Bộ GD&ĐT hướng dẫn triển khai Tháng hành động vì trẻ em năm 2023

Chủ đề   RSS   
 • #603167 09/06/2023

  nguyenhoaibao12061999
  Top 25
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:03/08/2022
  Tổng số bài viết (2261)
  Số điểm: 78451
  Cảm ơn: 100
  Được cảm ơn 2007 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Bộ GD&ĐT hướng dẫn triển khai Tháng hành động vì trẻ em năm 2023

  Ngày 07/6/2023 Bộ GD&ĐT vừa có Công văn 2788/BGDĐT-GDTC về việc  hướng dẫn triển khai Tháng hành động vì trẻ em năm 2023.
   
  Theo đó, Bộ GD&ĐT hướng dẫn triển khai Tháng hành động vì trẻ em năm 2023 chủ đề “Chung tay giảm thiểu tổn hại trẻ em” từ ngày 01/6/2023 đến ngày 30/6/2023.
   
  bo-gd-dt-huong-dan-trien-khai-thang-hanh-dong-vi-tre-em-nam-2023
   
  (1) Mục đích của Tháng hành động vì trẻ em
   
  - Xây dựng môi trường, trường học an toàn thân thiện, lành mạnh thực hiện đầy đủ quyền trẻ em, đảm bảo trẻ em được phát triển toàn diện.
   
  - Nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của các cơ quan quản lý giáo dục, cơ sở giáo dục, cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên toàn ngành Giáo dục trong việc giải quyết các vấn đề về trẻ em và phòng ngừa, giảm thiểu các nguy cơ xâm hại trẻ em, tai nạn, thương tích trẻ em.
   
  - Thực hiện hiệu quả chính sách, pháp luật về chăm sóc giáo dục và bảo vệ trẻ em. Chủ động giải quyết các vấn đề về trẻ em, phòng ngừa, giảm thiểu các nguy cơ trẻ bị xâm hại, trẻ em bị tai nạn, thương tích, nhất là đuối nước, tai nạn giao thông. Thúc đẩy việc phổ biến, giáo dục kiến thức pháp luật về bảo vệ trẻ em, kỹ năng phòng ngừa, giảm thiểu các nguy cơ gây tổn hại cho trẻ em, đặc biệt giáo viên, người chăm sóc trẻ em và trẻ em.
   
  - Xây dựng kế hoạch phối hợp cụ thể với các cơ quan, tổ chức, chủ trì, thực hiện để mọi trẻ em có một mùa hè an toàn, lành mạnh.
   
  (2) Thông điệp và khẩu hiệu truyền thông cho Tháng hành động vì trẻ em 
   
  - Chung tay xây dựng môi trường sống, học tập an toàn, thân thiện, lành mạnh cho mọi trẻ em.
   
  - Phòng, chống tai nạn, thương tích cho trẻ em là bảo đảm quyền được sống của trẻ em.
   
  - Hãy cho trẻ em học bơi, học kỹ năng an toàn trong môi trường nước.
   
  - Gọi Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em số 111 để thông báo mọi hành vi xâm hại trẻ em.
   
  - Lắng nghe trẻ em bằng trái tim, bảo vệ trẻ em bằng hành động.
   
  - Gia đình và nhà trường cùng đồng hành để trẻ em được an toàn trên môi trường mạng.
   
  - Không gian mạng an toàn, công dân số tương lai.
   
  - Roi vọt không làm trẻ nên người, yêu thương mạnh hơn lời quát mắng.
   
  - Pháp luật nghiêm trị mọi hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em.
   
  (3) Những hoạt động chính Tháng hành động vì trẻ em
   
  - Tổ chức truyền thông để nâng cao nhận thức và ý thức trách nhiệm của của các cơ quan quản lý giáo dục, cơ sở giáo dục, cán bộ quản lý, giáo viên và nhân viên toàn ngành Giáo dục trong việc giải quyết các vấn đề về trẻ em và phòng ngừa giảm thiểu các nguy cơ xâm hại trẻ em, tai nạn, thương tích trẻ em nhất là đuối nước, tai nạn giao thông.
   
  - Triển khai các giải pháp, mô hình hoạt động về xây dựng môi trường sống và học tập an toàn, thân thiện, lành mạnh cho trẻ em thuộc trách nhiệm và thẩm quyền để phòng chống xâm hại trẻ em, bảo vệ trẻ em trên môi trường mạng, phòng chống tai nạn, thương tích trẻ em nhất là đuối nước, tai nạn giao thông.
   
  Bàn giao quản lý trẻ em trong dịp hè; triển khai các hoạt động vui chơi giải trí lành mạnh, thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em, tổ chức Diễn đàn trẻ em các cấp để trẻ em thảo luận, đề xuất, kiến nghị, sáng kiến bảo đảm thực hiện tốt hơn các quyền của trẻ em.
   
  - Tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2023. Tùy thuộc vào điều kiện các Sở Giáo dục và Đào tạo, tổ chức Lễ phát động hưởng ứng các hoạt động cụ thể, thiết thực phù hợp với chủ đề Tháng hành động vì trẻ em năm 2023, cao điểm từ ngày 01/6/2023 đến ngày 30/6/2023.
   
  - Vận động các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân ủng hộ, hỗ trợ trẻ em là nạn nhân của xâm hại, bạo lực; thăm, tặng quà, trao học bổng và hỗ trợ khám, chữa bệnh cho trẻ em nghèo, trẻ em dân tộc thiểu số, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, trẻ em mồ côi… hỗ trợ các mô hình hoạt động bảo vệ trẻ em, phòng, chống, tai nạn, thương tích trẻ em, thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em; xây dựng các công trình, trường, lớp học, nhà bán trú, điểm vui chơi, giải trí cho trẻ em.
   
  Báo cáo kết quả Tháng hành động vì trẻ em năm 2023 về Bộ Giáo dục và Đào tạo (qua Vụ Giáo dục thể chất, số 35 Đại Cồ Việt, Quận Hai Bà Trưng, Thành phố Hà Nội) trước ngày 05/7/2023 để tổng hợp báo cáo.
   
  Xem thêm Công văn 2788/BGDĐT-GDTC ban hành ngày 07/6/2023.
   
  392 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận