Bị xử lý hành chính có bị ghi án tích không?

Chủ đề   RSS   
 • #493953 11/06/2018

  Dongsong1991

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/06/2018
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Bị xử lý hành chính có bị ghi án tích không?

  Cho em hỏi trộm vặt trong siêu thị có giá trị 150.000đ, thì khi bị xử phạt hành chính xong, sau này đi xin chứng lý lịch, hạnh kiểm để xin việc làm có bị ghi án tích vào không. Em cám ơn.

   
  8529 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Dongsong1991 vì bài viết hữu ích
  trang_u (12/06/2018)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #494013   12/06/2018

  trang_u
  trang_u
  Top 25
  Female
  Đại học

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:18/11/2015
  Tổng số bài viết (2972)
  Số điểm: 44888
  Cảm ơn: 1413
  Được cảm ơn 1691 lần


  Chào bạn , bạn cần phải hiểu án tích là gì?

  Án tích

  Là đặc điểm xấu (hậu quả) về nhân thân của người bị kết án và áp dụng hình phạt được ghi và lưu lại trong lí lịch tư pháp trong thời gian luật định. Khi người phạm tội đã bị tòa tuyên án hình phạt thì hậu quả pháp lý mà họ phải chịu không chỉ là việc phải chấp hành hình phạt đó mà còn bị coi là có án tích - đặc điểm đó trong nhiều hoạt động của đời sống xã hội cũng như khi có hành vi vi phạm pháp luật hoặc hành vi phạm tội. Án tích không phải là đặc điểm về nhân thân có tính vĩnh viễn. Sau một thời gian và kèm theo điều kiện cụ thể theo quy định của pháp luật, án tích sẽ được xóa. Khi đó người đã có án tích được coi như chưa bị kết án.

  Hay đó là dấu vết về án hình sự của người đã bị xử và chưa xoá án được ghi vào một quyển sổ gọi là lý lịch tư pháp để sau này, trong một số trường hợp, cần xem xét để đánh giá đạo đức hạnh kiểm, thái độ đối với pháp luật. Người có án tích sau một thời gian, nếu chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật, không phạm tội mới sẽ được xoá án tức là coi như chưa bị kết cán. 

  Khi quyết định hình phạt, toà án có thể coi việc một người sau khi đã kết án lại phạm tội mới là một tình tiết tăng nặng. Một trong những tình tiết tăng nặng được là "phạm tội nhiều lần; tái phạm; tái phạm nguy hiểm". 

  Trong một số trường hợp được quy định cụ thể trong phần các tội phạm của Bộ luật hình sự, án tích là cơ sở để áp dụng luật về tội nặng hơn đối với người phạm tội. 

  Trong một số trường hợp, án tích về tội này hay tội khác sẽ dẫn đến việc hạn chế người mang án quyền lựa chọn nơi cư trú; còn án tích về tội vụ lợi có thể sẽ là một trở ngại đối với việc được nhận vào làm những việc có liên quan đến trách nhiệm vật chất.

  Như vậy, chỉ khi nào bạn bị xử lý hình sự thì bạn mới bị coi là có án tích nhé! Còn vi phạm hành chính thì không. 

   
  Báo quản trị |