Bộ GDĐT yêu cầu không tổ chức dạy học trước 5.9, tăng thời gian nghỉ hè

Chủ đề   RSS   
 • #550649 30/06/2020

  MinhPig
  Top 75
  Female
  Lớp 12

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:06/04/2018
  Tổng số bài viết (803)
  Số điểm: 20259
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 746 lần


  Bộ GDĐT yêu cầu không tổ chức dạy học trước 5.9, tăng thời gian nghỉ hè

   

  Bộ Giáo dục và Đào tạo tiếp tục quy định thống nhất trong cả nước thời gian khai giảng năm học 2020 – 2021 là ngày 5.9; đồng thời yêu cầu các cơ sở giáo dục không được tổ chức dạy học trước ngày khai giảng để học sinh có thêm thời gian nghỉ hè.

  Năm nay học sinh sẽ được nghỉ hè khoảng 1 tháng. Ảnh minh họa: Hải Nguyễn

  Thông tin này được Chánh văn phòng Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) Trần Quang Nam cho biết tại họp báo thường kỳ quý II năm 2020 tổ chức chiều 30.6.

  Tựu trường sớm nhất từ 1.9

  Theo ông Trần Quang Nam, trong 6 tháng đầu năm 2020, cũng như các lĩnh vực khác, ngành giáo dục chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19. Học sinh phải nghỉ học trong thời gian dài, việc này cũng khiến học sinh phải đi học vào dịp hè để có thể hoàn thành chương trình năm học.

  Thời gian qua, Bộ GDĐT đã nhận được ý kiến góp ý của học sinh, giáo viên về việc dành thời gian nghỉ hè để học sinh, giáo viên nghỉ ngơi, chuẩn bị cho năm học mới.

  Trước ý kiến này, Chánh văn phòng Bộ GDĐT cho biết, Bộ đang xây dựng Dự thảo Quyết định ban hành Khung kế hoạch thời gian năm học 2020-2021 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên, thay thế cho Quyết định số 2071/QĐ-BGD&ĐT đã áp dụng từ năm học 2017-2018.

  Theo đó, tiếp tục quy định thống nhất trong cả nước thời gian khai giảng năm học 2020-2021 là ngày 5.9.2020; quy định không tổ chức dạy học trước ngày khai giảng, thời gian tập trung học sinh để chuẩn bị cho khai giảng năm học mới sớm nhất là ngày 1.9.2020.

  “Các cơ sở giáo dục không được dạy học trước chương trình, tổ chức dạy học trước ngày khai giảng. Đây là tinh thần chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ GDĐT.

  Bộ sẽ tăng cường công tác thanh, kiểm tra và xử lý nghiêm cơ sở giáo dục nào tổ chức dạy học trước thời gian khai giảng. Nếu dư luận, báo chí, phụ huynh biết cơ sở nào dạy học trước thì rất mong phản ánh để Bộ GDĐT yêu cầu địa phương có biện pháp xử lý nghiêm khắc” ông Trần Quang Nam - Chánh Văn phòng Bộ Giáo dục và Đào tạo nhấn mạnh.

  Đối với trường tư thục, ông Trần Quang Nam cho biết, Bộ GDĐT sẽ xem xét, sửa đổi Thông tư số 13/2011/TT-BGDĐT cho phù hợp hơn. Riêng năm học 2020-2021, do ảnh hưởng của dịch COVID-19 kết thúc năm học muộn nên các trường tư thục có thể báo cáo với Sở GDĐT về thời gian tập trung học sinh đến trường nhưng cần lưu ý dành thời gian cho học sinh được nghỉ hè trong bối cảnh kết thúc năm học muộn.

  Chánh văn phòng Bộ GDĐT cũng thông tin, năm học 2020-2021, Bộ GDĐT sẽ tiếp tục rà soát để tinh giản nội dung dạy học, giảm tải chương trình, vì vậy, thời gian thực học cho cấp THCS, THPT sẽ được điều chỉnh còn 35 tuần (so với 37 tuần hiện nay) như với cấp Tiểu học. Qua đó, tăng thời gian tổ chức các hoạt động trải nghiệm và tăng thời gian nghỉ hè cho giáo viên và học sinh.

  Tăng cường dạy học trực tuyến để thêm thời gian nghỉ hè

  Cũng theo Chánh Văn phòng Bộ GDĐT Trần Quang Nam, thời gian qua Bộ GDĐT đã ban hành trên 50 văn bản chỉ đạo, hướng dẫn các địa phương, các cơ sở giáo dục thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19 và tổ chức dạy học phù hợp với tình hình thực tế.

  Trong thời gian học sinh, sinh viên nghỉ học phòng, chống dịch, lần đầu tiên dạy học từ xa qua Internet, trên truyền hình được triển khai trên phạm vi cả nước.  Kết quả, ở bậc đại học có trên 50% trường đại học tổ chức dạy học từ xa. Ở bậc phổ thông, các cơ sở giáo dục đã tổ chức tốt việc dạy học qua Internet, trên truyền hình cho tất cả đối tượng học sinh.

  Theo ông Trần Quang Nam, việc dạy học từ xa qua Internet, trên truyền hình đã giúp các địa phương kết thúc năm học trước 15.7.2020, chất lượng giáo dục được đảm bảo, rút ngắn thời gian thực dạy khi học sinh trở lại trường học; tăng cường sự phối kết hợp giữa gia đình, nhà trường và xã hội trong việc giáo dục học sinh.

  Hiện Bộ GDĐT đang dự thảo quy chế quản lý dạy học trực tuyến ở bậc phổ thông. Quy chế này sẽ tạo hành lang để hình thức dạy học trực tuyến được công nhận như một phương thức bổ trợ cho dạy học trực tiếp và được công nhận kết quả. Việc thực hiện tốt dạy học trực tuyến sẽ giúp tăng thời gian nghỉ hè cho học sinh, giáo viên.

  ĐẶNG CHUNG

  Theo báo Lao động

   

   
  1474 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận