Bị lấn chiếm đất

Chủ đề   RSS   
 • #516395 01/04/2019

  nonobay

  Sơ sinh

  Đà Nẵng, Việt Nam
  Tham gia:01/04/2019
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 0
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Bị lấn chiếm đất

  Xin chào! Xin luật sư tư vấn cho tôi hỏi về vấn đề sau: Lô đất ở của gia đình tôi đã được cấp sổ đỏ năm 2018 trước đây đã có sổ tạm năm 2001. Gia đình đã nhận được sổ sau khi nộp thuế trước bạ và ghi nợ tiền sử dụng đất 150 triệu theo quy định trong 5 năm.

  Trong quá trình làm sổ đỏ thì có một phần diện tích 12.9 m2 nằm trong sổ tôi trong sổ trắng trước đây và sổ đỏ bây giờ bị nhà hàng xóm lấn chiếm và xây dụng đã được 15 năm nay. Dẫn đến khi có sổ đỏ rồi chúng tôi cảm thấy vô lý khi mình đóng thuế hằng năm và tiền sử dụng đất làm sổ mà nhà hàng xóm lại sử dụng.

  Sau đó chúng tôi đã làm đơn gửi ubnd quận và phường nơi có đất để đòi lại phần đất bị lấn chiếm. Khi lên hòa giải họ có nói là nhà hàng xóm đã lấn chiếm của gia đình tôi là 12.9m2 nếu như pháp lý thì gia đình tôi hơn. Nhưng họ có nói với tôi rằng tôi vợ tôi khi làm sổ có kí vào biên bản giáp ranh đất và trong đó ở phần hiện trạng đất hiện tại có ghi là cho nhà hàng xóm sử dụng phần đất đó và khi nào chúng tôi có sổ sẽ cắt chuyển sang cho họ và không tranh chấp.

  Nhưng họ cũng công nhận là chữ câu trên ghi bằng bút mực do anh nhân viên thụ lí hồ sơ ghi và chỉ có chứ kí xác nhận của vợ tôi là do vợ tôi ghi. Nhưng vợ tôi cũng đã trình bày là anh nhân viên nói là kí xâc nhận ranh giới chứ không nói đến vấn đề trên và khi kí phần đó cũng không có câu trên và anh nhân viên đó đã thêm vào sau này mà không trình bày lại cho vợ tôi. Tôi thì đi làm nên không biết về vấn đề trên.

  Vì khi làm sổ đỏ thì do bị cấn phần đất đó mà chúng tôi được hướng dẫn là bỏ làm đường công cộng nhưng sau đó không bỏ được vì không hợp quy hoạch. Và sau này anh nhân viên có nói là cho vào sổ không bỏ nữa sau này tính sau và không nhắc đến vấn đề trên. Do đó họ nói pháp lý tôi đúng nhưng do kí biên bản đó mà thành ra tôi sai cam kết rồi nhưng giờ lại đòi. Tôi thật sự cảm thấy vô lý vì nếu chỉ có biên bản ghi câu đó mà họ dùng nó để phủi bỏ trách nhiện liên quan trong việc này để không giải quyết mà đẩy lỗi về chúng tôi.

  Vì biên bản giáp ranh đất đó chỉ có thể hiện ranh giới giữa các bên liền kề. chứ không phải là nơi ghi câu chuyển nhượng cắt cho được vì theo quy định pháp luật mua bán cho hay thừa kế phải có hợp đồng công chứng các bên chứ không đơn giản như vậy.

  Và biên bản trên chỉ là thủ tục trong qua trình làm sổ và kết quả cuối cùng là sổ đỏ gia đình tôi được cấp không thể hiện bất kì vấn đề nào cả công nhận quyền sử dụng đất của chúng tôi và bắt chúng tôi thực hiện nghĩa vụ đầy đủ. Và họ có dọa chúng tôi rằng nếu nói như vậy thì hủy sổ đỏ rồi đi kiện. Nhưng sổ của tôi cấp đúng đối tượng đúng diện tích theo sổ tạm trước đây sau khi cắt phần quy hoạch làm đường theo quy định sao lại hủy được. ở đây chúng tôi bị lấn chiếm chứ không lấn chiếm của ai cả. sau đó hòa giải tại ubnd quận vẫn không giải quyết vấn đề gì. và họ nói còn một buổi hòa giải tại phường nữa nếu không thành thì hai bên kiện nhau ra tòa.

  vậy xin cho tôi hỏi là luật sư thấy vấn đề trên thì pháp luật sẽ giải quyết như thế nào ạ? gia đình tôi có đòi lại được phần đất trên và hàng xóm có phải thóa dỡ trả lại hiện trạng cho chúng tôi? và quận nói về biên bản giáp ranh đất như vậy là đúng hay sai? dựa vào đó có hủy sổ đỏ chúng tôi không ạ? còn nếu ra đến tòa thì tào sẽ phán xử như thế nào ạ?

   
  1188 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nonobay vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (31/05/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận