Bổ nhiệm chức vụ đối với người lao động đang thử việc được không?

Chủ đề   RSS   
 • #565208 24/12/2020

  huynhhuuloc2610

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:10/05/2018
  Tổng số bài viết (13)
  Số điểm: 185
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 14 lần


  Bổ nhiệm chức vụ đối với người lao động đang thử việc được không?

  Kinh chào luật sư,

  Công ty em đang thiếu khuyết vị trí Trưởng phòng Kế toán - Tài chính. Vừa qua Công ty em ký kết hợp đồng thử việc với một người lao động. Luật sư cho em hỏi Công ty em có được bổ nhiệm người lao động đang thử việc làm Trưởng phòng Kế toán - Tài chính được không ạ?

  Trân trọng cảm ơn.

   
  1539 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn huynhhuuloc2610 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (25/12/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #565431   27/12/2020

  LEGAL-A25
  LEGAL-A25
  Top 200
  Lớp 1

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:17/04/2017
  Tổng số bài viết (462)
  Số điểm: 2912
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 100 lần


  Kế toán trưởng và Người phụ trách kế toán phải đáp ứng đủ các tiêu chuẩn và điều kiện sau đây:

  1. Có phẩm chất đạo đức nghề nghiệp, trung thực, liêm khiết, có ý thức chấp hành pháp luật;

  2. Có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ về kế toán từ trình độ đại học trở lên. Trường hợp doanh nghiệp có vốn điều lệ nhỏ hơn 10 tỷ đồng thì Kế toán trưởng và Người phụ trách kế toán chỉ cần có trình độ trung cấp chuyên nghiệp trở lên;

  3. Có Chứng chỉ bồi dưỡng kế toán trưởng;

  4. Có thời gian công tác thực tế về kế toán ít nhất là 02 năm đối với người có chuyên môn, nghiệp vụ về kế toán từ trình độ đại học trở lên; và, ít nhất là 03 năm đối với người có chuyên môn, nghiệp vụ về kế toán trình độ trung cấp, cao đẳng.

  Đồng thời, Kế toán trưởng và Người phụ trách kế toán không được là những đối tượng sau đây: (Điều 52 Luật Kế toán 2015)

  - Người chưa thành niên; người bị Tòa án tuyên bố hạn chế hoặc mất năng lực hành vi dân sự; người đang phải chấp hành biện pháp đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc.

  - Người đang bị cấm hành nghề kế toán theo bản án hoặc quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật; người đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; người đang phải chấp hành hình phạt tù hoặc đã bị kết án về một trong các tội xâm phạm trật tự quản lý kinh tế, tội phạm về chức vụ liên quan đến tài chính, kế toán mà chưa được xóa án tích.

  - Cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, vợ, chồng, con đẻ, con nuôi, anh, chị, em ruột của người đại diện theo pháp luật, của người đứng đầu, của giám đốc hoặc tổng giám đốc và của cấp phó của người đứng đầu, phó giám đốc hoặc phó tổng giám đốc phụ trách công tác tài chính - kế toán, kế toán trưởng trong cùng doanh nghiệp, trừ doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn do một cá nhân làm chủ sở hữu, doanh nghiệp thuộc loại hình khác không có vốn nhà nước và là doanh nghiệp siêu nhỏ.

  - Người đang làm quản lý, điều hành, thủ kho, thủ quỹ, người được giao nhiệm vụ thường xuyên mua, bán tài sản trong cùng doanh nghiệp, trừ trường hợp trong cùng doanh nghiệp tư nhân, công ty trách nhiệm hữu hạn do một cá nhân làm chủ sở hữu và các doanh nghiệp thuộc loại hình khác không có vốn nhà nước và là doanh nghiệp siêu nhỏ.

  => Pháp luật hiện hành không có quy định về việc không được bổ nhiệm người đang thử việc làm kế toán trưởng. Nhưng đây là công việc có tính chất thường xuyên, trường hợp người lao động thử việc không đáp ứng điều kiện thì các bên có thể chấm dứt hợp đồng thử việc mà không cần báo trước. Do đó, doanh nghiệp bên bạn nên xem xét việc bổ nhiệm người đang thử việc làm kế toán trưởng.

   

   
  Báo quản trị |