Bị chấn thương do va chạm với đối thủ lúc chơi thể thao có được đòi bồi thường?

Chủ đề   RSS   
 • #601818 14/04/2023

  Hong312
  Top 75
  Lớp 5

  Vietnam --> Đăk Lăk
  Tham gia:05/05/2021
  Tổng số bài viết (836)
  Số điểm: 7042
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 134 lần


  Bị chấn thương do va chạm với đối thủ lúc chơi thể thao có được đòi bồi thường?

  Khi tham gia các cuộc chơi, các giải thi đấu thể thao, trong quá trình tham gia, việc xảy ra va chạm giữa các cầu thủ dẫn đến gây thương tích cho cầu thủ đội bạn thì pháp luật quy định như thế nào về việc gây thương tích trong các hoạt động thể dục thể thao?

  Những hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động thể dục, thể thao

  Theo quy định của Luật Thể dục, Thể thao 2006 quy định

  - Lợi dụng hoạt động thể dục, thể thao xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân; gây thiệt hại đến sức khoẻ, tính mạng con người, trái với đạo đức, thuần phong mỹ tục và bản sắc văn hoá dân tộc.

  - Sử dụng chất kích thích, phương pháp bị cấm trong tập luyện và thi đấu thể thao.

  - Gian lận trong hoạt động thể thao.

  - Bạo lực trong hoạt động thể thao.

  Về xử phạt hành chính trong hoạt động thể dục thể thao

  Theo Điều 9 Nghị định 46/2019/NĐ-CP về xử phạt hành chính đối với hành vi vi phạm về cấm bạo lực trong hoạt động thể thao

  - Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng đối với một trong các hành vi cố ý gây chấn thương, chơi thô bạo gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe người khác trong tập luyện, thi đấu thể thao.

  - Hình thức xử phạt bổ sung 

  Đình chỉ việc tham dự giải thi đấu thể thao có thời hạn từ 03 tháng đến 06 tháng đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 2 Điều 9 Nghị định 46/2019/NĐ-CP.

  - Biện pháp khắc phục hậu quả

  Buộc xin lỗi công khai đối với hành vi chửi bới, lăng mạ, xúc phạm nhân phẩm, danh dự quy định tại khoản 1 Điều 9 Nghị định 46/2019/NĐ-CP

  Theo đó, bản chất việc gây thương tích trong các hoạt động thể dục thể thao cũng giống như hành vi gây thương tích cho người khác, sẽ bị xử lý hành chính theo quy định, phải bồi thường thiệt hại cho người bị thương các chi phí đó là: chi phí khám chữa bệnh, phục hồi, thuốc men, chăm sóc, tổn thất về thu nhập,... 

  Về trách nhiệm và nguyên tắc bồi thường thiệt hại 

  - Theo Điều 584 Bộ luật dân sự 2015 căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại

  Người nào do lỗi cố ý hoặc lỗi vô ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của cá nhân, xâm phạm danh dự, uy tín, tài sản của pháp nhân hoặc chủ thể khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường.

  Nguyên tắc bồi thường thiệt hại

  Theo Điều 585 Bộ luật dân sự 2015 thiệt hại phải được bồi thường toàn bộ và kịp thời. Các bên có thể thoả thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường bằng tiền, bằng hiện vật hoặc thực hiện một công việc, phương thức bồi thường một lần hoặc nhiều lần, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

  Theo đó, hành vi gây thiệt hại trong thi đấu thể thao nếu có lỗi cố ý và thô bạo thì sẽ được xem là hành vi gây thiệt hại trái pháp luật là căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng

  Về xác định thiệt hại và mức bồi thường 

  Theo Điều 691 Bộ luật dân sự 2015

  - Bồi thường hiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm bao gồm:

  + Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

  + Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; …

  + Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; …

  - Người xâm phạm sức khoẻ của người khác phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa không quá ba mươi tháng lương tối thiểu do Nhà nước quy định.

  Như vậy, việc bồi thường và mức bồi thường sẽ do hai bên thỏa thuận căn cứ theo quy định trên. Ngoài ra, trong trường hợp người gây ra thương tích có động cơ, mục đích và cố ý gây thương tích và đã có hậu quả xảy ra thì có dấu hiệu và có thể bị khởi tố, truy tố và xét xử về Tội cố ý gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác theo quy định tại Điều 134 Bộ luật Hình sự năm 2015.

   

   
  495 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận