Bộ Công an giải đáp về mức xử phạt người điều khiển ô tô quá niên hạn sử dụng?

Chủ đề   RSS   
 • #598929 22/02/2023

  xuanuyenle
  Top 50
  Cao học

  Vietnam
  Tham gia:02/08/2022
  Tổng số bài viết (1582)
  Số điểm: 57091
  Cảm ơn: 46
  Được cảm ơn 1221 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Bộ Công an giải đáp về mức xử phạt người điều khiển ô tô quá niên hạn sử dụng?

  Hiện nay, nhiều trường lái xe quá hạn đăng kiểm hay quá niên hạn sử dụng gây lo lắng cho người dân và nguy hiểm trong quá trình tham gia giao thông. Theo đó, người dân cần nắm rõ các mức xử phạt đối với trường hợp này để tránh không vi phạm, tuân thủ pháp luật.

  Một người dân gửi câu hỏi đến Cổng thông tin điện tử của Bộ Công an phản ánh lực lượng chức năng phát hiện nhiều trường hợp xe ô tô quá niên hạn sử dụng, quá hạn đăng kiểm vẫn tham gia giao thông. Vậy trong trường hợp này, mức xử phạt là bao nhiêu?

  Dựa trên vướng mắc của người dân, Bộ Công an có câu trả lời như sau:

  Hiện nay, việc xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi vi phạm điều khiển xe ô tô quá niên hạn sử dụng tham gia giao thông; có Giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường nhưng đã hết hạn sử dụng được quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt (sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 123/2021/NĐ-CP), cụ thể: 

  Đối với hành vi điều khiển xe ô tô quá niên hạn sử dụng tham gia giao thông, xử lý như sau:

  - Xử phạt đối với người điều khiển phương tiện: 

  Tại điểm b khoản 7 Điều 16 quy định phạt tiền từ 10-12 triệu đồng đối với hành vi vi phạm điều khiển xe (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc) quá niên hạn sử dụng tham gia giao thông (đối với loại xe có quy định về niên hạn sử dụng). 

  Ngoài ra, người vi phạm còn bị tịch thu phương tiện (trừ trường hợp xe ô tô từ 10 chỗ ngồi trở lên kinh doanh vận tải hành khách có niên hạn sử dụng vượt quá quy định về điều kiện kinh doanh của hình thức kinh doanh đã đăng ký nhưng chưa quá 20 năm tính từ năm sản xuất, xe ô tô dưới 10 chỗ ngồi kinh doanh vận tải hành khách) và bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

  - Xử phạt đối với chủ phương tiện: 

  Tại điểm đ khoản 8 Điều 30 quy định phạt tiền từ 04-06 triệu đồng đối với cá nhân, từ 08-12 triệu đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô thực hiện hành vi vi phạm đưa phương tiện quá niên hạn sử dụng tham gia giao thông, trừ hành vi vi phạm quy định tại điểm i khoản 6 Điều 28 Nghị định 100/2019/NĐ-CP

  Ngoài ra, người vi phạm còn bị tịch thu phương tiện; trong trường hợp chủ phương tiện là người trực tiếp điều khiển phương tiện còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01- 03 tháng.

  Đối với hành vi điều khiển xe ô tô có Giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường nhưng đã hết hạn sử dụng, xử lý như sau:

  - Xử phạt đối với người điều khiển phương tiện:

  + Tại điểm a khoản 5 Điều 16 quy định: Phạt tiền từ 03-04 triệu đồng đối với hành vi vi phạm điều khiển xe có Giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường nhưng đã hết hạn sử dụng dưới 01 tháng (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc). 

  Ngoài ra, người vi phạm còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

  + Tại điểm c khoản 6 Điều 16 quy định: Phạt tiền từ 04-06 triệu đồng đối với hành vi vi phạm điều khiển xe có Giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường nhưng đã hết hạn sử dụng từ 01 tháng trở lên (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc). 

  Ngoài ra, người vi phạm còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01-03 tháng.

   - Xử phạt đối với chủ phương tiện:

  + Tại điểm b khoản 8 Điều 30 quy định: Phạt tiền từ 04-06 triệu đồng đối với cá nhân, từ 08-12 triệu đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô thực hiện hành vi vi phạm đưa xe cơ giới có giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (đối với loại xe có quy định phải kiểm định) nhưng đã hết hạn sử dụng dưới 01 tháng (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc) tham gia giao thông. 

  Ngoài ra, trong trường hợp chủ phương tiện là người trực tiếp điều khiển phương tiện còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01-03 tháng.

  + Tại điểm c khoản 9 Điều 30 quy định: Phạt tiền từ 06-08 triệu đồng đối với cá nhân, từ 12-16 triệu đồng đối với tổ chức là chủ xe ô tô thực hiện hành vi vi phạm đưa xe cơ giới có Giấy chứng nhận hoặc tem kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường (đối với loại xe có quy định phải kiểm định) nhưng đã hết hạn sử dụng từ 01 tháng trở lên (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc) tham gia giao thông. 

  Ngoài ra, trong trường hợp chủ phương tiện là người trực tiếp điều khiển phương tiện còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01-03 tháng.

  Nguồn: Cổng thông tin điện tử Bộ Công an

   
  32 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn xuanuyenle vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (22/02/2023)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #599014   23/02/2023

  nguyentanviet2000
  nguyentanviet2000
  Top 500
  Chồi

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:06/12/2022
  Tổng số bài viết (187)
  Số điểm: 1544
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 39 lần


  Bộ Công an giải đáp về mức xử phạt người điều khiển ô tô quá niên hạn sử dụng?

  Cảm ơn bài viết hữu ích của tác giả. Mặc dù việc xử phạt phải được thực hiện đúng quy định. Nhưng cũng nên cân nhắc đến hoàn cảnh và tình huống cụ thể của từng trường hợp. Nếu người lái xe quá niên hạn sử dụng xe ô tô do hoàn cảnh khó khăn hoặc vì lý do công việc mà chưa có điều kiện để thay đổi xe, thì cơ quan chức năng cần xem xét trường hợp này một cách cân nhắc để đưa ra quyết định phù hợp.

   
  Báo quản trị |