Bị phạt nếu sang nhà bạn ngủ mà không đăng ký tạm trú?

Chủ đề   RSS   
 • #531178 22/10/2019

  ngphunganh
  Top 500


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:30/08/2019
  Tổng số bài viết (284)
  Số điểm: 1853
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 36 lần


  Bị phạt nếu sang nhà bạn ngủ mà không đăng ký tạm trú?

  Chúng ta vẫn thường hay sang nhà bà con, họ hàng hay nhiều nhất là sang nhà bạn chơi rồi ngủ lại một hoặc nhiều đêm liền. Vậy có khi nào thắc mắc nếu một đêm đang say ngủ trong nhà bạn bè, Công an kiểm tra đột xuất căn trọ đó, bạn không có giấy thường trú hay tạm trú gì ở đây cả, bạn không thể giải thích bằng pháp luật về sự xuất hiện của mình tại nơi kiểm tra hành chính thì có bị phạt hay bị bắt hay không? Có thể bạn chưa từng nghĩ đến, nhưng nếu nó thực sự xảy ra thì bạn gặp rắc rối rồi đấy!

  Trước hết phải hiểu cần đăng kí tạm trú trong trường hợp nào, theo khoản 1, 2 Điều 30 Luật Cư trú 2006 có quy định như sau:

  "1. Đăng ký tạm trú là việc công dân đăng ký nơi tạm trú của mình với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được cơ quan này làm thủ tục đăng ký tạm trú, cấp sổ tạm trú cho họ.

  2. Ng­ười đang sinh sống, làm việc, lao động, học tập tại một địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn nhưng không thuộc trường hợp được đăng ký thường trú tại địa phương đó thì trong thời hạn ba mươi ngày, kể từ ngày đến phải đăng ký tạm trú tại Công an xã, phường, thị trấn."
  Như vậy, việc đến nhà họ hàng, bạn bè ngủ lại ít đêm sẽ không thuộc trường hợp phải đăng kí tạm trú như trên. Vậy sẽ xử lí tình huống này thế nào?
  Theo Điều 31 Luật Cư trú 2006 sửa đổi, bổ sung bởi khoản 5 Điều 1 Luật cư trú sửa đổi năm 2013 có quy định về trường hợp lưu trú và thông báo lưu như sau:
  "1. Lưu trú là việc công dân ở lại trong một thời gian nhất định tại địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn ngoài nơi cư trú của mình và không thuộc trường hợp phải đăng ký tạm trú.
  2. Đại diện gia đình, nhà ở tập thể, cơ sở chữa bệnh, khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở khác khi có người đến lưu trú có trách nhiệm thông báo việc lưu trú với Công an xã, phường, thị trấn; trường hợp người đến lưu trú tại nhà ở của gia đình, nhà ở tập thể mà chủ gia đình, nhà ở tập thể đó không đăng ký thường trú tại địa bàn xã, phường, thị trấn đó thì người đến lưu trú có trách nhiệm thông báo việc lưu trú với Công an xã, phường, thị trấn. Việc thông báo lưu trú được thực hiện trực tiếp hoặc bằng điện thoại hoặc qua mạng Internet, mạng máy tính. Công an xã, phường, thị trấn có trách nhiệm thông báo địa điểm, địa chỉ mạng Internet, địa chỉ mạng máy tính, số điện thoại nơi tiếp nhận thông báo lưu trú cho nhân dân biết.
  3. Việc thông báo lưu trú được thực hiện trước 23 giờ, nếu người đến lưu trú sau 23 giờ thì thông báo lưu trú vào sáng ngày hôm sau; trường hợp ông, bà, cha, mẹ, vợ, chồng, con, cháu, anh, chị, em ruột đến lưu trú nhiều lần thì chỉ cần thông báo lưu trú một lần.
  4. Việc thông báo lưu trú được ghi vào sổ tiếp nhận lưu trú."
  Như vậy, khi qua nhà bà con, họ hàng hay bạn bè ngủ lại một vài đêm thì không cần đăng kí tạm trú nhưng nhớ phải đăng kí lưu trú tại Công an khu vực để tránh gặp rắc rối.
   
  2841 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn ngphunganh vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (23/10/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận