Bỏ smartphone xuống, tập 25 thói quen sau giúp bạn thông minh hơn!

Chủ đề   RSS   
 • #382825 12/05/2015

  honhu
  Top 100
  Female
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:15/01/2015
  Tổng số bài viết (738)
  Số điểm: 33013
  Cảm ơn: 86
  Được cảm ơn 847 lần


  Bỏ smartphone xuống, tập 25 thói quen sau giúp bạn thông minh hơn!

  Không thành vấn đề chủ đề của những ý tưởng của bạn rơi vào đâu, miễn là bạn đang làm việc và tập luyện với bộ não của mình.
   
  Bạn muốn mở rộng tâm trí của bạn? Một chút nỗ lực mỗi ngày sẽ giúp bạn đi đường chặng đường dài hơn bạn nghĩ. Trong một chủ đề thảo luận trên điễn đàn Quora với nội dung "Bạn sẽ làm gì để có thể thông minh hơn mỗi ngày?", các thành viên tham gia chia sẻ những thói quen nhằm đẩy bộ não của họ.
   
  Dưới đây là một số hành động đơn giản có thể giúp bạn trở thành một người thông minh hơn.
   
  1. Nghĩ ra 10 ý tưởng mỗi ngày
   
  Hãy suy nghĩ về làm thế nào để bớt nghèo, làm thế nào để giải quyết một vấn đề hàng ngày bạn gặp phải, những ý tưởng làm phim thú vị hoặc bất cứ điều gì. Đừng quan trọng hóa việc chủ đề của những ý tưởng của bạn rơi vào đâu, miễn là bạn đang làm việc và tập luyện với bộ não của mình. Danh sách ý tưởng của bạn thậm chí có thể dẫn tới một dự án khởi nghiệp hoặc một chủ đề viết lách thú vị.
   
  2. Đọc báo
   
  Nó sẽ giúp bạn trở nên nhạy cảm hơn về những điều quan trọng xảy ra xung quanh câu chữ. Bạn sẽ học được cách tạo ý kiến riêng của mình và kết nối các những dấu chấm tưởng chừng không liên quan. Hay bạn có thể có nhiều thứ để nói chuyện trong các bữa tiệc hay với bạn bè.
   
  3. Chơi trò chơi phản biện
   
  Hãy nhớ đến điều gì đó bạn vừa học được và tạo ra một quan điểm về nó mà chưa từng xuất hiện trong tâm trí bạn. Và giờ thử tìm bằng chứng, các ý tưởng cho bằng chứng mới sẽ làm thay đổi ý kiến của bạn. Lặp lại điều này mỗi ngày, bạn sẽ trở nên nhanh nhạy và suy nghĩ vượt ra khỏi lối mòn thường gặp.
   
  Nếu bạn cảm thấy khó khăn, hãy thử đọc phần đánh giá, phê bình trên các tờ báo. Chúng sẽ giúp bạn hiểu cách người khác lập luận và bày tỏ ý kiến của mình.
   
  4. Đọc một chương tiểu thuyết hoặc một cuốn sách
   
  Bạn nên đặt mục tiêu đọc một cuốn sách một tuần. Bạn luôn có thể tìm ra những khoảng thời gian để đọc, dù là trên đường di chuyển hàng ngày hay trong khi xếp hàng chờ đơi. Goodreads là một cách tuyệt vời để theo dõi lại những gì bạn đọc cũng như tìm những người cùng mục tiêu như bạn.
   
  Những cuốn sách viễn tưởng là nguồn thông tin vô cùng tuyệt vời để hiểu về các nhân vật hay quan điểm từ góc độ những người khác. Trong khi các cuốn sách không phải viễn tưởng hay tiểu thuyết lại giới thiệu cho bạn các chủ đề mới từ chính tri, kinh doanh đến tâm lý.
   
  5. Thay vì xem TV hãy xem video giáo dục
   
  Đôi khi, điều này còn hơn thú vị hơn khi xem về một chủ đề bạn yêu thích hơn là đọc về chúng và bạn có thể học hỏi rất nhiều từ kinh nghiệm của mọi người.
   
  Bạn có thể tìm thấy niềm vui, những video giáo dục trên Khan Academy hoặc TED hay trên kênh Youtube của SmarterEveryDay.
   
  6. Theo dõi những nguồn thông tin thú vị
   
  Một cách khác là theo dõi những trang tin thú vị trên Facebook và Twitter bạn sẽ luôn luôn học được điều gì mới khi bạn nhìn vào newsfeed của mình. Ví dụ, nếu bạn muốn theo kịp với những tin tức mới nhất trong khoa học và công nghệ, đăng ký với "I F------ Love Science" trên Facebook. Hoặc đăng ký email theo dõi từ Cal Newport’s Study Hacks hay Today I Found Out.
   
  7. Kiểm tra những nguồn kiến thức yêu thích của bạn
   
  Mỗi ngày hãy lướt qua Quora, Stack Overflow hay các blog đặc biệt hoặc bất kỳ nguồn nào khác thỏa mãn cơn đói của bạn cho kiến thức. Đây là một thói quen rất dễ dàng, bởi vì người dùng khác đang tạo ra những nội dung cho bạn, tất cả việc bạn phải làm là theo dõi các chủ đề thú vị dành cho mình. Hãy thử sử dụng Pocket để lưu các bài báo để đọc sau này và sau đó cố gắng để có được lướt qua chúng trước khi đi ngủ vào ban đêm.
   
  8. Chia sẻ những gì bạn học được với người khác
   
  Nếu bạn tìm thấy một người nào đó để thảo luận và phân tích ý kiến, các bạn có thể thu nhận thêm kiến thức của nhau và đạt được những triển vọng mới. Ngoài ra, khi bạn có thể giải thích ý tưởng cho người khác có nghĩa là bạn đã chắc chắn nắm vững các khái niệm. Bạn thậm chí có thể chia sẻ những gì bạn học mà không cần trực tiếp nói chuyện với một ai đó. Nhiều người thích lập những blog để họ có thể kết nối với những người khác trực tuyến.
   
  9. Làm cho 2 danh sách việc cần làm: Một kỹ năng làm việc liên quan đến bạn muốn học bây giờ và một trong những điều bạn muốn đạt được trong tương lai.
   
  Google Docs là một cách thuận tiện để theo dõi 2 danh sách của bạn. Đối với cả hai, hãy quyết định những gì bạn muốn tìm hiểu, tìm kiếm các nguồn sẽ dạy cho bạn những kỹ năng này và sau đó làm việc với chúng mỗi ngày.
   
  Ví dụ, nếu bạn làm việc trong một lĩnh vực liên quan khoa học máy tính, danh sách đầu tiên của bạn có thể viết ra là học cái gì mới trong Python một ngày hoặc là thử sử dụng MongoDB một ngày khác.
   
  Đối với danh sách thứ hai của bạn, bạn có thể nghĩ về những mục tiêu dài hạn, chẳng hạn như việc bạn muốn tham gia vào ngành tiếp thị hoặc kiến trúc. Viết ra những bước nhỏ, bạn cần phải làm để đạt được mục tiêu đó, cho dù đó là bằng cách đọc các chuyên gia trong các lĩnh vực hoặc tham gia lớp học tại một trường đại học địa phương.
   
  10. Viết một danh sách tôi đã làm
   
  Vào cuối mỗi ngày, hãy viết ra những gì bạn đã hoàn thành. Điều này sẽ giúp bạn cảm thấy tốt hơn về tất cả những điều bạn thực hiện, đặc biệt là nếu bạn đang cảm thấy chán nản. Nó cũng sẽ giúp bạn thấy rõ mình đang hiệu quả ra sao và tái cấu trúc lại danh sách việc cần làm của mình như thế nào trong ngày hôm sau.
   
  11. Bắt đầu danh sách Dừng thực hiện
   
  Để xóa bỏ sự lộn xộn về tinh thần, hãy lưu ý những cách vô thức lãng phí thời gian của mình. Hãy phá vỡ những thói quen cũ và dành thời gian cho thói quen mới tốt hơn. Như Warren Buffett cho biết, "Sự khác biệt giữa những người thành công và những người rất thành công là rất thành công nói 'không' với hầu như tất cả mọi thứ.”
   
  12. Viết ra những gì bạn đã học
   
  Bạn có thể bắt đầu một blog hoặc sử dụng một ứng dụng như Inkpad để giúp bạn theo dõi tất cả mọi thứ bạn tìm hiểu. Đây không chỉ là cách làm tuyệt vời để lưu trữ mọi thứ bạn đang làm mà còn là thứ giữ động lực, trách nhiệm cho bạn. Bạn sẽ muốn tìm hiểu thêm nếu bạn biết rằng đây là ngày cuối bạn sẽ phải viết về nó.
   
  (Theo CafeBiz)
  Cập nhật bởi honhu ngày 12/05/2015 05:30:16 CH
   
  6010 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #382893   12/05/2015

  honhu
  honhu
  Top 100
  Female
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:15/01/2015
  Tổng số bài viết (738)
  Số điểm: 33013
  Cảm ơn: 86
  Được cảm ơn 847 lần


  13. Kích thích tâm trí của bạn

  Đi bộ hàng ngày là cách tuyệt với để giữ bộ não bạn hứng khởi cũng như sức khỏe tinh thần của bạn. Nó cũng là cách tuyệt vời để suy nghĩ khi cần đưa ra những quyết định khó khăn hoặc xử lý thông tin mới.

  14. Tham gia các khóa học trực tuyến

  Hãy xem danh sách các khóa hojc trực tuyến phổ biến nhất của các chuyên gia. Tuy nhiên bạn cũng cần đảm bảo rằng không làm mình quá tải, cam kết học 1-2 khóa học và thực sự tập trung vào chúng.

  15. Trò chuyện với một người nào đó bạn thấy thú vị

  Thậm chí nếu họ người lạ, đừng sợ tiếp cận họ. Hãy thử hỏi họ về các sở thích và cách họ phát hiện ra chúng. Thông thường bạn học được nhiều nhất từ ​​những người bạn hầu như không biết.

  16. Giao lưu với những người thông minh hơn bạn

  Hãy dành nhiều thời gian khi bạn có thể với những người thông minh. Mỗi ngày, bạn nên cố gắng để có một cuộc hẹn cà phê hoặc đi bộ với những người truyền cảm hứng cho bạn.

  Luôn luôn khiêm tốn và sẵn sàng học hỏi. Hãy hỏi càng nhiều câu hỏi càng tốt. Nếu bạn luôn luôn có xung quanh những người có nhiều hiểu biết hơn bạn, bạn sẽ không có sự lựa chọn nào khác là học hỏi hơn nữa.

  17. Lắng nghe những câu hỏi của bạn

  Nếu bạn nhìn thấy hay nghe về một cái gì đó mới mẻ, đừng để khoảnh khắc này vụt qua. Hãy theo đuổi chúng, đi theo sự tò mò và tìm ra những câu trả lời cho câu hỏi của bạn.

  18. Sử dụng ứng dụng học một từ mới

  Bạn sẽ tăng vốn từ vựng của mình, thứ có thể giúp bạn trong những cuộc thi cạnh tranh như SAT hay GRE, hoặc thậm chí là dùng câu chữ trong những tương tác hàng ngày.

  Bạn cũng có thể thử học từ vựng mới của một ngôn ngữ khác nhau. Mỗi ngày, cố gắng thêm 5 đến 10 từ mới ngoại ngữ mà bạn đang cố gắng theo đuổi. Bạn có thể sử dụng LiveMocha, Basuu, hoặc DuoLingo.

  19. Làm điều gì đó đáng sợ

  "Ra khỏi vùng thoải mái của luôn luôn làm cho chúng ta khôn ngoan hơn." Mỗi ngày, hãy đẩy mình thêm một chút. Hãy thử nói trước công chúng bằng cách tham gia một lớp học diễn giả, dẫn dắt một họp tại nơi làm việc, hoặc tiếp cận với những người mà bạn thực sự ngưỡng mộ bằng cách gửi một lá thư nhanh hoặc email.

  20. Khám phá những lĩnh vực mới

  Nếu bạn không thể đi du lịch mỗi ngày, ít nhất là cố gắng tìm một cái gì đó mới trong quê hương của bạn. Bạn sẽ gặp gỡ những người khác nhau, tìm hiểu sự thật mới và hiểu những điều mới mẻ về thế giới. Đó là rất nhiều hiệu quả hơn ở nhà và xem TV.

  21. Chơi trò chơi thông minh

  Một số trò chơi như cờ vua hay giải ô chữ giúp mở rộng tâm trí của bạn. Hãy thách thức bản thân khi bạn chơi chúng. Ví dụ, chơi giải ô chữ mà không có một từ điển. Bạn cũng có thể giải quyết các câu đố thông qua trò chơi như Sudoku, 2048 hay Doors.

  22. Dành thời gian không làm gì cả

  Thông thường, ngồi trong im lặng có thể giúp bạn có được cảm hứng và có tác dụng lớn trong một ngày của bạn

  23. Tạo lập một sở thích hiệu quả

  Nếu bạn có một cái gì đó bạn có thể làm việc hàng này từ đan lát đến câu cá, bạn có thể chủ động học nhiều hơn chỉ là thực hiện. Ví dụ, bạn có thể cố gắng để chơi một đoạn nhạc mới mỗi này, đọc sách giáo khoa vật lý, viết vài trang tiểu thuyết hay học trên tất cả các ngày, từ đan để câu cá, bạn có thể chủ động tìm hiểu chỉ hơn từ làm. Ví dụ, bạn có thể cố gắng để chơi một đoạn mới của âm nhạc mỗi ngày, đọc một cuốn sách giáo khoa vật lý, viết thêm vài trang trong cuốn tiểu thuyết của bạn, hoặc tìm hiểu một kỹ năng máy tính mới.

  24. Áp dụng những gì bạn học

  Nếu gần đây bạn đã học được một kỹ năng mã hóa mới hoặc làm thế nào để chơi một nhạc cụ, hãy chắc chắn rằng bạn đang sử dụng kĩ năng đó trong cuộc sống của bạn càng nhiều càng tốt. Vừa học vừa làm là một trong những cách hiệu quả nhất để trở nên thông minh.

  25. Tập thể dục và ăn uống lành mạnh

  Lựa chọn thực phẩm tốt cho bộ não, tránh uống bia rượu và ăn quá nhiều thịt bởi chúng sẽ làm cho bạn chậm chạp hơ. Khi ăng lượng của bạn đi xuống, hãy đi dạo bộ. “Máu càng được đẩy lên não nhiều, bạn sẽ có hiệu suất tốt hơn. Mahatma Gandhi và Charles Darwin là những người nổi tiếng có thói quen đi bộ đường dài.

  Cập nhật bởi honhu ngày 12/05/2015 05:23:05 CH
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn honhu vì bài viết hữu ích
  LOCTHEANH (01/06/2017)