Bắt buộc đăng ký quyền sở hữu mũ bảo hiểm ?

Chủ đề   RSS   
 • #254888 13/04/2013

  phamthanhhuu
  Top 25
  Male
  Dân Luật bậc 1


  Tham gia:20/07/2012
  Tổng số bài viết (3536)
  Số điểm: 109378
  Cảm ơn: 401
  Được cảm ơn 4349 lần


  Bắt buộc đăng ký quyền sở hữu mũ bảo hiểm ?

   

  Người dân phải “Đăng ký quyền sở hữu mũ bảo hiểm” đây dường như là câu chuyện hết sức nực cười. Tuy nhiên, là một trong những cách để hiện thực hóa thông tư liên tịch06/2013/TTLT-BKHCN-BCT-BCA-BGTVT.

   

  Bốn bộ: Khoa học công nghệ, Công thương, Công an và Giao Thông vận tải đã có quyết sách bắt buộc người dân đội mũ bảo hiểm hợp chuẩn và đúng quy cách. Với mục tiêu hạn chế thương tích, tử vong do chấn thương vùng đầu khi tai nạn giao thông. Mong muốn trên là hoàn toàn phù hợp, thể hiện sự quan tâm của lãnh đạo đối với nhân dân.

   

  Tuy nhiên, dưới góc nhìn tĩnh của các quy định pháp luật hiện hành thì xử phạt người đội mũ bảo hiểm giả sẽ là “lực bất tòng tâm”; không đúng với chuẩn mực đạo đức thông thường - người mua mũ bảo hiểm giả là người bị lừa dối đáng lẽ ra họ phải được bảo vệ theo Luật bảo vệ người tiêu dùng, nhưng ở đây họ lại bị phạt.

   

  Để tránh bất cập nêu trên thì cần phải làm trong sạch nguồn cung, đảm bảo nguồn cung hoàn toàn là mũ bảo hiểm thật; có như vậy thì người dân sẽ không bị lừa và mục tiêu an toàn tính mạng nhân dân sẽ được thực hiện. Câu chuyện làm trong sạch nguồn cung có thể giải quyết bằng những hướng sau:

   

  Thứ nhất, độc quyền trong khâu bán mũ bảo hiểm. Chỉ có những đơn vị đáp ứng đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật mới được bán mũ bảo hiểm, từ đó sẽ xóa tan cảnh bán mũ bảo hiểm giả. Tuy nhiên, cách này không tạo ra tính cạnh tranh trong thị trường mua – bán mũ bảo hiểm và vô tình làm “độc quyền thành độc giá” tạo ra sự  bất lợi cho người dân.

   

  Thứ hai, bắt buộc người dân phải “đăng ký quyền sở hữu mũ bảo hiểm”. Như vậy, tránh được những bất cập trong câu chuyện độc quyền mũ. Đồng thời tránh được mũ thật hết niên hạn sử dụng vẫn được sử dụng vì còn tem chứng nhận hợp quy. Với việc đăng ký quyền sở hữu mũ bảo hiểm thì người dân sẽ tự lựa chọn mũ cho mình và mang tới cơ quan có thẩm quyền của Nhà nước để đăng ký quyền sở hữu, nếu đạt chuẩn thì cơ quan Nhà nước sẽ cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu mũ cho người dân đồng thời quy định thời gian đăng kiểm đối với mũ để đảm bảo chất lượng mũ khi tham gia giao thông là hoàn toàn tốt.

   

  Kết luận: Quy định bắt buộc người dân phải “đăng ký quyền sở hữu mũ bảo hiểm” rõ ràng là câu chuyện nực cười, nhưng đó là cách để hiện thực hóa thông tư liên tịch 06. Nếu không muốn sự tồn tại của điều nực cười này thì chỉ còn cách không xử phạt người đội mũ bảo hiểm giả.

   
  6360 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận