Bắt vợ ở vùng cao có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

Chủ đề   RSS   
 • #560001 06/10/2020

  NguyenThanhNgan123

  Female
  Chồi

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:07/09/2020
  Tổng số bài viết (97)
  Số điểm: 1520
  Cảm ơn: 35
  Được cảm ơn 128 lần


  Bắt vợ ở vùng cao có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

  Tục bắt vợ - Ảnh minh họa

  Tục bắt vợ - Ảnh minh họa

  Do sự đa dạng về vùng miền và dân tộc mỗi một nơi trên đất nước chúng ta đều có những nét văn hóa truyền thống nhuốm màu thời đại. Tuy nhiên, dần theo thời gian chúng dần mai một và trở nên quặn quẹo trong tay người kế thừa. Một trong số đó chính là hủ tục “Bắt vợ”.

  Sự “biến tướng” của hủ tục bắt vợ

  “Bắt vợ” là một phong tục lâu đời của đồng bào Dân tộc H’mông. Thật ra, trước khi bắt vợ xảy ra hai bên nam nữ đã có quan hệ yêu đương từ trước đây chỉ là một bước trong phong tục để đưa cô dâu về nhà theo cách mà tổ tiên họ đã truyền từ đời này sang đời khác.

  Bắt vợ" về bản chất không xấu nhưng khi bị biến tướng sẽ trở nên xấu xa vô cùng vì nó thực chất đã tước đi quyền tự do của một người. Tước đi cả quyền được chọn lựa tương lai của những cô gái vùng dân tộc, vốn còn ngây thơ và chưa hiểu rõ ràng về Luật pháp.

  Rồi sẽ ra sao nếu những bé gái chỉ mới 14-15 tuổi mà không hề thích người kia mà bị "bắt" về làm vợ thì cuộc sống hôn nhân về sau sẽ khủng khiếp đến mức nào?

  Khi mang tiếng "đã bị bắt" về làm vợ, thiếu nữ ấy nếu muốn thoát khỏi nhà trai cũng không còn có cơ hội. Vì sự chối từ của chính nhà mẹ ruột, vì những cái đầu mang đậm chất tư tưởng tin vào thánh thần.

  Tương lai của những bé gái còn đang ngồi trên ghế nhà trường sẽ đi về đâu?

  Những câu hỏi này vẫn chưa có câu trả lời. Những nét đẹp văn hóa giờ đây đã bị biến tướng hoàn toàn so với trước và không còn giữ được vẻ đẹp trong sáng như trước nữa. Tất cả đang giống như một vụ phạm pháp được che đậy bởi những "phong tục" mà không ai có thể chạm tới được.

  Quy định pháp luật về hủ tục này

  Theo luật pháp nước ta, ”cướp vợ” là hành vi cưỡng ép kết hôn thuộc các hành vi cấm kết hôn được quy định tại Khoản 2, Điều 5, Luật hôn nhân và gia đình 2014:

  Cấm các hành vi sau đây:

  - Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo;

  - Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn;

  - Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

  - Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời; giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

  - Yêu sách của cải trong kết hôn;

  - Cưỡng ép ly hôn, lừa dối ly hôn, cản trở ly hôn;

  - Thực hiện sinh con bằng kỹ thuật hỗ trợ sinh sản vì mục đích thương mại, mang thai hộ vì mục đích thương mại, lựa chọn giới tính thai nhi, sinh sản vô tính;

  - Bạo lực gia đình;

  - Lợi dụng việc thực hiện quyền về hôn nhân và gia đình để mua bán người, bóc lột sức lao động, xâm phạm tình dục hoặc có hành vi khác nhằm mục đích trục lợi.

  Việc cưỡng ép kết hôn có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự

  Theo Điều 181, Luật Hình sự 2015 có quy định như sau:

  "Người nào cưỡng ép người khác kết hôn trái với sự tự nguyện của họ, cản trở người khác kết hôn hoặc duy trì quan hệ hôn nhân tự nguyện, tiến bộ hoặc cưỡng ép hoặc cản trở người khác ly hôn bằng cách hành hạ, ngược đãi, uy hiếp tinh thần, yêu sách của cải hoặc bằng thủ đoạn khác, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 03 năm."

  “Phép vua” liệu có thua “lệ làng”

  Do hạn chế về nhiều mặt từ kinh tế đến sự phát triển không toàn diện của xã hội mà cư dân miền núi đa phần không có hiểu biết vè pháp luật. Hoặc có hiểu biết nhưng họ có niềm tin vào thần linh nhiều hơn nên từ lâu việc khắc phục những hậu quả xấu do sự biến thể của các tập tục gây nhiều khó khăn cho chính quyền địa phương nói riêng và người thi hành pháp luật nói chung.

  Khó mà có thể kiểm tra giám sát và xử hết được các tình huống phát sinh khi mà điều kiện để tiếp cận sâu sát với cộng đồng dân tộc miền núi còn chưa được cải thiện.

  Để hạn chế hệ luỵ từ những biến tướng từ tục bắt vợ để duy trì, bảo vệ nét đẹp văn hoá truyền thống, tục lệ của người H’mông cần thay đổi mạnh mẽ cách tuyên truyền pháp luật, nâng cao nhận thức, khả năng tiếp cận thông tin pháp luật đầy đủ chính xác. Dựa vào uy tín của già làng, trưởng bản để thông tin đến những người còn lại. Với người dân tộc thiểu số họ thường có niềm tin tuyệt đối vào người lãnh đạo tinh thần này, hoàn toàn tin cậy vào các luật tục của dân tôc họ.

  Quan trọng là phải chuyển hoá được các quy định pháp luật thành các hương ước, thành các quy ước làng xã, thôn bản trên cơ sở luật tục.Có như vậy thì người dân nơi đây mới có thể dễ dàng áp dụng pháp luật vào cuộc sống.

  Cập nhật bởi NguyenThanhNgan123 ngày 06/10/2020 02:30:05 CH
   
  5930 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn NguyenThanhNgan123 vì bài viết hữu ích
  hoamattroi9297 (06/10/2020) ThanhLongLS (06/10/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #572639   25/06/2021

  Hong312
  Hong312
  Top 75
  Lớp 5

  Vietnam --> Đăk Lăk
  Tham gia:05/05/2021
  Tổng số bài viết (848)
  Số điểm: 7282
  Cảm ơn: 7
  Được cảm ơn 135 lần


  Cảm ơn bài viết của bạn, phong tục “bắt vợ” được xem là mang tính truyền thống trong hôn nhân của một số vùng đồng bào dân tộc thiểu số, tuy nhiên, cũng cần nhấn mạnh rằng “bắt vợ” chỉ là một nét đẹp văn hóa nếu như cả nam, nữ đều đồng thuận và tuân thủ đúng các quy định của Luật Hôn nhân và Gia đình.

   
  Báo quản trị |  
 • #578413   26/12/2021

  Cảm ơn thông tin bài viết bạn đã cung cấp. Theo quy định của Hiến pháp, Nhà nước ta là Nhà nước pháp quyền XHCN, theo đó, Nhà nước quản lý xã hội bằng Hiến pháp, pháp luật và mọi tổ chức, công dân phải tuân thủ, chấp hành pháp luật. Tuy nhiên, do đặc thù trên lãnh thổ nước ta có nhiều dân tộc cùng sinh sống nên vẫn còn tồn tại những phong tục và luật tục bên cạnh hệ thống pháp luật do Nhà nước ban hành. Và điều này trên thực tế đã gây ra những ảnh hưởng không nhỏ đến việc thực hiện pháp luật. Cho đến bây giờ vẫn còn tồn tại quan niệm "phép vua còn thua lệ làng". Đó là một trong các lý do tại sao đến hiện tại nhà nước ta vẫn chưa thể dẹp bỏ hoàn toàn tục bắt vợ ở vùng cao.

   
  Báo quản trị |  
 • #578704   29/12/2021

  “Bắt vợ” cho đến nay vẫn là một phong tục lâu đời của đồng bào Dân tộc H’mông, dân tộc Thái. Nhưng ngày nay khi xã hội đã trở nên văn minh hơn thì phong tục này đã không còn cần thiết nữa nhưng nó vẫn phát triển rất mạnh. Gây ra những hệ lụy xấu cho xã hội.

   
  Báo quản trị |  
 • #578970   31/12/2021

  Bắt vợ ở vùng cao có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

  Bắt vợ có thể là nét đẹp của văn hoá vùng cao, nhưng khi bị biến tướng thì sẽ trở thành hành vi vi phạm pháp luật. Nó vi phạm về tính tự nguyện trong hôn nhân gia đình, có một số trường hợp mà ép người kết hôn khi chưa đủ tuổi. Hủ tục này tước đi quyền được lựa chọn và sống hạnh phúc của người phụ nữ, đáng bị lên án

   
  Báo quản trị |  
 • #588904   31/07/2022

  danluan123
  danluan123
  Top 50
  Male
  Lớp 6

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/07/2020
  Tổng số bài viết (1140)
  Số điểm: 8310
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 93 lần


  Bắt vợ ở vùng cao có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự?

  Nhiều truyền thống, phong tục của các dân tộc Việt Nam cần được giữ nìn và phát huy. Tuy nhiên, theo quan điểm của mình thì cần phải chấn chỉnh lại tục bắt vợ ở vùng cao. Đôi khi trong một số trường hợp, tục này trở nên biến tướng và không còn là một phong tục tốt đẹp nữa.

   
  Báo quản trị |