Bộ Quy tắc đạo đức, ứng xử mới của Thẩm phán

Chủ đề   RSS   
 • #496224 06/07/2018

  mongtho1710
  Top 500
  Lớp 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:20/02/2017
  Tổng số bài viết (367)
  Số điểm: 2710
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 58 lần


  Bộ Quy tắc đạo đức, ứng xử mới của Thẩm phán

  Ngày 4/7/2018, Hội đồng tuyển chọn giám sát Thẩm phán quốc gia đã ra Quyết định 87/QĐ-HĐTC năm 2018 về Bộ Quy tắc đạo đức và ứng xử của Thẩm phán do Hội đồng Tuyển chọn, giám sát Thẩm phán quốc gia ban hành 

  Bộ Quy tắc đạo đức và ứng xử của Thẩm phán có 3 Chương và 17 điều, trong đó đáng chú ý là các nội dung sau:

  - Thẩm phán tự quyết định trên cơ sở đánh giá của mình về tình tiết vụ việc, chứng cứ và chỉ tuân theo pháp luật, giữ vững bản lĩnh nghề nghiệp để không bị tác động từ bất kỳ sự can thiệp nào.

  - Thẩm phán không được lợi dụng địa vị để mưu cầu lợi ích, không để các thành viên gia đình đòi hỏi hoặc nhận tiền của bất kỳ ai liên quan đến công việc. Thẩm phán phải công khai thu nhập cá nhân.

  - Thẩm phán không được có bất cứ phát biểu hay bình luận nào tại phiên tòa, phiên họp, trước công chúng hoặc truyền thông làm ảnh hưởng đến việc giải quyết vụ việc một cách vô tư, khách quan.

  - Thẩm phán luôn thể hiện sự kiên nhẫn, nhân ái đối với các bị cáo, đương sự và người tham gia tố tụng khác; tận tụy với công việc và cống hiến hết mình trong việc thực hiện nhiệm vụ tư pháp.

  - Chỉ được phát ngôn, cung cấp thông tin liên quan về việc xét xử, giải quyết khiếu nại, tố cáo phòng chống tham nhũng … khi được lãnh đạo cấp có thẩm quyền phân công theo quy định của pháp luật.

  - Thẩm phán không được cung cấp bản án, quyết định cho báo chí và các tổ chức, cá nhân khác trừ các hình thức đã được pháp luật cho phép.

  - Được tham gia phỏng vấn, khảo sát kinh nghiệm về chuyên môn để phục vụ nghiên cứu khoa học trong nước và quốc tế khi không ảnh hưởng đến giải quyết vụ việc.

  - Thẩm phán phải chuyên tâm thực hiện công việc được giao; tích cực làm việc với tinh thần làm hết việc, không làm hết giờ.

   
  4706 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn mongtho1710 vì bài viết hữu ích
  Phucnhok (10/07/2018)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận