Bằng lái ô tô có thay thế bằng lái xe máy được không?

Chủ đề   RSS   
 • #593869 14/11/2022

  xuanuyenle
  Top 50
  Cao học

  Vietnam
  Tham gia:02/08/2022
  Tổng số bài viết (1548)
  Số điểm: 56258
  Cảm ơn: 46
  Được cảm ơn 1200 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Bằng lái ô tô có thay thế bằng lái xe máy được không?

  Hiện nay, do nhu cầu lấy Giấy phép lái xe ô tô (bằng lái xe ô tô) của người dân ngày càng phổ biến nên việc quan tâm đến những quy định nhằm tuân thủ đúng luật về lĩnh vực này cũng ngày càng được nâng cao để đáp ứng cho đời sống và thuận tiện trong công việc. 

  Tuy nhiên, vấn đề mọi người hay vướng mắc đó là bằng lái xe ô tô có thay thế được Giấy phép lái xe máy (bằng lái xe máy) hay không, và có bắt buộc có bằng lái xe máy rồi mới lấy bằng lái ô tô không?

  Bài viết sẽ cung cấp một số thông tin liên quan đến vấn đề nằm nhằm hỗ trợ bạn đọc tuân thủ đúng quy định pháp luật.

  Bằng lái ô tô có thay thế được bằng lái xe máy không?

  Tại Khoản 1 Điều 58 Luật Giao thông đường bộ 2008 đã quy định về điều kiện của người lái xe khi tham gia giao thông. Theo đó, người lái xe tham gia giao thông phải đủ độ tuổi, sức khoẻ quy định và có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe được phép điều khiển do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp.

  Đồng thời theo quy chuẩn QCVN 41:2019/BGTVT được ban hành kèm theo Thông tư 54/2019/TT-BGTVT thì xe ôtô và xe máy là 2 loại phương tiện cơ giới khác nhau nên khi điều khiển phương tiện nào, người lái xe phải có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe đó.

  Theo Luật Giao thông đường bộ, giấy phép lái xe (bằng lái xe) là loại giấy tờ chứng nhận người sở hữu có đủ điều kiện và khả năng điều khiển một loại phương tiện xe cơ giới nào đó. 

  Luật này cũng quy định người điều khiển xe cơ giới khi tham gia giao thông bắt buộc phải có bằng lái xe phù hợp với loại xe được phép điều khiển. Có nghĩa là khi điều khiển xe mô tô, người lái phải có bằng xe máy. Nếu lái xe hơi, tài xế phải có bằng lái ô tô. Và tất nhiên không thể dùng bằng ô tô để thay thế cho bằng lái xe máy và ngược lại.

  Như vậy, căn cứ vào các quy định nêu trên, người tham gia giao thông không thể dùng bằng lái xe ô tô thay thế cho bằng lái xe máy. Nói cách khác, người điều khiển phương tiện phải sử dụng bằng lái xe phù hợp với loại xe mà mình đang điều khiển.

  Ngoài ra, căn cứ quy định tại Khoản 3 Điều 33 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT về Sử dụng và quản lý giấy phép lái xe như sau:

  Cá nhân nếu có nhu cầu tích hợp giấy phép lái xe, thì đăng ký vào đơn đề nghị học, sát hạch để cấp giấy phép lái xe quy định tại Phụ lục 7 ban hành kèm theo Thông tư 12/2017/TT-BGTVT hoặc làm thủ tục đổi giấy phép lái xe theo quy định tại Điều 38 của Thông tư 12/2017/TT-BGTVT.

  Theo đó, trường hợp bạn muốn gộp bằng lái xe máy và bằng lái ô tô thì cần làm thủ tục đổi giấy phép lái xe theo quy định.

  Xử phạt hành vi mang giấy phép lái xe không phù hợp

  Khoản 7 Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định: Phạt tiền từ 03 - 04 triệu đồng đối với người điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh từ 175 cm³ trở lên, xe mô tô ba bánh có giấy phép lái xe nhưng không phù hợp với loại xe đang điều khiển.

  Trong trường hợp người điều khiển phương tiện không xuất trình được bằng lái tại thời điểm kiểm tra thì cảnh sát giao thông có quyền lập biên bản vi phạm hành chính về hành vi không có giấy phép lái xe và tạm giữ xe theo quy định. Thời hạn tạm giữ phương tiện là 7 ngày kể từ ngày tạm giữ.

  Nếu vụ việc có nhiều tình tiết phức tạp, cần tiến hành xác minh thì được kéo dài thời hạn tạm giữ nhưng không quá 30 ngày.

  Có bắt buộc phải có bằng lái xe máy mới được cấp bằng lái ô tô?

  Tại Điều 7 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT đào tạo sát hạch cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ được bổ sung bởi Khoản 5 Điều 1 Thông tư 38/2019/TT-BGTVT, có quy định

  - Là công dân Việt Nam, người nước ngoài được phép cư trú hoặc đang làm việc; học tập tại Việt Nam.

  - Đủ tuổi (tính đến ngày dự sát hạch lái xe), sức khỏe, trình độ văn hóa theo quy định; đối với người học để nâng hạng giấy phép lái xe; có thể học trước nhưng chỉ được dự sát hạch khi đủ tuổi theo quy định.

  - Người học để nâng hạng giấy phép lái xe phải có đủ thời gian lái xe hoặc hành nghề và số km lái xe an toàn

  - Người học để nâng hạng giấy phép lái xe lên các hạng D, E phải có bằng tốt nghiệp trung học cơ sở hoặc tương đương trở lên.

  Như vậy, theo quy định nêu trên thì người học bằng lái xe; phải đáp ứng các điều kiện về độ tuổi, sức khỏe và trình độ để học bằng lái xe. Luật không có quy định không có bằng lái xe máy thì không được cấp bằng lái xe ô tô.

  Nếu đã có bằng lái xe ô tô nhưng chưa có bằng xe máy, người điều khiển phương tiện có thể thi lấy bằng lái xe mô tô. Tuy nhiên, trong trường hợp này, Luật Giao thông đường bộ quy định người đã có bằng ô tô được bỏ qua phần thi luật và chỉ cần thi phần thực hành để lấy bằng xe máy

   
  8309 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn xuanuyenle vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (14/11/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #594897   30/11/2022

  Bằng lái ô tô có thay thế bằng lái xe máy được không?

  Cảm ơn những thông tin hữu ích mà bạn đã chia sẻ! Như bài viết đã trình bày, bằng lái ô tô không thể thay thế cho bằng lái xe máy. Tuy nhiên, nếu đã có bằng lái ô tô khi đi thi lấy Bằng lái xe máy thì sẽ được miễn phần thi lý thuyết, nhưng ngược lại thì không được nhé!

   
  Báo quản trị |  
 • #595318   07/12/2022

  phantrungnghia99
  phantrungnghia99
  Top 200
  Lớp 3

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:27/02/2022
  Tổng số bài viết (459)
  Số điểm: 4650
  Cảm ơn: 5
  Được cảm ơn 64 lần


  Bằng lái ô tô có thay thế bằng lái xe máy được không?

  Cảm ơn những chia sẻ của tác giả
   
  Khi tham gia giao thông, không ít người lái có thói quen sử dụng bằng lái xe ô tô để thay thế khi điều khiển xe máy. Tuy nhiên, xe máy và ô tô là 2 loại phương tiện cơ giới khác nhau nên khi điều khiển loại phương tiện nào, người điều khiển phải có bằng lái phù hợp với loại xe đó, không thể dùng giấy phép lái xe ô tô thay cho giấy phép lái xe máy được. Vì vậy kể cả người điều khiển đã có GPLX ô tô thì cũng phải mang theo bằng lái xe máy khi điều khiển loại phương tiện giao thông này.
   
  Báo quản trị |  
 • #595328   07/12/2022

  Bằng lái ô tô có thay thế bằng lái xe máy được không?

  Cảm ơn những thông tin hữu ích mà tác giả chia sẻ. Oto và xe gắn máy là 2 phương tiện giao thông đường bộ hoàn toàn khác nhau, điều kiện được cấp giấy phép lái xe của mỗi phương tiện cũng không giống nhau. Do đó không thể dùng bằng lái ô tô thay cho bằng lái xe máy. 

  Bên cạnh đó, Khoản 7 Điều 21 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt hành vi mang giấy phép lái xe không phù hợp đã được sửa đổi bởi Khoản 11 Điều 2 Nghị định 123/2021/NĐ-CP như sau:

  7. Phạt tiền từ 4.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với người điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên, xe mô tô ba bánh thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

  a) Có Giấy phép lái xe nhưng không phù hợp với loại xe đang điều khiển;

  b) Không có Giấy phép lái xe hoặc sử dụng Giấy phép lái xe không do cơ quan có thẩm quyền cấp, Giấy phép lái xe bị tẩy xóa;

  c) Có Giấy phép lái xe quốc tế do các nước tham gia Công ước về Giao thông đường bộ năm 1968 cấp (trừ Giấy phép lái xe quốc tế do Việt Nam cấp) nhưng không mang theo Giấy phép lái xe quốc gia;

  d) Sử dụng Giấy phép lái xe không hợp lệ (Giấy phép lái xe có số phôi ghi ở mặt sau không trùng với số phôi được cấp mới nhất trong hệ thống thông tin quản lý Giấy phép lái xe).

   

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn tranquanghung651999@gmail.com vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (08/12/2022)