Bị quấy rối tình dục tại nơi làm việc có được phép nghỉ ngang không?

Chủ đề   RSS   
 • #600617 27/03/2023

  legiadien

  Sơ sinh

  Vietnam
  Tham gia:26/03/2023
  Tổng số bài viết (47)
  Số điểm: 470
  Cảm ơn: 3
  Được cảm ơn 4 lần


  Bị quấy rối tình dục tại nơi làm việc có được phép nghỉ ngang không?

  Theo quy định tại điểm d khoản 2 Điều 35 Bộ luật Lao động 2019 như sau:

  Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động

  [...]

  Người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động không cần báo trước trong trường hợp sau đây:

  ...

  d) Bị quấy rối tình dục tại nơi làm việc;

  ...

  Theo quy định trên, nếu người lao động bị quấy rối tình dục tại nơi làm việc thì người lao động hoàn toàn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động mà không cần phải báo trước.

   
  151 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #600729   28/03/2023

  Bị quấy rối tình dục tại nơi làm việc có được phép nghỉ ngang không?

  Cảm ơn bài viết hữu ích của bạn! Quấy rối tình dục tại nơi làm việc là hành vi có tính chất tình dục của bất kỳ người nào đối với người khác tại nơi làm việc mà không được người đó mong muốn hoặc chấp nhận. Nơi làm việc là bất kỳ nơi nào mà người lao động thực tế làm việc theo thỏa thuận hoặc phân công của người sử dụng lao động. 

  Người sử dụng lao động có trách nhiệm phải quy định các nội dung về phòng, chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc và trình tự, thủ tục xử lý các hành vi này vào nội quy lao động và phải được niêm yết ở những nơi cần thiết tại nơi làm việc. Và người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động vì bị quấy rối tình dục tại nơi làm việc.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn tathao123 vì bài viết hữu ích
  legiadien (29/03/2023)
 • #600835   29/03/2023

  tlthuthao21899
  tlthuthao21899
  Top 200
  Lớp 2

  Vietnam --> Bến Tre
  Tham gia:06/12/2019
  Tổng số bài viết (414)
  Số điểm: 3195
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 51 lần


  Bị quấy rối tình dục tại nơi làm việc có được phép nghỉ ngang không?

  Mình xin bổ sung thêm thông tin bài viết của tác giả về hình thức xử lý kỷ luật hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc và mức xử phạt vi phạm hành chính hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc như sau:

  Căn cứ Điều 125 Bộ Luật lao động 2019 quy định về áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải như sau:

  “Điều 125. Áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải

  Hình thức xử lý kỷ luật sa thải được người sử dụng lao động áp dụng trong trường hợp sau đây:

  ...

  2. Người lao động có hành vi tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe dọa gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động hoặc quấy rối tình dục tại nơi làm việc được quy định trong nội quy lao động; [...]”

  => Theo đó, người lao động có hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc phải chịu hình thức kỷ luật sa thải.

  Căn cứ Khoản 3 Điều 11 Nghị định 12/2022/NĐ-CP có quy định về vi phạm quy định về thực hiện hợp đồng lao động như sau:

  “Điều 11. Vi phạm quy định về thực hiện hợp đồng lao động

  3. Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.[...]”

  => Như vậy, mức xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc mà người thực hiện hành vi phải chịu là từ 15.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng.

   
   
  Báo quản trị |  
 • #600846   29/03/2023

  nguyenhoangvy15
  nguyenhoangvy15
  Top 500
  Lớp 2

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:30/08/2022
  Tổng số bài viết (271)
  Số điểm: 3398
  Cảm ơn: 13
  Được cảm ơn 59 lần


  Bị quấy rối tình dục tại nơi làm việc có được phép nghỉ ngang không?

  Cảm ơn thông tin bạn đã chia sẻ. Ngoài ra, nếu việc xâm phạm nhân phẩm, danh dự của người lao động một cách nghiêm trọng thì người lao động có thể ý kiến đến tổ chức đại diện người lao động, cơ quan nhà nước có thẩm quyền để xử lý người sử dụng lao động theo đúng quy định của pháp luật (có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự).

   
  Báo quản trị |  
 • #600851   30/03/2023

  phuongnganne
  phuongnganne

  Sơ sinh

  Vietnam
  Tham gia:29/03/2023
  Tổng số bài viết (53)
  Số điểm: 460
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 6 lần


  Bị quấy rối tình dục tại nơi làm việc có được phép nghỉ ngang không?

  Quấy rối tình dục có thể hiểu là hành vi có tính chất tình dục của bất kì người nào mà chưa được sự chấp thuận làm gây ảnh hưởng tới nhân phẩm của nữ giới và nam giới, được thể hiện thông qua nhiều hình thức như: hành động, lời nói, hình ảnh,...và có thể xảy ra ở bất cứ đâu như: nơi công cộng, nơi làm việc hoặc thậm chí là trên các phương tiện xã hội.

  Theo quy định tại khoản 2 Điều 35 Bộ luật Lao động 2019, người lao động có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động không cần báo trước trong trường hợp sau:

  - Không được bố trí theo đúng công việc, địa điểm làm việc hoặc không được bảo đảm điều kiện làm việc theo thỏa thuận, trừ trường hợp quy định tại Điều 29 của Bộ luật này;

  - Không được trả đủ lương hoặc trả lương không đúng thời hạn, trừ trường hợp quy định tại khoản 4 Điều 97 của Bộ luật này;

  - Bị người sử dụng lao động ngược đãi, đánh đập hoặc có lời nói, hành vi nhục mạ, hành vi làm ảnh hưởng đến sức khỏe, nhân phẩm, danh dự; bị cưỡng bức lao động;

  - Bị quấy rối tình dục tại nơi làm việc;

  - Lao động nữ mang thai phải nghỉ việc theo quy định tại khoản 1 Điều 138 của Bộ luật này;

  - Đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định tại Điều 169 của Bộ luật này, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác;

  - Người sử dụng lao động cung cấp thông tin không trung thực theo quy định tại khoản 1 Điều 16 của Bộ luật này làm ảnh hưởng đến việc thực hiện hợp đồng lao động.

  Do đó, nếu người lao động bị quấy rối tình dục tại nơi làm việc được phép nghỉ ngang.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #601379   31/03/2023

  anhhong58
  anhhong58
  Top 150
  Lớp 4

  Vietnam
  Tham gia:16/03/2022
  Tổng số bài viết (495)
  Số điểm: 5070
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 50 lần


  Bị quấy rối tình dục tại nơi làm việc có được phép nghỉ ngang không?

  Cảm ơn tác giả vì đã chia sẻ thông tin hữu ích và thiết thực này, đặc biệt là đối với người làm công ăn lương như mình.

  Rõ ràng có thể thấy, theo như bài viết đã đề cập thì tại điểm d khoản 2 Điều 35 Bộ luật Lao động 2019 quy định trường hợp người lao động bị quấy rối tình dục tại nơi làm việc là một trong những trường hợp người lao động được đơn phương chấm dứt hợp đồng mà không cần báo trước. Ngoài ra, điểm d khoản 2 Điều 118 Bộ luật Lao động 2019 còn quy định trách nhiệm của người lao động trong việc xây dựng nội quy lao động phải có nội dung về “phòng, chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc; trình tự, thủ tục xử lý hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc” (đây là quy định mới khi so với những Bộ luật Lao động trước đây).

  Như vậy, có thể thấy quy định hiện hành với tinh thần bảo vệ tốt hơn người lao động trong vấn đề về quấy rối tình dục tại nơi làm việc đã tạo cơ sở để người lao động bảo vệ quyền lợi của mình.

  Tuy nhiên, để áp dụng được quy định này thì cần xác định được như thế nào là hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc. Tại khoản 9 Điều 3 Bộ luật Lao động 2019 có quy định về khái niệm của quấy rối tình dục tại nơi làm việc như sau:

  Quấy rối tình dục tại nơi làm việc là hành vi có tính chất tình dục của bất kỳ người nào đối với người khác tại nơi làm việc mà không được người đó mong muốn hoặc chấp nhận. Nơi làm việc là bất kỳ nơi nào mà người lao động thực tế làm việc theo thỏa thuận hoặc phân công của người sử dụng lao động.”

  Mặc dù vậy nhưng khái niệm nêu trên vẫn khá chung chung và gây khó khăn cho người lao động trong việc xác định hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc. Điều này dẫn đến quy định về việc người lao động được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động khi bị quấy rối tình dục tại nơi làm việc cũng trở nên khó áp dụng trên thực tế.

   
  Báo quản trị |