Bị kỷ luật buộc thôi việc sẽ không được tuyển lại vào làm viên chức?

Chủ đề   RSS   
 • #563050 21/11/2020

  vankhanhnhu
  Top 200
  Female
  Lớp 7

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:10/11/2020
  Tổng số bài viết (445)
  Số điểm: 8732
  Cảm ơn: 8
  Được cảm ơn 536 lần


  Bị kỷ luật buộc thôi việc sẽ không được tuyển lại vào làm viên chức?

  Viên chức bị buộc thôi việc

  Viên chức bị buộc thôi việc - Ảnh minh họa

  Hình thức kỷ luật buộc thôi việc sẽ làm chấm dứt quan hệ lao động của Viên chức, đồng nghĩa với việc họ không còn là viên chức nữa. Tuy nhiên, người bị buộc thôi việc vẫn muốn tiếp tục dự tuyển vào các cơ quan nhà nước khác thì có bị cấm hay không? 

  Thứ nhất, những quy định liên quan đến viên chức sau khi bị kỷ luật

  Nghị định 112/2020/NĐ-CP quy định về xử lý kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức, trong đó Khoản 1 Điều 40 Nghị định này có nội dung:

  “1. Viên chức bị xử lý kỷ luật buộc thôi việc

  a) Viên chức bị xử lý kỷ luật buộc thôi việc thì không được hưởng chế độ thôi việc nhưng được cơ quan bảo hiểm xã hội xác nhận thời gian làm việc đã đóng bảo hiểm xã hội để thực hiện chế độ bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật.

  b) Đơn vị sự nghiệp công lập có thẩm quyền quản lý viên chức lưu giữ hồ sơ viên chức bị xử lý kỷ luật buộc thôi việc có trách nhiệm cung cấp bản sao hồ sơ lý lịch và nhận xét quá trình công tác (có xác nhận) khi viên chức bị xử lý kỷ luật có yêu cầu.

  c) Sau 12 tháng, kể từ ngày quyết định kỷ luật buộc thời việc có hiệu lực, viên chức bị xử lý kỷ luật buộc thôi việc được quyền đăng ký dự tuyển vào các cơ quan, tổ chức, đơn vị của Nhà nước. Trường hợp bị xử lý kỷ luật buộc thôi việc do tham nhũng, tham ô hoặc vi phạm đạo đức công vụ thì không được đăng ký dự tuyển vào vị trí công tác có liên quan đến nhiệm vụ đã đảm nhiệm.”

  Theo đó:

  - Viên chức bị buộc thôi việc không được hưởng chế độ BHXH nhưng vẫn được tính thời gian làm việc đã đóng BHXH.

  - Sau 12 tháng kể từ ngày bị xử lý kỷ luật buộc thôi việc thì viên chức mới có quyền đăng ký dự tuyển vào các cơ quan nhà nước.

  Thứ hai, những người không được đăng ký dự tuyển viên chức

  Mặc dù pháp luật cho phép viên chức có quyền tiếp tục dự tuyển vào các cơ quan nhà nước sau 12 tháng từ ngày bị kỷ luật thôi việc, tuy nhiên tại Khoản 2 Điều 22 Luật viên chức 2010 (sửa đổi 2019) thì:

  “2. Những người sau đây không được đăng ký dự tuyển viên chức:

  a) Mất năng lực hành vi dân sự hoặc bị hạn chế năng lực hành vi dân sự;

  b) Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; đang chấp hành bản án, quyết định về hình sự của Tòa án; đang bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc, đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc, đưa vào trường giáo dưỡng”

  Như vậy cần xem xét ở thời điểm đăng ký dự tuyển, viên chức có đang phải chấp hành bản án, quyết định hình sự của Tòa hay không.

  Ngoài ra, tại Điểm g Khoản 1 Điều 22 còn quy định một trong những điều kiện để được đăng ký dự tuyển là:

  “Đáp ứng các điều kiện khác theo yêu cầu của vị trí việc làm do đơn vị sự nghiệp công lập xác định nhưng không được trái với quy định của pháp luật.”

  Việc đăng ký dự tuyển trong trường hợp đã từng bị kỷ luật còn phụ thuộc vào yêu cầu của cơ quan, tổ chức mà viên chức muốn dự tuyển. 

  Như vậy, viên chức hoàn toàn có quyền đăng ký dự tuyển vào các cơ quan nhà nước, tổ chức khác sau 12 tháng kể từ khi bị kỷ luật buộc thôi việc, tuy nhiên cần xem xét các điều kiện để đăng ký dự tuyển.

  Cập nhật bởi vankhanhnhu ngày 21/11/2020 02:50:04 CH
   
  1642 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn vankhanhnhu vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (21/11/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận