Bảo lãnh hợp đồng xây dựng

Chủ đề   RSS   
 • #481821 11/01/2018

  Bảo lãnh hợp đồng xây dựng

  Xin luật sư cho biết:

  1. Việc bảo đảm thực hiện theo thông tư 37/2015 về hợp đồng xây dựng có bắt buộc không hay chỉ là khuyến khích?

  2. Một số trường hợp không phải bảo đảm hợp đồng là hợp đồng tư vấn, hợp đồng giao khoán nội bộ, hợp đồng xây dựng thuộc các chương trình mục tiêu do các hộ dân thực hiện và những hợp đồng xây dựng theo hình thức tự thực hiện. Vậy cho tôi hỏi: Hợp đồng xây dựng theo hình thức tự thực hiện là gì?

  Cám ơn luật sư!

   
  10072 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #483617   29/01/2018

  lamsonlawyer
  lamsonlawyer
  Top 75
  Male
  Lớp 4

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:02/01/2012
  Tổng số bài viết (894)
  Số điểm: 5515
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 435 lần


  Trả lời:

  Chào bạn, liên quan đến câu hỏi của bạn, luật sư có ý kiến trả lời như sau:

  - Về bảo đảm thực hiện hợp đồng:

  Điều 141 Luật xây dựng quy định hợp đồng xây dựng có nội dung:

  1. Hợp đồng xây dựng gồm các nội dung sau:

  ……..

  g) Bảo đảm thực hiện hợp đồng, bảo lãnh tạm ứng hợp đồng;

  ……..”

  Bên cạnh đó, Khoản 2 Điều 16 Nghị định số 37/2015/NĐ-CP có quy định một số hợp đồng không bắt buộc phải thỏa thuận biện pháp bảo đảm thực hiện hợp đồng xây dựng gồm:

  Điều 16. Bảo đảm thực hiện hợp đồng xây dựng

  “2. ………. Riêng hợp đồng tư vấn xây dựng, hợp đồng giao khoán nội bộ, hợp đồng xây dựng thuộc các chương trình mục tiêu do các hộ dân thực hiện và những hợp đồng xây dựng theo hình thức tự thực hiện không bắt buộc bảo đảm thực hiện hợp đồng xây dựng.

  Như vậy, trừ hợp đồng tư vấn xây dựng, hợp đồng giao khoán nội bộ, hợp đồng xây dựng thuộc các chương trình mục tieu do các hộ dân thực hiện và những hợp đồng xây dựng theo hình thức tự thực hiện thì các loại hợp đồng khác trong hoạt động xây dựng bắt buộc phải thỏa thuận về bảo đảm thực hiện hợp đồng xây dựng.

  - Về hợp đồng tự thực hiện:

  Tại Công văn số 197/BXD-KTXD, Bộ Xây dựng đã hướng dẫn về hình thức tự thực hiện cho Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và Đô thị như sau:

  “Theo quy định của pháp luật, thì việc áp dụng hình thức tự thực hiện phải được phê duyệt trong kế hoạch đấu thầu trên cơ sở tuân thủ quy định tại Điều 23 của Luật Đấu thầu và điểm a khoản 1 của các Điều 41, Điều 50, Điều 57, Điều 75, Điều 89 và điểm b khoản 2 Điều 45 của Luật Xây dựng và theo quy định cụ thể như sau:

  1. Thứ nhất: chủ đầu tư phải bảo đảm có đủ năng lực, kinh nghiệm để thực hiện toàn bộ công việc thuộc gói thầu và phải bảo đảm việc tự thực hiện của chủ đầu tư mang lại hiệu quả cao hơn so với việc lựa chọn nhà thầu khác để thực hiện gói thầu và phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

  a) Chức năng, nhiệm vụ, lĩnh vực hoạt động và ngành nghề kinh doanh (theo Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc quyết định thành lập) phù hợp với yêu cầu của gói thầu;

  b) Đủ nhân lực chủ chốt, cán bộ, công nhân kỹ thuật sử dụng cho gói thầu thuộc chủ đầu tư (trừ lao động phổ thông); đủ máy móc, thiết bị dùng để thi công gói thầu và phải thuộc sở hữu của chủ đầu tư hoặc chủ đầu tư phải chứng minh được khả năng huy động được máy móc, thiết bị dùng cho gói thầu đáp ứng yêu cầu về tiến độ thực hiện gói thầu.

  2. Thứ hai: chủ đầu tư lựa chọn theo quy định của Luật Đấu thầu một nhà thầu tư vấn giám sát độc lập với chủ đầu tư về tổ chức và tài chính theo quy định của pháp luật, cụ thể như sau:

  a) Trường hợp pháp luật chuyên ngành có quy định các nội dung công việc phải được giám sát khi thực hiện, chủ đầu tư phải lựa chọn tư vấn giám sát theo quy định; trong trường hợp không có tư vấn giám sát độc lập quan tâm hoặc không lựa chọn được tư vấn giám sát độc lập do gói thầu được thực hiện tại các vùng sâu, vùng xa theo quy định của pháp luật hiện hành liên quan, gói thầu có giá trị nhỏ dưới 1 tỷ đồng thì chủ đầu tư phải thực hiện giám sát cộng đồng theo quy định của pháp luật về giám sát đầu tư của cộng đồng.

  b) Trường hợp áp dụng hình thức tự thực hiện đối với các gói thầu cải tạo, sửa chữa lớn các thiết bị, dây chuyền sản xuất không bắt buộc phải thuê tư vấn giám sát.

  Chủ đầu tư phải cung cấp các hồ sơ cần thiết để nhà thầu tư vấn giám sát thực hiện nhiệm vụ quy định.

  3. Thứ ba: trong quá trình thực hiện, chủ đầu tư không được chuyển nhượng khối lượng công việc với tổng số tiền cao hơn 10% giá trị tự thực hiện cho các đơn vị khác không phải là thành viên của Tổng công ty Đầu tư phát triển nhà và Đô thị.”

  Luật sư Nguyễn Lâm Sơn

  Hotline: 0919 089 888

  CÔNG TY LUẬT THÀNH ĐÔ

  Điện thoại: 024 3789 8686

  Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến: 1900 1958

  Email: luatsu@luatthanhdo.com.vn

  Website: http://luatthanhdo.com - http://luatthanhdo.com.vn

  * CUNG CẤP DỊCH VỤ PHÁP LÝ:

  1. Tư vấn các vấn đề pháp lý: Đầu tư, doanh nghiệp, thương mại, lao động, đất đai, nhà ở, tài chính, kế toán, hôn nhân gia đình, thừa kế…;

  2. Tham gia tranh tụng;

  3. Đại diện ngoài tố tụng;

  * TƯ VẤN PHÁP LUẬT MIỄN PHÍ:

  Thông qua địa chỉ email: luatsu@luatthanhdo.com.vn, Website: www.luatthanhdo.com - www.luatthanhdo.com.vn hoặc tổng đài tư vấn luật trực tuyến: 1900 1958

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư Nguyễn Lâm Sơn - CÔNG TY LUẬT THÀNH ĐÔ

Mb: 04.6680.6683 - DĐ: 0982.976.486 - Email: lamsonlawyer@gmail.com