Biển số xe có được xem là tài sản công?

Chủ đề   RSS   
 • #436100 16/09/2016

  trang_u
  Top 25
  Female
  Đại học

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:18/11/2015
  Tổng số bài viết (2972)
  Số điểm: 44888
  Cảm ơn: 1413
  Được cảm ơn 1691 lần


  Biển số xe có được xem là tài sản công?

  Sáng nay lướt báo xem tin tức, tôi thấy có bài viết Sẽ cân nhắc bán đấu giá biển số xe đẹpbài viết này đang nói đến phiên thảo luận, cho ý kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về Dự thảo Luật quản lý và sử dụng tài sản công dự kiến thay thế Luật quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước 2008.

  Theo ý kiến của Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng – Bộ trưởng Bộ Tài chính thì các tài sản phần mềm, biển số xe đẹp cũng có thể coi là tài sản công, nếu biết khai thác quản lý tốt, đem đấu giá góp phần tăng thu ngân sách là tốt.

  Thế nhưng, những gì được xem là tài sản công hay còn gọi là tài sản của Nhà nước dường như vẫn còn mơ hồ mặc dù tại Dự thảo Luật quản lý và sử dụng tài sản công đã bổ sung thêm điều khoản về giải thích từ ngữ như sau:

  1. Tài sản công bao gồm đất đai, tài nguyên nước, tài nguyên khoáng sản, nguồn lợi ở vùng biển, vùng trời, thềm lục địa, tài nguyên thiên nhiên khác; tài sản thuộc kết cấu hạ tầng phục vụ lợi ích công cộng, lợi ích quốc gia; tài sản dự trữ nhà nước; tài sản tại cơ quan nhà nước, lực lượng vũ trang nhân dân, đơn vị sự nghiệp công lập, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp, doanh nghiệp nhà nước và các tài sản khác do Nhà nước đầu tư, quản lý thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước đại diện chủ sở hữu và thống nhất quản lý.

  Như vậy, những thứ được xem là tài sản công là:

  - Đất đai.

  - Tài nguyên nước.

  - Tài nguyên khoáng sản.

  - Nguồn lợi ở vùng biển, vùng trời, thềm lục địa và tài nguyên thiên nhiên khác.

  - Tài sản thuộc kết cấu hạ tầng phục vụ lợi ích công cộng, lợi ích quốc gia.

  - Tài sản dự trữ nhà nước.

  - Tài sản tại cơ quan nhà nước, lực lượng vũ trang nhân dân, đơn vị sự nghiệp công lập, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức chính trị xã hội - nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp, doanh nghiệp nhà nước và các tài sản khác do Nhà nước đầu tư, quản lý

  Mơ hồ nhất là đoạn cuối “Tài sản tại cơ quan nhà nước…” đây là loại tài sản phổ biến nhất, thế nhưng lại không được quy định rõ ràng cái nào là của cơ quan nhà nước, cái nào là của riêng tư? Liệu rằng quy định này có bị lạm dụng và đánh đồng tất cả đều là của nhà nước hoặc tất cả đều tài sản công không? Không xác định rõ nội dung này cũng khó mà xác định được các trường hợp nào lạm dụng, biển thủ tài sản công.

  Cứ cho là biển số xe là tài sản công đi, nhưng việc bán đấu giá biển số xe đẹp có vi phạm nguyên tắc công bằng mà luật pháp đặt ra không khi mà tại Khoản 9 Điều 31 Thông tư 15/2014/TT-BCA quy định về đăng ký biển số xe cũng có quy định:

  9. Việc phát hành sêri biển số xe của Công an địa phương phải thực hiện lần lượt theo thứ tự ký hiệu biển số từ thấp đến cao và sử dụng lần lượt hết 20 sêri của một ký hiệu biển số mới chuyển sang ký hiệu mới. Việc phát hành sêri biển số mới tại địa phương chỉ được tiến hành sau khi có sự đồng ý bằng văn bản của Cục Cảnh sát giao thông đường bộ - đường sắt.

  Nếu Dự thảo Luật quy định như tinh thần mà Bộ trưởng nói có trái với Thông tư 15 không?

  Vậy là cứ cấp biển số xe theo thứ tự, nhưng cứ đến số đẹp là chừa ra để dành bán đấu giá? Rồi định nghĩa như thế nào là biển số đẹp? Ví như có người cho rằng số đó đẹp, nhưng với người khác lại không thì sao?

  Các bạn nghĩ sao về vấn đề này?

  Cập nhật bởi trang_u ngày 16/09/2016 05:50:37 CH
   
  7286 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #436122   17/09/2016

  hungmaiusa
  hungmaiusa
  Top 10
  Cao Đẳng

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:22/06/2013
  Tổng số bài viết (4130)
  Số điểm: 30170
  Cảm ơn: 963
  Được cảm ơn 1983 lần


  Biển số xe có được xem là tài sản công?

  Đúng là tài sản công khi chưa cấp (thực chất là bán) cho người chủ sở hữu xe đi đăng ký. Sau khi cấp (bán) rồi thì là tài sản công dân: không lẽ tội bẻ gãy bảng số xe để làm bảng số khác bằng mica cho đẹp (dù không đúng quy định và có thể bị phạt) là phạm tội hủy hoại tài sản công hay sao?

  Chính "số thứ tự" đăng ký trên bảng số xe mới là của nhà nước cấp; tuy nhiên đó chỉ là số thứ tự trên bảng số xe chứ không phải là tài sản.

  Việc bán các số thứ tự (đẹp, dễ nhớ, dược cho là may mắn) thu tiền (cao hơn tiền bán bảng số bình thường) thì số tiền thu (chênh lệch) đó sẽ thuộc công (không thể của cá nhân hay bấ cứ tổ chức nào khác). :'(

   
  Báo quản trị |  
 • #481916   12/01/2018

  Lilynguyen1608
  Lilynguyen1608
  Top 500
  Female
  Lớp 3

  Quảng Ngãi, Việt Nam
  Tham gia:29/11/2017
  Tổng số bài viết (286)
  Số điểm: 4109
  Cảm ơn: 24
  Được cảm ơn 55 lần


  Theo Luật Quản lý, sử dụng tài sản nhà nước đã được bổ sung nội dung công nhận các kho số cũng là một loại tài sản công, vì vậy, việc đấu giá biển số đã có cơ sở pháp lý để thực hiện. Nhu cầu người dân có biển số đẹp là có thực và nguồn lực có thể thu được từ việc đấu giá biển số xe là rất lớn. Việc đấu giá biển số vừa thỏa mãn được nhu cầu của người dân, vừa đem lại nguồn thu cho ngân sách, đồng thời tránh xảy ra tiêu cực, xin cho. Nếu việc đấu giá biển số xe có các quy định chặt chẽ, các thủ tục đấu giá được tiến hành đúng quy định thì không chỉ đem lại về nguồn thu lớn cho ngân sách mà còn đáp ứng được nhu cầu của người dân.

  Gia đình là nơi cuộc sống bắt đầu và tình yêu không bao giờ kết thúc.

   
  Báo quản trị |