Bộ Quy tắc ứng xử mới của Bộ TTTT: Sẽ không còn tình trạng đổ lỗi cho tài khoản bị hack, bị người khác đăng nhập?

Chủ đề   RSS   
 • #572412 18/06/2021

  jacktran159
  Top 500
  Lớp 4

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:20/03/2021
  Tổng số bài viết (248)
  Số điểm: 5148
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 238 lần


  Bộ Quy tắc ứng xử mới của Bộ TTTT: Sẽ không còn tình trạng đổ lỗi cho tài khoản bị hack, bị người khác đăng nhập?

  Đổ lỗi cho tài khoản bị hack, bị người khác đăng nhập - Minh họa

  Đổ lỗi cho tài khoản bị hack, bị người khác đăng nhập - Minh họa

  Bộ trưởng Bộ Thông tin – Truyền thông vừa ký ban hành Quyết định 874/QĐ-BTTTT về việc Ban hành Bộ Quy tắc ứng xử trên mạng xã hội (ngày 17/6/2021). Bộ quy tắc này đề ra những yêu cầu chung cho 3 nhóm đối tượng: Cơ quan nhà nước và nhân sự thuộc quản lý của cơ quan nhà nước, tổ chức, cá nhân ngoài nhà nước và nhà cung cấp dịch vụ MXH tại Việt Nam.

  Trong đó, đối với tổ chức, cá nhân, ngoài nhà nước có 8 nguyên tắc ứng xử, bao gồm:

  1. Tìm hiểu và tuân thủ các điều khoản hướng dẫn sử dụng của nhà cung cấp dịch vụ mạng xã hội trước khi đăng ký, tham gia mạng xã hội.

  2. Nên sử dụng họ, tên thật cá nhân, tên hiệu thật của tổ chức, cơ quan và đăng ký với nhà cung cấp dịch vụ để xác thực tên hiệu, địa chỉ trang mạng, đầu mối liên lạc khi tham gia, sử dụng mạng xã hội.

  3. Thực hiện biện pháp tự quản lý, bảo mật tài khoản mạng xã hội và nhanh chóng thông báo tới các cơ quan chức năng, nhà cung cấp dịch vụ khi tài khoản tổ chức, cá nhân bị mất quyền kiểm soát, bị giả mạo, lợi dụng và sử dụng vào mục đích không lành mạnh, ảnh hưởng đến an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội, ảnh hưởng đến quyến và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

  4. Chia sẻ những thông tin có nguồn chỉnh thông, đáng tin cậy.

  5. Có các hành vi, ứng xử phù hợp với những giá trị đạo đức, văn hóa, truyền thống của dân tộc Việt Nam; không sử dụng từ ngữ gây thù hận, kích động bạo lực, phân biệt vùng miền, giới tính, tôn giáo.

  6. Không đăng tải những nội dung vi phạm pháp luật, các thông tin xúc phạm danh dự, nhân phẩm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân khác; sử dụng ngôn ngữ phản cảm, vi phạm thuần phong mỹ tục; tung tin giả, tin sai sự thật, quảng cáo, kinh doanh dịch vụ trái phép... gây bức xúc trong dư luận xã hội, ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội.

  7. Khuyến khích sử dụng mạng xã hội để tuyên truyền, quảng bá về đất nước - con người, văn hóa tốt đẹp của Việt Nam, chia sẻ thông tin tích cực, những tâm gương người tốt, việc tốt.

  8. Vận động người thân trong gia đình, bạn bè, những người xung quanh tham. gia giáo dục, bảo vệ trẻ em, trẻ vị thành niên sử dụng mạng xã hội một cách an toàn, lành mạnh.

  Hiện nay, nhiều trường hợp sau khi thực hiện những hành vi gây phản cảm, tạo dư luận xấu trên mạng xã hội thì liền đổ lỗi cho việc tài khoản bị hack hoặc người khác đăng nhập chứ không phải do mình. Nếu áp dụng bộ quy tắc này, việc bảo quản tài khoản trở thành trách nhiệm và sẽ không dễ dàng đổ lỗi cho cá nhân khác tự ý đăng nhập vào tài khoản của mình.

  Đối với trường hợp đổ lỗi cho người khác hack tài khoản, thực tế hiện nay cơ quan điều tra hoàn toàn có thể dùng nghiệp vụ để kiểm chứng, tuy nhiên vẫn chưa có những vụ việc nghiêm trọng đến mức gây ảnh hưởng quá xấu đến trật tự, an toàn xã hội nên chưa có trường hợp nào được báo chí ghi nhận.

  Giờ đây, nếu cá nhân cho rằng tài khoản của mình bị hack, bị người khác đăng nhập, việc báo cáo với nhà mạng và cơ quan chức năng sẽ làm rõ thực hư vấn đề!

  Chính vì điều này, sự ra đời của bộ quy tắc ứng xử chung sẽ là cơ sở quy trách nhiệm cho từng cá nhân, tổ chức trong việc bảo mật và chịu trách nhiệm với những hành vi thực hiện qua tài khoản mạng xã hội của mình.

  Xem thêm quy tắc ứng xử dành cho cơ quan nhà nước, nhân sự thuộc quản lý của cơ quan nhà nước và các tổ chức cung ứng dịch vụ MXH tại file đính kèm.

   
  49719 | Báo quản trị |  
  3 thành viên cảm ơn jacktran159 vì bài viết hữu ích
  thoanghang (16/07/2021) thppro (05/07/2021) admin (18/06/2021)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận