Bị mất giấy đăng ký kết hôn có thể làm thủ tục ly hôn hay không?

Chủ đề   RSS   
 • #602744 23/05/2023

  nguyenhoaibao12061999
  Top 25
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:03/08/2022
  Tổng số bài viết (2261)
  Số điểm: 78451
  Cảm ơn: 100
  Được cảm ơn 2006 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Bị mất giấy đăng ký kết hôn có thể làm thủ tục ly hôn hay không?

  Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn được xem là tín vật trong một mối quan hệ hôn nhân được pháp luật công nhận. Vì vậy, trong bất kỳ thủ tục nào có liên quan đến vợ chồng đều cũng cần xuất trình giấy đăng ký kết hôn.
   
  Vậy trong trường giấy chứng nhận đăng ký kết hôn mà bị mất thì vợ chồng có làm thủ tục ly hôn được không?
   
  bi-mat-giay-dang-ky-ket-hon-co-the-lam-thu-tuc-ly-hon-hay-khong
   
  1. Hồ sơ thực hiện thủ tục ly hôn bao gồm những gì?
   
  (1) Hồ sơ thuận tình ly hôn
   
  Căn cứ Điều 55 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định trường hợp vợ chồng thuận tình ly hôn cần chuẩn bị hồ sơ theo quy định sau:
   
  Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn.
   
  Nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn.
   
  Theo đó, vợ chồng chấp nhận thuận tình ly hôn thì cần chuẩn bị hồ sơ gửi đến Tòa án bao gồm:
   
  - Đơn yêu cầu công nhận thuận tình ly hôn.
   
  - Bản sao CCCD của hai vợ chồng (công chứng).
   
  - Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn bản chính.
   
  - Bản sao giấy khai sinh của con nếu có con chung (công chứng).
   
  - Các giấy tờ về tài sản chung, nợ chung trong trường hợp có yêu cầu Tòa án ghi nhận thỏa thuận của vợ, chồng về việc phân chia vào quyết định công nhận thuận tình ly hôn (nếu có).
   
  (2) Hồ sơ đơn phương ly hôn
   
  Cụ thể tại Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định ly hôn theo yêu cầu của một bên sẽ thực hiện như sau:
   
  Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.
   
  Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.
   
  Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.
   
  Theo đó, trường hợp vợ hoặc chồng đơn phương ly hôn thì cần chuẩn bị hồ sơ gửi đến Tòa án bao gồm:
   
  - Đơn khởi kiện về việc ly hôn
   
  - Bản sao CCCD của người khởi kiện ly hôn (công chứng).
   
  - Bản gốc giấy chứng nhận đăng ký kết hôn.
   
  - Bản sao giấy khai sinh của con nếu có con chung (công chứng).
   
  - Trường hợp có yêu cầu chia tài sản chung thì phải có giấy tờ chứng minh về tài sản chung yêu cầu chia. Đơn cử như:
   
  - Nếu yêu cầu chia tài sản chung là nhà đất thì phải có Bản sao Giấy chứng nhận QSDĐ của tài sản chung yêu cầu phân chia.
   
  - Trường hợp yêu cầu chia tài sản chung là ô tô, xe máy thì phải có Bản sao Giấy đăng ký xe của tài sản chung yêu cầu phân chia.
   
  - Nếu tài sản chung là số tiền trong tài khoản ngân hàng thì phải có sao kê của ngân hàng kèm theo...
   
  Do đó, dù là trường hợp vợ chồng thuận tình ly hôn hay đơn phương ly hôn của một bên thì hồ sơ ly hôn đều bắt buộc phải có bản gốc giấy chứng nhận kết hôn.
   
  2. Mất giấy chứng nhận kết hôn thì làm lại ra sao?
   
  Để thực hiện thủ tục đăng ký lại kết hôn vợ chồng thực hiện thủ tục theo quy định tại Điều 27 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 như sau:
   
  - Hồ sơ đăng ký lại kết hôn gồm các giấy tờ sau:
   
  + Tờ khai theo mẫu quy định;
   
  + Bản sao Giấy chứng nhận kết hôn được cấp trước đây. Nếu không có bản sao Giấy chứng nhận kết hôn thì nộp bản sao hồ sơ, giấy tờ cá nhân có các thông tin liên quan đến nội dung đăng ký kết hôn.
   
  - Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ, công chức tư pháp - hộ tịch kiểm tra, xác minh hồ sơ. Nếu thấy hồ sơ đăng ký lại kết hôn là đầy đủ, chính xác, đúng quy định pháp luật thì công chức tư pháp - hộ tịch thực hiện đăng ký lại kết hôn như trình tự quy định tại khoản 2 Điều 18 Luật Hộ tịch 2014.
   
  Nếu việc đăng ký lại kết hôn thực hiện tại UBND cấp xã không phải là nơi đã đăng ký kết hôn trước đây thì công chức tư pháp - hộ tịch báo cáo Chủ tịch UBND có văn bản đề nghị UBND nơi đăng ký kết hôn trước đây kiểm tra, xác minh về việc lưu giữ sổ hộ tịch tại địa phương.
   
  Trong thời hạn 05 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị, UBND nơi đã đăng ký kết hôn trước đây tiến hành kiểm tra, xác minh và trả lời bằng văn bản về việc còn lưu giữ hoặc không lưu giữ được sổ hộ tịch.
   
  Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được kết quả xác minh về việc không còn lưu giữ được sổ hộ tịch tại nơi đã đăng ký kết hôn, nếu thấy hồ sơ đầy đủ, chính xác, đúng quy định pháp luật công chức tư pháp - hộ tịch thực hiện việc đăng ký lại kết hôn.
   
  Quan hệ hôn nhân được công nhận kể từ ngày đăng ký kết hôn trước đây và được ghi rõ trong Giấy chứng nhận kết hôn, Sổ hộ tịch. Trường hợp không xác định được ngày, tháng đăng ký kết hôn trước đây thì quan hệ hôn nhân được công nhận từ ngày 01 tháng 01 của năm đăng ký kết hôn trước đây.
   
  Như vậy, nếu vợ chồng ly hôn thì phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ gửi đến Tòa án, trong đó giấy chứng nhận đăng ký kết hôn là một trong những giấy tờ quan trọng nhất, trường hợp bị mất thì phải đến cơ quan có thẩm quyền đăng ký kết hôn làm lại giấy chứng nhận kết hôn hoặc trích lục bản sao công chứng.
   
  3853 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn nguyenhoaibao12061999 vì bài viết hữu ích
  admin (05/06/2023) danusa (25/05/2023)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận