Bị Công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động và bị đóng thiếu Bảo hiểm bắt buộc

Chủ đề   RSS   
 • #543850 19/04/2020

  minhthw214

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:19/04/2020
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Bị Công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động và bị đóng thiếu Bảo hiểm bắt buộc

  -Ngày 14/11/2019, khi đang công tác tại Công ty, tôi nhận được yêu cầu không cần đến tiếp tục làm việc từ Giám đốc điều hành Công ty.

  -Ngày 16/11/2019, do vẫn chưa nhận được quyết định buộc thôi việc, nên tôi tiếp tục quay trở lại địa chỉ làm việc theo lịch sắp xếp từ trưởng bộ phận thời điểm đó, nhưng nhận được yêu cầu ra khỏi khu vực làm việc và không được tiếp tục làm việc từ trưởng bộ phận và Giám đốc điều hành Công ty.

  -Sau đó tôi có làm việc ngay trong ngày cùng Giám đốc điều hành Công ty và có nhận được yêu cầu không cần làm việc và vẫn được tính lương đến hết tháng 11/2019.

  -Ngày 29/11/2019, tôi có tiếp tục làm việc thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn cùng phía Công ty, sau đó tôi đồng ý nhận trọn lương tháng 11/2019 và phía Công ty phải tham gia bù các khoản Bảo hiểm bắt buộc cho tôi trong thời gian tôi công tác tại đây (từ tháng 06/2019 đến tháng 11/2019) theo đúng Pháp luật Việt Nam.

  -Nhưng đến ngày hôm nay khi tra cứu quá trình bảo hiểm và hỏi lại phía Công ty, thì được biết phía Công ty đã đóng sai mức đóng Bảo hiểm bắt buộc cho tôi, tôi có hỏi lại và nhận được câu trả lời là đóng theo mức lương cơ sở vùng là 4.472.623VNĐ hoàn toàn không đúng theo mức lương của tôi trên Hợp đồng lao động tức 8.000.000đ chưa phụ cấp.

  -Do hiện tại hai bên còn đang tranh chấp, nên tôi vẫn chưa nhận được quyết định buộc thôi việc của Công ty.

  -Cho tôi hỏi trong trường hợp trên thì tôi nên đi khởi kiện công ty hay không? Do chưa có Quyết định buộc thôi việc liệu tôi có thể khởi kiện hay không? Xin cảm ơn

   
  1472 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn minhthw214 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (20/04/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #543880   20/04/2020

  NguyenNhatTuan
  NguyenNhatTuan
  Top 10
  Male
  Luật sư quốc tế

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/11/2009
  Tổng số bài viết (10479)
  Số điểm: 58059
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 4565 lần
  Lawyer

  Chào bạn.

  Đọc thư bạn luật sư nhận thấy ban đầu là công ty muốn đơn phương châm dứt hợp đồng lao động với bạn nhưng sau đó bạn đã có thỏa thuận với công ty vê việc chấm dứt (bạn thỏa thuận công ty phải tham gia đóng BHXH cho mình cho đến hết tháng 11/2019 thì mới đồng ý nghỉ việc). Như vậy, bạn cần xác định lại xem bạn có đưa đơn xin nghỉ việc hay không? bạn thỏa thuận với công ty có lập biên bản thỏa thuận những nội dung cụ thể giữa hai bên hay không đê có căn cứ xác định công ty đơn phương chấm dứt bạn hay bạn thỏa thuận nghỏ việc.

  Trong trường hợp không có căn cứ xác định là bạn thỏa thuận nghỉ việc thì xem như công ty đơn phương chấm dứt bạn. Do vậy, bạn phải yêu cầu công ty có quyết định chấm dứt bằng văn bản và nếu việc chấm dứt này là trái pháp luật lao động thì bạn có quyền khởi kện công ty đến TAND quận/huyện nơi công ty có trụ sở để yêu cầu giải quyết mà không cần phải thông qua hòa giải tranh chấp lao động cá nhân cấp cơ sở. 

  Trường hợp là thỏa thuận nghỉ việc thi công ty cũng phải ban hành quyết định nhỉ việc đối với bạn. Sau đó căn cứ vào những thỏa thuận cụ thể giữa hai bên thì bạn phải yêu cầu công ty giải quyết các chế độ nghỉ việc theo như thỏa thuận. Nếu công ty làm trái thỏa thuận thì bạn phải làm đơn gởi đến cấp cơ sở để yêu cầu hòa giải tranh chấp lao động cá nhân và nếu hòa giải không thành thì bạn mới khởi kiện công ty như trên đã nói.

  Lưu ý, thời hiệu khởi kiện đối với tranh chấp lao động cá nhân là 01 năm tính từ ngày công ty cho bạn nghỉ việc và khi khởi kiện phải kèm theo các tài liệu, chứng cứ chứng minh cho yêu cầu hởi kiện của mình là có cơ sở nhé và dĩ nhiên trong hồ sơ khởi kiện không thể thiếu quyết định cho nghỉ việc của công ty.

  Thân mến

   

  Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN

  Trưởng văn phòng Luật sư PHÚ VINH - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh

  Địa chỉ: 332/42i Phan Văn Trị, P.11, Q.Bình Thạnh, TP.HCM

  ĐT liên hệ: 028.35160119; Di động: 0913.623.699

  Website: www.luatsuphuvinh.com;

  Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

  nguyennhattuan040671@gmail.com

  Các lĩnh vực, công việc đảm nhận:

  - Tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý trong mọi lĩnh vực pháp luật;

  - Luật sư bào chữa, bảo vệ trong các vụ án hình sự, dân sự, hành chính, lao động, thương mại, hôn nhân gia đình, thừa kế, tranh chấp đất đai, tài sản...;

  - Luật sư đại diện theo ủy quyền trong tố tụng, đại diện theo ủy quyền ngoài tố tụng liên quan đến pháp luật;

  - Thực hiện các dịch vụ pháp lý như: dự thảo đơn từ, văn bản, hợp đồng, di chúc, thỏa thuận...

  - Thực hiện các dịch vụ pháp luật khác...

  Chất lượng uy tín, chi phí hợp lý

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn NguyenNhatTuan vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (20/04/2020)

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư, Thạc sỹ Luật học NGUYỄN NHẬT TUẤN - Đoàn Luật sư Tp. Hồ Chí Minh.

ĐT liên hệ: 0913.623.699 - Email: nguyennhattuan71@yahoo.com

Website: www.luatsuphuvinh.com