Bắt đầu kiểm tra toàn diện Tiktok Việt Nam từ hôm nay 15/5/2023

Chủ đề   RSS   
 • #602549 15/05/2023

  xuanuyenle
  Top 50
  Dân Luật bậc 1

  Vietnam
  Tham gia:02/08/2022
  Tổng số bài viết (1828)
  Số điểm: 63760
  Cảm ơn: 46
  Được cảm ơn 1360 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Bắt đầu kiểm tra toàn diện Tiktok Việt Nam từ hôm nay 15/5/2023

  Từ 15/5/2023, Bộ Thông tin và Truyền thông thực hiện kiểm tra toàn diện hoạt động của TikTok tại Việt Nam, nhằm đảm bảo việc tuân thủ pháp luật của nền tảng này trong quá trình hoạt động, kinh doanh.

  TikTok là một trong những nền tảng xã hội phát triển mạnh ở thị trường Việt Nam từ năm 2019. 

  Tuy việc phát triển mạnh thế nhưng về vấn đề trách nhiệm giữ gìn, quản lý nền tảng lành mạnh, an toàn với người dùng thì chưa thực sự được bảo đảm. 

  Cụ thể, trước đây, nền tảng TikTok chủ yếu thuần túy giải trí, nhưng từ năm 2022 trở lại đây, trên nền tảng TikTok xuất hiện nhiều nội dung chống phá Đảng, Nhà nước. Cùng với đó, nhiều nội dung độc hại phát triển mạnh tạo thành trào lưu, gây ảnh hưởng xấu đến trẻ em Việt Nam.

  Trước đó, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết sẽ phối hợp với Bộ Công Thương, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Bộ Công an và Tổng Cục Thuế kiểm tra toàn diện hoạt động TikTok tại Việt Nam. 

  Theo đó, chương trình dự kiến tập trung vào những vấn đề như cách phân phối nội dung, thuế, thương mại điện tử, quảng cáo và biện pháp xử lý sẽ theo các quy định tại Nghị định 72/2013/NĐ-CPNghị định 70/2021/NĐ-CP.

  Thời gian bắt đầu từ 15/5 kéo dài đến hết tháng 5.

  Xem bài viết liên quan: BTTTT: Đề xuất "cấm sóng" với nghệ sĩ vi phạm pháp luật, đạo đức

  Hạn chế phát sóng, biểu diễn đối với nghệ sĩ, KOLs có hành vi vi pháp luật từ 10/2023

  Đồng thời, trong cuộc họp đầu tháng 4/2023,đã chỉ ra 6 hành vi vi phạm của nền tảng mạng xã hội này tại Việt Nam. 

  06 vi phạm của Tiktok tại Việt Nam

  (1) Tiktok không có biện pháp kiểm soát hiệu quả để ngăn chặn hoạt động kinh doanh, buôn bán, quảng cáo hàng giả, hàng nhái, các loại thuốc kích dục, các thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc, thậm chí lừa đảo… 

  (2) Tiktok không quản lý hoạt động của người dùng nên để nhiều người dùng có xu hướng sản xuất những nội dung nhảm nhí, thiếu văn hoá nhắm vào sự hiếu kỳ của người xem, thậm chí tạo xu hướng để thu lời từ những nội dung này. 

  Cụ thể, cho phép thách đấu trực tuyến, người dùng nổi tiếng có thể được người xem tặng quà; càng sốc, hở, phản cảm càng được tặng nhiều quà và có khả năng quy đổi ra tiền. Điều đáng nói là Tiktok sẽ nhận được 70% từ số tiền thu được. 

  (3) Nền tảng này cũng không có biện pháp quản lý để người dùng tự ý sử dụng hình ảnh riêng tư của người khác đăng lên Tiktok tung tin giả, bôi nhọ người khác hoặc nhằm mục đích xấu… 

  (4) Gần đây, nền tảng này có nội dung xuyên tạc về lịch sử Việt Nam, thậm chí đưa ra những thông tin lệch lạc, lệch chuẩn đối với việc chọn nghề, chọn ngành, hướng nghiệp của học sinh, thông tin sai lệch về đọc sách (chỉ nhà nghèo mới đọc sách) hay trào lưu về nhạc chế nhảm nhí… 

  (5) Không có biện pháp kiểm soát hiệu quả để ngăn chặn hoạt động kinh doanh, buôn bán, quảng cáo hàng giả, hàng nhái…. 

  (6) Không có biện pháp kiểm soát hiệu quả các nội dung vi phạm bản quyền, đặc biệt là các nội dung trích từ phim.

  Xem bài viết liên quan: BTTTT: Đề xuất "cấm sóng" với nghệ sĩ vi phạm pháp luật, đạo đức

  Hạn chế phát sóng, biểu diễn đối với nghệ sĩ, KOLs có hành vi vi pháp luật từ 10/2023

   
  298 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận