Bị lừa đảo qua mạng

Chủ đề   RSS   
 • #471549 19/10/2017

  Binh1234567891996

  Male
  Sơ sinh

  Bắc Kạn , Việt Nam
  Tham gia:19/10/2017
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Bị lừa đảo qua mạng

  mh mua hàng qua mạng, thanh toán qua ngân hàng nhưng không nhận được hàng. có lấy lại được tiền không thưa luật sư? nếu họ rút hết tiền trog tài khoản của họ thì sao lấy lại được tiền

   
  3879 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #471554   19/10/2017

  thanhtungrcc
  thanhtungrcc
  Top 50
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:28/08/2008
  Tổng số bài viết (1513)
  Số điểm: 8612
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 1058 lần
  Lawyer

  Đầu tiên, có thể thấy với trường hợp của bạn có thể thấy người bán hàng qua mạng kia đã có hành vi chiếm đoạt tài sản khi bạn đã chuyển khoản, người này có được số tiền mà bạn chuyển đến và không gửi hàng cho bạn.

  Như vậy, có thể thấy người bán hàng trên mạng kia đã có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản và bạn có thể làm đơn trình báo đến cơ quan Công an để được giải quyết. Và người này có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự tùy theo số tiền đã chiếm đoạt được từ bạn. Do bạn không nói rõ, số tiền mà bạn chuyển cho người kia là bao nhiêu nên chúng tôi chia thành hai trường hợp cụ thể như sau;

  + Nếu số tiền chiếm đoạt chưa đủ 2 triệu đồng và không thuộc một trong các trường hợp quy định tại Khoản 1 Điều 139 Bộ luật Hình sự thì người có hành vi này sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Khoản 1 Điều 15 Nghị định 167/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh trật tự, cụ thể như sau:

  “Điều 15. Vi phạm quy định về gây thiệt hại đến tài sản của người khác

  1. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

  a) Trộm cắp tài sản;

  b) Công nhiên chiếm đoạt tài sản của người khác;

  c) Dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản của người khác;

  d) Sử dụng trái phép tài sản của người khác.

  + Nếu số tiền chiếm đoạt đủ 2 triệu đồng hoặc chưa đủ nhưng thuộc một trong các trường hợp quy định tại Khoản 1 Điều 139 Bộ luật Hình sự thì người có hành vi này sẽ bị truy cứu trách nhiệm Hình sự về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

  Tuy nhiên, để truy tìm thông tin kẻ lừa đảo đôi khi rất khó khăn bởi kẻ lừa đảo ngày càng có những thủ đoạn tinh vi hơn, biết dấu thông tin để tránh chịu trách nhiệm trước pháp luật. Trong trường hợp cụ thể của bạn, nếu suy luận thì có thể thấy chủ tài khoản là đồng phạm với những kẻ lừa đảo bằng hình thức bán hàng qua mạng.

  Nhưng để chứng minh điều này đôi khi không dễ dàng,  vì thế khi giao dịch điện tử , người tiêu dùng nên cẩn thận. Nên chọn những địa chỉ bán hàng có uy tín và thông tin rõ ràng; có thể thỏa thuận giá cả qua mạng và xem hàng thực tế trước khi trả tiền hoặc có thể yêu cầu nhận hàng mới trả tiền để, nói cách khác là đừng "nắm đằng chuôi", tránh rủi ro “tiền mất tật mang”.

  Trên đây là tư vấn của tôi cho vấn đề bạn hỏi, nếu còn thắc mắc hoặc chưa hiểu thì bạn hãy liên lạc qua điện thoại với tôi để được tư vấn cụ thể hơn.

  Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng; Điện thoại: 0913586658

  Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

  Email: luatsuthanhtung@gmail.com;

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Nguyễn Thanh Tùng; Điện thoại: 0913586658

Văn phòng luật sự Phạm Hồng Hải và Cộng sự - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội;

Email: luatsuthanhtung@gmail.com;