Bị ghost là gì? Lợi dụng tình cảm vay tiền xong ghost sẽ bị xử lý thế nào?

Chủ đề   RSS   
 • #611956 24/05/2024

  btrannguyen
  Top 100
  Lớp 8

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:13/03/2024
  Tổng số bài viết (658)
  Số điểm: 11231
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 207 lần


  Bị ghost là gì? Lợi dụng tình cảm vay tiền xong ghost sẽ bị xử lý thế nào?

  Thông thường ta hay nghe nói đến từ bị “ghost” để chỉ những người bị ngó lơ trong mối quan hệ. Vậy cụ thể bị ghost chính xác là gì? Vay tiền xong ghost sẽ bị xử lý thế nào?

  Bị ghost là gì?

  “Ghost” trong tiếng Anh có nghĩa là bóng ma, tuy nhiên tại Việt Nam ghost được sử dụng như một từ ngữ để chỉ việc một người ngừng hoàn toàn mọi liên lạc với đối phương mà không thông báo trước. 

  Trong cuộc sống, ghost có thể diễn ra giữa các mối quan hệ xã hội thường ngày. Tuy nhiên phổ biến nhất có lẽ là trong các mối quan hệ tình cảm, bởi từ ngữ này được các bạn trẻ sử dụng rất nhiều, đặc biệt là việc hẹn hò và yêu đương trực tuyến ngày càng trở nên phổ biến cùng sự xuất hiện của các app hẹn hò.

  Ghost trong tình yêu là việc một người đột ngột cắt liên lạc, không tiếp tục gặp gỡ, trò chuyện hoặc tìm hiểu với phương. Đây là một vấn đề phổ biến trong các mối quan hệ tình yêu khiến cho một bên bị bỏ rơi mà không có lời giải thích hoặc thông báo trước.

  Thông thường, ghost trong tình yêu xảy ra nhiều nhất trong giai đoạn ban đầu của một mối quan hệ, khi hai bên đang tìm hiểu nhau. Trong thời điểm này, người kia có thể ngại việc nói rõ ràng rằng họ muốn kết thúc mối quan hệ và thay vào đó chọn cách im lặng, xóa thông tin liên lạc và chặn trên các nền tảng mạng xã hội. 

  Ngoài ra còn có trường hợp trong lúc đang tìm hiểu nhau nhưng một bên muốn lợi dụng bên còn lại nên đã vay tiền, yêu cầu nhiều về vật chất rồi biến mất để bên kia không thể lấy lại tài sản của mình.

  Như vậy, ghost không chỉ để nói một người biến mất, cắt liên lạc, trốn tránh khỏi mối quan hệ tình cảm mà còn có thể trong các mối quan hệ xã hội như bạn bè, con nợ và chủ nợ,...

  Lợi dụng tình cảm vay tiền xong ghost sẽ bị xử lý thế nào?

  1) Về trách nhiệm dân sự

  Theo Điều 463 Bộ Luật Dân sự 2015 quy định về hợp đồng vay tài sản như sau:

  Hợp đồng vay tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên cho vay giao tài sản cho bên vay; khi đến hạn trả, bên vay phải hoàn trả cho bên cho vay tài sản cùng loại theo đúng số lượng, chất lượng và chỉ phải trả lãi nếu có thỏa thuận hoặc pháp luật có quy định.

  Theo Điều 466 Bộ Luật Dân sự 2015, bên vay có nghĩa vụ phải trả lại tài sản đúng địa điểm và thời hạn cho bên cho vay như đã thỏa thuận, nếu là vay có lãi thì phải trả cả gốc và lãi.

  Theo khoản 3 Điều 26 Bộ Luật tố tụng dân sự 2015 thì tranh chấp về hợp đồng thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân.

  Theo đó, nếu một người lợi dụng tình cảm để vay tiền nhưng không thực hiện nghĩa vụ trả tiền mà ghost bên cho vay thì bên cho vay có quyền khởi kiện ra Toà để yêu cầu bên vay thực hiện nghĩa vụ.

  Tuy nhiên cần lưu ý thì thời hiệu khởi kiện về hợp đồng là 03 năm, kể từ ngày người có quyền yêu cầu biết hoặc phải biết quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm theo Điều 429 Bộ Luật Dân sự 2015

  2) Về trách nhiệm hình sự

  Theo Điều 175 Bộ Luật Hình sự 2015 quy định về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản như sau:

  - Người nào thực hiện một trong các hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác trị giá từ 4.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng hoặc dưới 4.000.000 đồng nhưng đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi chiếm đoạt tài sản hoặc đã bị kết án về tội này hoặc về một trong các tội quy định tại các điều 168, 169, 170, 171, 172, 173, 174 và 290 Bộ Luật Hình sự 2015, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm hoặc tài sản là phương tiện kiếm sống chính của người bị hại và gia đình họ, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

  + Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó hoặc đến thời hạn trả lại tài sản mặc dù có điều kiện, khả năng nhưng cố tình không trả;

  + Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản.

  - Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

  + Có tổ chức;

  + Có tính chất chuyên nghiệp;

  + Chiếm đoạt tài sản trị giá từ 50.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng;

  +Lợi dụng chức vụ, quyền hạn hoặc lợi dụng danh nghĩa cơ quan, tổ chức;

  + Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

  + Gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội;

  + Tái phạm nguy hiểm.

  - Phạm tội chiếm đoạt tài sản trị giá từ 200.000.000 đồng đến dưới 500.000.000 đồng, thì bị phạt tù từ 05 năm đến 12 năm.

  - Phạm tội chiếm đoạt tài sản trị giá 500.000.000 đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm.

  - Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

  Như vậy, nếu lợi dụng tình cảm để vay tiền mà bên vay có thể trả nợ nhưng không trả mà cố tình ghost bên cho vay nhằm chiếm đoạt tài sản thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản theo quy định như trên.

   
  290 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận