Bảo hiểm y tế đối với người lao động nghỉ ốm vượt quá thời gian hưởng chế độ ốm đau

Chủ đề   RSS   
 • #592991 30/10/2022

  banhquecute
  Top 500
  Lớp 1

  Vietnam
  Tham gia:29/05/2022
  Tổng số bài viết (300)
  Số điểm: 2790
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 54 lần


  Bảo hiểm y tế đối với người lao động nghỉ ốm vượt quá thời gian hưởng chế độ ốm đau

  Căn cứ khoản 5 Điều 42 Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017, người lao động nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng theo quy định của pháp luật về BHXH thì không phải đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN nhưng vẫn được hưởng quyền lợi BHYT. Do đó, trong thời gian người lao động nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau theo Điều 26 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì không phải đóng BHYT nhưng vẫn được hưởng quyền lợi của BHYT. 

  Trường hợp bệnh của người lao động không thuộc Danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày nhưng sau khi hết thời gian nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau mà người lao động vẫn không đi làm, tiếp tục nằm viện điều trị thì sẽ rơi vào khoản 4 Điều 42 Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017:Người lao động không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không đóng BHXH tháng đó. Thời gian này không được tính để hưởng BHXH.

  Thêm nữa, sau quá trình rà soát, mình nhận thấy pháp luật hiện cũng chưa cho phép người lao động và người sử dụng lao động thỏa thuận đóng BHYT cho người lao động trong thời gian người lao động nghỉ không lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng.

  Do đó, theo quan điểm của mình, lúc này thẻ BHYT đã được cấp sẽ không có giá trị sử dụng. Vì vậy, người lao động khi đi khám chữa bệnh sẽ không được hưởng chế độ BHYT.

  Ngoài ra, tại khoản 1 Điều 1 Nghị định 146/2018/NĐ-CP hướng dẫn Luật bảo hiểm y tế, người lao động làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 03 tháng trở lên là đối tượng bắt buộc tham gia BHYT theo nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng.

  Trường hợp nghỉ không lương mặc dù không tính đóng BHYT nhưng do người lao động chưa chấm dứt hợp đồng lao động nên vẫn được coi là đang làm việc và thuộc đối tượng tham gia BHYT tại doanh nghiệp. 

  Chính vì vậy, người lao động nghỉ không lương dài ngày sẽ rất thiệt thòi bởi không được doanh nghiệp đóng BHYT mà cũng không được tự mình đóng BHYT hộ gia đình để hưởng quyền lợi khi đi khám, chữa bệnh và nếu đi khám chữa bệnh trong thời gian này, người lao động sẽ phải tự mình thanh toán mọi chi phí khám và điều trị.

   
  132 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn banhquecute vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (31/10/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #593248   31/10/2022

  Bảo hiểm y tế đối với người lao động nghỉ ốm vượt quá thời gian hưởng chế độ ốm đau

  cảm ơn thông tin hữu ích bạn đã chia sẻ. trong quá trình hoạt động của doanh nghiệp có những lúc NSDLĐ và NLĐ thỏa thuận nghỉ không lương vì một vài lý do khác nhau. Mặc dù nghỉ không lương nhưng giữa NLĐ và NSDLĐ vẫn tồn tại HĐLĐ và thuộc đối tượng tham gia BHYT. Tuy nhiên NLĐ cần lưu ý trong thời gian nghỉ không lương NLĐ sẽ phải tự mình thanh toán mọi chi phí khám và chữa trị.

   
  Báo quản trị |