Bị tạm ngưng cập nhật sổ đỏ?

Chủ đề   RSS   
 • #556099 29/08/2020

  Phamthuthaoueh

  Female
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:29/08/2020
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 40
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 3 lần


  Bị tạm ngưng cập nhật sổ đỏ?

  Xin Quý Luật sư tư vấn giúp em trường hợp này ạ:

  Em vừa mua lại căn nhà và đang chờ cập nhật sang tên sổ, tuy nhiên bên Văn phòng ĐKDD Quận ra thông báo tạm ngưng vì họ nhận được quyết định của Tòa án TP về việc THU THẬP hồ sơ, tài liệu để xử lý vụ khiếu kiện HÀNH CHÍNH của cô Chủ nhà đầu tiên (Nhà em mua lại của đời chủ thứ n) và Văn phòng ĐKDD Quận liên quan đến thửa đất này. Bên VPDKDD Quận bảo là đã gửi thông báo lên Tòa án, chờ Tòa án phản hồi được cập nhật hay không mới xử lý tiếp.

  Trường hợp này Quý luật sư tư vấn giúp em VPDKDD Quận tạm ngưng cập nhật sổ cho em vậy là đúng hay sai ạ? Em xin cảm ơn rất nhiều!

   
  2660 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Phamthuthaoueh vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (31/08/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #556113   29/08/2020
  Được đánh dấu trả lời

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2130)
  Số điểm: 12105
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1510 lần
  Lawyer

  Theo quy định tại Khoản 2, Điều 111 và Khoản 7, Khoản 8, Điều 114 của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, việc cấm chuyển dịch quyền về tài sản đối với tài sản đang tranh chấp được áp dụng nếu trong quá trình giải quyết vụ án có căn cứ cho thấy người đang chiếm hữu hoặc giữ tài sản đang tranh chấp có hành vi chuyển dịch quyền về tài sản đối với tài sản đang tranh chấp cho người khác.

  Trong quá trình giải quyết vụ án, đương sự, người đại diện hợp pháp của đương sự có quyền yêu cầu Tòa án đang giải quyết vụ án đó áp dụng một hoặc nhiều biện pháp khẩn cấp tạm thời để tạm thời giải quyết yêu cầu cấp bách của đương sự, bảo vệ chứng cứ, bảo toàn tình trạng hiện có tránh gây thiệt hại không thể khắc phục được hoặc bảo đảm việc thi hành án.

  Trong trường hợp do tình thế khẩn cấp, cần phải bảo vệ ngay bằng chứng, ngăn chặn hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra thì cá nhân, cơ quan, tổ chức có quyền nộp đơn yêu cầu Tòa án có thẩm quyền ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời cấm chuyển dịch quyền về tài sản, cấm thay đổi hiện trạng tài sản đối với tài sản đang tranh chấp đồng thời với việc nộp đơn khởi kiện cho Tòa án đó.

  Theo các quy định nêu trên, thì Tòa án là cơ quan có thẩm quyền ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời cấm chuyển dịch quyền về tài sản, cấm thay đổi hiện trạng tài sản đối với tài sản đang tranh chấp. Nếu đương sự có yêu cầu ngăn chặn việc chuyển quyền sử dụng đất có tranh chấp thì phải nộp đơn yêu cầu Tòa án có thẩm quyền ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời đồng thời với việc nộp đơn khởi kiện cho Tòa án đó.

  Trường hợp của bạn vừa mua lại căn nhà và đang chờ cập nhật sang tên sổ, tuy nhiên bên Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Quận ra thông báo tạm ngưng vì họ nhận được quyết định của Tòa án TP về việc THU THẬP hồ sơ, tài liệu để xử lý vụ khiếu kiện HÀNH CHÍNH của chủ nhà đầu tiên (Nhà bạn mua lại của đời chủ thứ n) và Văn phòng đăng ký đất đai Quận liên quan đến thửa đất này.

  Như vậy, Văn phòng đăng ký đất đai đang giải quyết hồ sơ nhận chuyển nhượng QSDĐ của bạn, thì phát sinh về việc THU THẬP hồ sơ, tài liệu để xử lý vụ khiếu kiện HÀNH CHÍNH của chủ nhà đầu tiên nhưng không thấy nêu việc vụ án đã được Tòa án đã ban hành quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời cấm chuyển dịch quyền về tài sản đối với tài sản đang tranh chấp, cụ thể là ngăn chặn việc chuyển quyền sử dụng đất, liên quan đến đơn khởi kiện.

  Khoản 3 Điều 5 Luật Công chứng năm 2014 quy định, hợp đồng, giao dịch được công chứng có giá trị chứng cứ; những tình tiết, sự kiện trong hợp đồng, giao dịch được công chứng không phải chứng minh, trừ trường hợp bị Tòa án tuyên bố là vô hiệu.

  Như vậy, hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ đã được công chứng là căn cứ hợp pháp để bên bên nhận chuyển nhượng yêu cầu Văn phòng đăng ký đất đai đăng ký chuyển QSDĐ.

  Trường hợp khi Văn phòng đăng ký đất đai đang thụ lý, giải quyết hồ sơ nhận chuyển nhượng QSDĐ, nhưng có đơn của người khác đề nghị ngăn chặn giao dịch chuyển nhượng kèm theo Giấy biên nhận đơn khởi kiện của Tòa án, thì để có đủ cơ sở pháp lý tạm dừng việc đăng ký chuyển quyền theo hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ đã được công chứng, Văn phòng đăng ký đất đai cần có văn bản yêu cầu người có đơn đề nghị ngăn chặn giao dịch, trong thời hạn 30 ngày phải xuất trình thêm các giấy tờ xác định việc Tòa án đang thụ lý, giải quyết tranh chấp liên quan đến thửa đất đang đăng ký chuyển quyền, như: Bản sao biên lai thu tiền tạm ứng án phí, thông báo về việc thụ lý vụ án, quyết định của Tòa án áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời cấm chuyển dịch QSDĐ đang tranh chấp (Theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự, thời gian 30 ngày đủ để thực hiện các thủ tục nêu trên).

  Sau thời hạn 30 ngày, mà các bên không có văn bản đề nghị ngăn chặn giao dịch chuyển nhượng không cung cấp được các giấy tờ xác định Tòa án đang thụ lý giải quyết tranh chấp đối với thửa đất đang đăng ký chuyển quyền; Tòa án không ban hành quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời cấm chuyển dịch QSDĐ đối với thửa đất đang đăng ký chuyển quyền thì, để bảo đảm quyền lợi hợp pháp của người nhận chuyển nhượng QSDĐ và tránh phát sinh hậu quả do việc chậm nộp khai báo thuế, Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm tiếp tục giải quyết hồ sơ đăng ký chuyển QSDĐ cho người nhận chuyển nhượng theo hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ đã được công chứng. Như vậy, VPDKDD Quận tạm ngưng cập nhật Giấy chứng nhận của bạn là đún, bạn phải chờ đợi một thời gian như trên để có thời hạn nhất định các bên có văn bản phản hồi với nhau, nếu các bên không có phản hồi thì hồ sơ của bạn sẽ được giải quyết như đã nêu trên.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn toanvv vì bài viết hữu ích
  Phamthuthaoueh (30/08/2020) ThanhLongLS (31/08/2020)
 • #556128   30/08/2020

  Phamthuthaoueh
  Phamthuthaoueh

  Female
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:29/08/2020
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 40
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 3 lần


  Tạm ngưng cập nhật sổ đỏ

  Dạ vâng em xin cảm ơn Luật sư Toàn rất nhiều, thông tin Luật sư tư vấn rất hữu ích ạ! Tuy nhiên thưa Luật sư, tính đến thời điểm hiện tại đã hơn 60 ngày nhưng VPDKDD Quận vẫn thông báo tạm ngưng hồ sơ của em, đồng thời dẫn ra Thông tư 33, điều 11a, khoản đ, tạm ngưng "Khi nhận được văn bản của cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp đất đai về việc đã tiếp nhận đơn đề nghị giải quyết tranh chấp đất đai, tài sản gắn liền với đất." Nhưng ở đây Tòa án không phải giải quyết vụ án dân sự về tranh chấp đất đai. Xin Luật sư tư vấn trường hợp VPDKDD Quận tiếp tục tạm ngưng như vậy là có đúng không ạ? Em xin cảm ơn Luật sư!

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Phamthuthaoueh vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (31/08/2020)
 • #556374   30/08/2020

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2130)
  Số điểm: 12105
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1510 lần
  Lawyer

  Theo quy định tại Khoản 1 Điều 188 Luật Đất Đai 2013

  “Điều 188. Điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất

  1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất khi có các điều kiện sau đây:

  a) Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

  b) Đất không có tranh chấp;

  c) Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

  d) Trong thời hạn sử dụng đất.”

  Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn đang mua mảnh đất đang bị khởi kiện bằng một vụ án hành chính về đất đai mà Tòa án không phải giải quyết vụ án dân sự về tranh chấp đất đai. Như vậy, có thể thấy rằng mảnh đất mà bạn muốn sang tên đang có tranh chấp mà theo quy định tại Điểm b khoản 1 Điều 188 trên về điều kiện để có thể chuyển nhượng đất là đất không có tranh chấp nên bạn không thể tiếp tục thực hiện thủ tục sang tên mảnh đất này mà vẫn phải chờ kết quả giải quyết vụ án hành chính kia. Tuy nhiên, bạn cần xác minh về tính xác thực của vụ án xem thực tế có tranh chấp hay không rồi có thể tính tiếp vụ việc của mình.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn toanvv vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (31/08/2020) Phamthuthaoueh (30/08/2020)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.