Bị người khác sử dụng thông tin cá nhân làm việc xấu phải làm như thế nào?

Chủ đề   RSS   
 • #551311 06/07/2020

  Bị người khác sử dụng thông tin cá nhân làm việc xấu phải làm như thế nào?

  Hình minh họa: sử dụng thông tin cá nhân trái phép

   

  Thông tin cá nhân là thông tin đủ để xác định chính xác danh tính một cá nhân, bao gồm ít nhất nội dung trong những thông tin sau đây: họ tên, ngày sinh, nghề nghiệp, chức danh, địa chỉ liên hệ, địa chỉ thư điện tử, số điện thoại, số chứng minh nhân dân, số hộ chiếu. Những thông tin thuộc bí mật cá nhân gồm có hồ sơ y tế, hồ sơ nộp thuế, số thẻ bảo hiểm xã hội, số thẻ tín dụng và những bí mật cá nhân khác. (theo điểm 5 khoản 3 Nghị định 64/2007/NĐ-CP)

  >>>  Khi thông tin của mình bị người khác sử dụng vào mục đích xấu;

  - Khi biết mình đã bị lộ thông tin và đang bị người khác sử dụng với mục đích xấu thì trước tiên nên thay đổi mật khẩu của các tài khoản quan trọng như gmail, email, facebook, mật khẩu ngân hàng.

  - Cần rà soát lại tất cả các hoạt động giao dịch của mình như giao dịch ngân hàng, giao dịch mua bán, giao dịch vay mượn, gọi tới tổng đài yêu cầu hỗ trợ hoặc liên hệ với các công ty về bảo mật có các dịch vụ ứng cứu sự cố để được hỗ trợ nhanh nhất.

  - Đối với các tài khoản ngân hàng thì cần yêu cầu khóa tài khoản để tránh trường hợp bị kẻ xấu lợi dụng rút hết tiền trong tài khoản của mình.

  - Đối với các giấy tờ cá nhân  bị kẻ xấu đánh cắp hoặc nhặt được và sử dụng vào các mục đích xấu thì bạn nên khai báo ngay với UBND xã và đến các cơ quan chức năng để được cấp mới.

  - Với các thông tin cá nhân của mình mà bị kẻ xấu bôi nhọ, uy hiếp để tống tiền thì có thể nhờ đến sự trợ giúp của các cơ quan điều tra để được bảo vệ.

  >>> Các lưu ý bảo quản thông tin cá nhân của mình, đừng để “mất trâu mới lo làm chuồng”

  - Đối với các tài khoản quan trọng như gmail, email, facebook, cần đặt bảo mật cao, nên thường xuyên thay đổi mật khẩu để tránh trường hợp có người biết được mật khẩu tài khoản cá nhân của mình.

  - Tránh cung cấp thông tin cá nhân cho người lạ, truy cập vào các link lạ, mã độc.

  - Nếu các giấy tờ cá nhân bị mất hoặc bị đánh cắp thì cần ngay lật tức khai báo với cơ quan có chức năng để có các biện pháp bảo vệ hoặc được cấp mới.

   

  Cập nhật bởi huynhvanda ngày 06/07/2020 11:28:41 SA
   
  4304 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #553074   28/07/2020

  Đa số người dùng hiện nay đều chưa quan tâm đúng mức đến các vấn đề bảo mật, do đó việc bị rò rỉ thông tin cá nhân cũng là điều dễ hiểu. Bên cạnh đó, nhiều người còn tự cung cấp số điện thoại, số CMND, địa chỉ nhà,…cho kẻ lừa đảo thông qua các bài đăng tặng quà miễn phí trên facebook.

   
  Báo quản trị |