Bộ Công an trả lời về bảo vệ dữ liệu cá nhân khi sử dụng ứng dụng quản lý thông minh

Chủ đề   RSS   
 • #605018 25/08/2023

  xuanuyenle
  Top 50
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam
  Tham gia:02/08/2022
  Tổng số bài viết (1851)
  Số điểm: 64415
  Cảm ơn: 46
  Được cảm ơn 1377 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Bộ Công an trả lời về bảo vệ dữ liệu cá nhân khi sử dụng ứng dụng quản lý thông minh

  Mới đây,  Bộ Công an trả lời một người dân gửi thắc mắc đến về vấn đề bảo vệ dữ liệu cá nhân đối với việc sử dụng ứng dụng để quản lý các thiết bị thông minh.

  Theo đó, vướng mắc mà người dân gửi lên Cổng TTĐT Bộ Công an rằng: Hiện tại công ty người này có sử dụng ứng dụng để quản lý các thiết bị thông minh smart-home từ xa trên điện thoại, trong trường hợp công ty sử dụng số điện thoại hoặc thư điện tử (email) của người dùng để đăng ký sử dụng ứng dụng và ứng dụng này được cung cấp bởi bên thứ ba ở nước ngoài. 

  Như vậy, trong trường hợp này công ty có thuộc đối tượng bị quản lý bởi Nghị định 13/2023/NĐ-CP về việc bảo vệ người dùng hay không? Nếu trong trường hợp thuộc đối tượng của Nghị định 13/2023/NĐ-CP thì công ty phải thực hiện những thủ tục hành chính gì đối với các cơ quan có liên quan?

  Theo đó, Bộ Công an có câu trả lời như sau:

  Trước tiên, cần làm rõ vai trò của công ty trong việc quản lý, sử dụng ứng dụng quản lý các thiết bị thông minh smart-home từ xa trên điện thoại? Do được cung cấp bởi bên thứ 3 ở nước ngoài, nên việc cung cấp ứng dụng có được hiểu là ứng dụng này thuộc sở hữu của công ty nước ngoài?

  Trường hợp: Nếu công ty là đại lý trung gian của công ty ở nước ngoài, kinh doanh các thiết bị smart-home do công ty nước ngoài cung cấp vào thị trường Việt Nam. Công ty bán sản phẩm, hướng dẫn người dùng cung cấp thông tin cá nhân để đăng ký sử dụng dịch vụ. Sau khi khai báo, sẽ phát sinh việc xử lý dữ liệu cá nhân của công dân Việt Nam. 

  Như vậy, công ty (với vai trò đại lý trung gian) thuộc đối tượng điều chỉnh của Nghị định số 13/2023/NĐ-CP, phải thực hiện các thủ tục sau:

  (1) Có văn bản thỏa thuận hoặc ràng buộc với công ty ở nước ngoài về trách nhiệm của đại lý trong việc thu thập, xử lý dữ liệu cá nhân của công dân Việt Nam;

  (2) Thực hiện các quy định tại Nghị định 13/2023/NĐ-CP ;

  (3) Đề nghị công ty ở nước ngoài làm hồ sơ đánh giá tác động xử lý dữ liệu cá nhân của công dân Việt Nam, vai trò là Bên Kiểm soát và xử lý dữ liệu cá nhân, làm hồ sơ đánh giá tác động chuyển dữ liệu cá nhân ra nước ngoài.

  Trên đây là câu trả lời của Bộ Công an về vấn đề bảo vệ dữ liệu cá nhân đối với việc sử dụng ứng dụng để quản lý các thiết bị thông minh.

  Theo Cổng TTĐT Bộ Công an 

   
  336 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn xuanuyenle vì bài viết hữu ích
  admin (06/10/2023)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận