Bật đèn pha trong khu dân cư có được không?

Chủ đề   RSS   
 • #592494 16/10/2022

  nguyenhuuvi98
  Top 500
  Lớp 1

  Vietnam
  Tham gia:03/08/2022
  Tổng số bài viết (239)
  Số điểm: 2725
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 47 lần


  Bật đèn pha trong khu dân cư có được không?

  Hiện nay, nhiều trường hợp tai nạn giao thông do phương tiện đối diện bật đèn pha mặc dù đang điều khiển phương tiện trong khu dân cư, có đèn đường đầy đủ. Như vậy, bật đèn pha trong khu dân cư có được không? Hành vi bật đèn pha trong khu dân cư bị phạt bao nhiêu tiền?

  Tại Điều 8 Luật Giao thông đường bộ 2008 được sửa đổi bởi Khoản 1 Điều 35 Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia 2019 quy định về các hành vi bị nghiêm cấm trong giao thông như sau:

  1. Phá hoại đường, cầu, hầm, bến phà đường bộ, đèn tín hiệu, cọc tiêu, biển báo hiệu, gương cầu, dải phân cách, hệ thống thoát nước và các công trình, thiết bị khác thuộc kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ.

  2. Đào, khoan, xẻ đường trái phép; đặt, để chướng ngại vật trái phép trên đường; đặt, rải vật nhọn, đổ chất gây trơn trên đường; để trái phép vật liệu, phế thải, thải rác ra đường; mở đường, đấu nối trái phép vào đường chính; lấn, chiếm hoặc sử dụng trái phép đất của đường bộ, hành lang an toàn đường bộ; tự ý tháo mở nắp cống, tháo dỡ, di chuyển trái phép hoặc làm sai lệch công trình đường bộ.

  3. Sử dụng lòng đường, lề đường, hè phố trái phép.

  4. Đưa xe cơ giới, xe máy chuyên dùng không bảo đảm tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường tham gia giao thông đường bộ.

  5. Thay đổi tổng thành, linh kiện, phụ kiện xe cơ giới để tạm thời đạt tiêu chuẩn kỹ thuật của xe khi đi kiểm định.

  6. Đua xe, cổ vũ đua xe, tổ chức đua xe trái phép, lạng lách, đánh võng.

  7. Điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà trong cơ thể có chất ma túy.

  8. Điều khiển phương tiện tham gia giao thông đường bộ mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn

  9. Điều khiển xe cơ giới không có giấy phép lái xe theo quy định.

  Điều khiển xe máy chuyên dùng tham gia giao thông đường bộ không có chứng chỉ bồi dưỡng kiến thức pháp luật về giao thông đường bộ, bằng hoặc chứng chỉ điều khiển xe máy chuyên dùng.

  10. Giao xe cơ giới, xe máy chuyên dùng cho người không đủ điều kiện để điều khiển xe tham gia giao thông đường bộ.

  11. Điều khiển xe cơ giới chạy quá tốc độ quy định, giành đường, vượt ẩu.

  12. Bấm còi, rú ga liên tục; bấm còi trong thời gian từ 22 giờ đến 5 giờ, bấm còi hơi, sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị và khu đông dân cư, trừ các xe được quyền ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ theo quy định của Luật này.

  13. Lắp đặt, sử dụng còi, đèn không đúng thiết kế của nhà sản xuất đối với từng loại xe cơ giới; sử dụng thiết bị âm thanh gây mất trật tự an toàn giao thông, trật tự công cộng.

  14. Vận chuyển hàng cấm lưu thông, vận chuyển trái phép hoặc không thực hiện đầy đủ các quy định về vận chuyển hàng nguy hiểm, động vật hoang dã.

  15. Đe dọa, xúc phạm, tranh giành, lôi kéo hành khách; bắt ép hành khách sử dụng dịch vụ ngoài ý muốn; chuyển tải, xuống khách hoặc các hành vi khác nhằm trốn tránh phát hiện xe chở quá tải, quá số người quy định.

  16. Kinh doanh vận tải bằng xe ô tô khi không đáp ứng đủ điều kiện kinh doanh theo quy định.

  17. Bỏ trốn sau khi gây tai nạn để trốn tránh trách nhiệm.

  18. Khi có điều kiện mà cố ý không cứu giúp người bị tai nạn giao thông.

  19. Xâm phạm tính mạng, sức khỏe, tài sản của người bị nạn và người gây tai nạn.

  20. Lợi dụng việc xảy ra tai nạn giao thông để hành hung, đe dọa, xúi giục, gây sức ép, làm mất trật tự, cản trở việc xử lý tai nạn giao thông.

  21. Lợi dụng chức vụ, quyền hạn, nghề nghiệp của bản thân hoặc người khác để vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ.

  22. Sản xuất, sử dụng trái phép hoặc mua, bán biển số xe cơ giới, xe máy chuyên dùng.

  23. Hành vi vi phạm quy tắc giao thông đường bộ, hành vi khác gây nguy hiểm cho người và phương tiện tham gia giao thông đường bộ.

  Trường hợp sử dụng đèn pha không đúng nơi quy định sẽ bị xử phạt như sau:

  Đối với xe máy:

  Tại Khoản 1 Điều 6 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định như sau:

  1. Phạt tiền từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

  n) Bấm còi trong thời gian từ 22 giờ ngày hôm trước đến 05 giờ ngày hôm sau, sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị, khu đông dân cư, trừ các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ theo quy định;

  Đối với xe ô tô

  Tại Khoản 3 Điều 5 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định như sau:

  3. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với người điều khiển xe thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

  b) Bấm còi, rú ga liên tục; bấm còi hơi, sử dụng đèn chiếu xa trong đô thị, khu đông dân cư, trừ các xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ theo quy định;

  Như vậy, theo quy định của pháp luật hành vi sử dụng đèn chiếu xa trong khu dân cư là hành vi bị nghiêm cấm. Mức phạt đối với hành vi này là từ 100.000 đồng đến 200.000 đồng đối với xe máy và từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với ô tô.

   
  428 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #593232   31/10/2022

  Bật đèn pha trong khu dân cư có được không?

  cảm ơn thông tin hữu ích bạn đã chia sẻ. Sử dụng đèn pha hay đèn chiếu xa trong khu dân cư ảnh hưởng rất lớn đến người điều khiển phương tiện ở chiều ngược lại khi bị rọi đèn làm cản trở tầm nhìn khi điều khiển phương tiện giao thồng, có khả năng làm chói mắt dẫn đến tai nạn giao thông. Bên cạnh đó trong khu dân cư luôn được bố trí đèn đường thì việc sử dụng đèn pha là không cần thiết. Theo quan điểm của mình việc sử dụng đèn pha trong khu dân cư cần phải phạt nặng hơn nữa vì sự ảnh hưởng của nó là không nhỏ xíu nào.

   
  Báo quản trị |  
 • #597094   16/01/2023

  Bật đèn pha trong khu dân cư có được không?

  Cảm ơn thông tin bài viết của bạn. Khi tham gia giao thông, nếu thấy phương tiện ngược chiều, lái xe phải ngay lập tức chuyển sang chế độ đèn chiếu gần để tránh gây lóa mắt, khó chịu cho người đi đường. Mức xử phạt tuy không cao nhưng đấy là văn hóa tham gia giao thông.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #597104   16/01/2023

  Bật đèn pha trong khu dân cư có được không?

  Việc bật đèn pha trong khu dân cư có thể gây ảnh hưởng đến tầm nhìn giao thông của những người đi đường ngược chiều, khó nhận dạng được tình hình giao thông, và nếu có trường hợp không may xảy ra, người điều khiển phương tiện giao thông không thể xử lý kịp thời dễ dẫn tới tai nạn giao thông, nguy hiểm đến tính mạng người điều khiển phương tiện giao thông và người đi đường.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyenhan3310@gmail.com vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (17/01/2023)
 • #597122   16/01/2023

  nguyenhuuvi98
  nguyenhuuvi98
  Top 500
  Lớp 1

  Vietnam
  Tham gia:03/08/2022
  Tổng số bài viết (239)
  Số điểm: 2725
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 47 lần


  Bật đèn pha trong khu dân cư có được không?

  Cảm ơn bài viết của tác giả. Vấn đề bật đèn pha khi di chuyển trong khu dân cư vẫn đang là vấn đề gây nhứt nhối trong xã hội, hành vi này gây nguy hiểm cho người đối diện, dễ gây tai nạn giao thông do bị hạn chế tầm nhìn. Có một số trường hợp vì chiếu đèn pha vào người đối diện mà có nhiều vụ án gây hậu quả nghiêm trọng. Do đó, cần phải có hình phạt nặng hơn để chấm dứt tình trạng này trong tương lai, để đẩm bảo an toàn giao thông.

   
  Báo quản trị |