờ cần xuất trình trong trường hợp đăng ký kết hôn là bản chính của một trong các giấy tờ: Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân hoặc hộ chiếu hoặc giấy tờ khác có dán ảnh và có thông tin cá nhân, còn hạn để chứng minh về nhân thân.

  Xem thêm bài viết liên quan: Bộ Tư pháp hướng dẫn thủ tục đăng ký kết hôn, xác nhận tình trạng hôn nhân online

  Đặc biệt, khoản 2 Điều 13 Nghị định 104/2022/NĐ-CP sửa đổi về việc xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú khi thực hiện thủ tục hành chính đã bãi bỏ quy định:

  “Trong giai đoạn chuyển tiếp, người yêu cầu đăng ký hộ tịch phải xuất trình giấy tờ chứng minh nơi cư trú”

  Như vậy, hiện nay khi thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn, nam nữ không cần phải xuất trình sổ hộ khẩu, sổ tạm trú để chứng minh nơi cư trú của mình.

  Thủ tục đăng ký kết hôn khi bỏ Sổ hộ khẩu

  Theo quy định tại Quyết định 2228/QĐ-BTP năm 2022 hồ sơ đăng ký kết hôn được gồm:

  - Tờ khai đăng ký kết hôn theo mẫu, có đủ thông tin của hai bên nam, nữ. Hai bên nam, nữ có thể khai chung vào một Tờ khai đăng ký kết hôn (nếu người có yêu cầu lựa chọn nộp hồ sơ theo hình thức trực tiếp);

  Tải Tờ khai đăng ký kết hôn

  https://cdn.thuvienphapluat.vn/uploads/danluatfile/2023/04/15/To-khai-dang-ky-ket-hon.doc

  - Người có yêu cầu đăng ký kết hôn thực hiện việc nộp/xuất trình (theo hình thức trực tiếp) hoặc tải lên (theo hình thức trực tuyến) các giấy tờ sau:

  Giấy tờ phải nộp: Bản chính Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do Ủy ban nhân dân cấp xã có thẩm quyền cấp trong trường hợp người yêu cầu đăng ký kết hôn không đăng ký thường trú tại địa bàn xã, phường, thị trấn làm thủ tục đăng ký kết hôn.

  Giấy tờ phải xuất trình:

  + Hộ chiếu hoặc Chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân hoặc các giấy tờ khác có dán ảnh và thông tin cá nhân do cơ quan có thẩm quyền cấp, còn giá trị sử dụng để chứng minh về nhân thân của người có yêu cầu đăng ký khai sinh.

  + Giấy tờ chứng minh nơi cư trú.

  + Trích lục ghi chú ly hôn đối với trường hợp công dân Việt Nam đăng ký thường trú tại địa bàn xã làm thủ tục đăng ký kết hôn, đã được giải quyết việc ly hôn, hủy việc kết hôn trước đó tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài.

  Xem thêm bài viết liên quan: Bộ Tư pháp hướng dẫn thủ tục đăng ký kết hôn, xác nhận tình trạng hôn nhân online

   
  3133 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn xuanuyenle vì bài viết hữu ích
  danusa (06/05/2023)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận