Bảo hiểm trách nhiệm: sự cần thiết trong nghề luật sư

Chủ đề   RSS   
 • #589414 08/08/2022

  nguyenhoaibao12061999
  Top 50
  Cao học

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:03/08/2022
  Tổng số bài viết (1732)
  Số điểm: 57611
  Cảm ơn: 98
  Được cảm ơn 1534 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Bảo hiểm trách nhiệm: sự cần thiết trong nghề luật sư

  Hiện nay, trong quá trình hoạt động pháp lý của luật sư không thể tránh được các rủi ro, sai sót trong khi hoạt động dịch vụ pháp lý. Có những vụ việc, vụ án số tiền kiện tụng lên đến hàng trăm tỷ thì luật sư cần phải cẩn trọng trong quá trình thực hiện. 
   
  bao-hiem-trach-nhiem
   
  Vậy trường hợp có phát sinh lỗi mà trách nhiệm thuộc về luật sư thì có phải chịu toàn bộ thiệt hại do lỗi của luật sư gây ra hay không? Trong trường hợp này, bảo hiểm trách nhiệm là ưu tiên hàng đầu trong công việc của một luật sư nhằm bảo hộ các rủi ro trong quá trình làm việc.
   
  Bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp là gì?
   
  Dù là một ngành nghề đầy rẫy rủi ro, tuy nhiên để theo đuổi nghề luật sư thì ngoài những tính chất chuyên môn thì luật sư cần phải quan tâm đến trường hợp sơ suất gây ra trách nhiệm bồi thường mà phần lỗi thuộc về mình.
   
  Cụ thể, tại điểm b khoản 2 Điều 8 Luật Kinh doanh bảo hiểm 2000 quy định về một số loại bảo hiểm bắt buộc trong đó có Bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp Luật sư hay chính là bảo hiểm nghề nghiệp đối với hoạt động tư vấn pháp luật.
   
  Đây là loại bảo hiểm chỉ áp dụng đối với một số loại bảo hiểm nhằm mục đích bảo vệ lợi ích công cộng và an toàn xã hội. Theo đó, trong quá trình thực hiện hoạt động pháp lý mà có sơ suất gây hậu quả thì bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp là sự bảo hộ an toàn cho các luật sư. 
   
  Vai trò của bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp là bảo vệ các chi phí pháp lý và bồi thường thiệt hại do sơ suất trong quá trình hoạt động pháp lý của cá nhân, tổ chức; dẫn đến các hậu quả ngoài ý muốn.
  Bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp có ưu điểm là giúp các luật sư giảm thiểu rủi ro về tài chính khi phát sinh vấn đề phải đền bù thiệt hại.
   
  Trách nhiệm của tổ chức hành nghề luật sư
   
  Căn cứ khoản 17 Điều 1 Luật Luật sư sửa đổi 2012 quy định tổ chức hành nghề luật sư có trách nhiệm mua bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp cho luật sư của tổ chức mình theo quy định của pháp luật về kinh doanh bảo hiểm.
   
  Như vậy, tổ chức hành nghề luật sư bắt buộc phải mua bảo hiểm cho luật sư của tổ chức mình thông qua hợp đồng bảo hiểm. Trường hợp có vấn đề pháp lý phát sinh liên quan đến trách nhiệm của luật sư thì người được bảo hiểm có quyền yêu cầu doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm bồi thường theo thỏa thuận trong hợp đồng.
   
  Nội dung chủ yếu của hợp đồng bảo hiểm trách nhiệm
   
  Bên cạnh các vấn đề cơ bản được quy định trong hợp đồng bảo hiểm thì các trường hợp được coi là sự kiện phát sinh trách nhiệm của Công ty bảo hiểm chi trả các khoản bồi thường cho người được bảo hiểm, có thể bao gồm:
   
  Thứ nhất là trách nhiệm pháp lý phát sinh vì những điều lăng mạ hoặc vu khống do những văn bản hoặc lời nói của người được bảo hiểm, hoặc nhân viên của người được bảo hiểm.
   
  Thứ hai là trách nhiệm pháp lý phát sinh từ sự kiện mất mát, bị tịch thu hoặc bị hư hỏng đối với các tài liệu thuộc quyền nắm giữ hoặc kiểm soát của người được bảo hiểm hoặc từ bất kỳ một cơ sở hoạt động nào; hoặc đang trong quá trình chuyển giao cho người nhận hay người đại diện của họ ở bất kỳ nơi nào bằng con đường bưu điện.
   
  Như vậy, khi hoạt động trong lĩnh vực pháp luật, luật sư cần chuẩn bị cho mình bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp, để tránh các rủi ro phát sinh trong quá trình hoạt động mà có bồi thường thiệt hại do lỗi nghề nghiệp gây ra.
   
  Các luật sư thuộc đoàn luật sư, có quyền yêu cầu tổ chức cung cấp cho mình bảo hiểm trách nhiệm tránh các rủi ro về bồi thường trong quá trình cung cấp dịch vụ pháp lý.
   
  218 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyenhoaibao12061999 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (09/08/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận