Bán nhà, tranh chấp đất đai

Chủ đề   RSS   
 • #513834 16/02/2019

  tungtutanhappy

  Sơ sinh

  Đồng Nai, Việt Nam
  Tham gia:16/02/2019
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Bán nhà, tranh chấp đất đai

  Em có câu chuyện muốn được hỏi các luật sư ạ.

         "Bác ruột em (Bác không lập gia đình, chỉ ở một mình, bác là chị gái ruột của mẹ em) làm việc trong nhà máy từ năm 1990, và có được cấp một căn nhà để ở. Trong giấy cấp nhà có ghi rõ là chỉ cho ở, không được bán, sang nhượng (cho bất kỳ ai, kể cả anh chị em ruột), chỉ được quyền tu bổ sửa chữa. Nhưng đến năm 2003, bác em bị mất đột ngột, và không để lại được di chúc gì hết. Sau ngày bác mất nhà máy cũng không thu lại nhà, và vẫn cho em ở. Em ở với bác từ năm 2003, cho tới bây giờ  là 2019, có làm giấy tờ KT3, đóng thuế đất, điện, nước đầy đủ, và đều đứng tên em. Và cho tới năm 2013, những nhà ai có người làm trong nhà máy, và vẫn còn sống thì đều được nhà máy cấp chính thức cho nhà, sổ đỏ và chuyển ra phường. Còn riêng nhà em thì vẫn theo dạng cho mượn (vì bác em đã mất)."

         Nay nhà em (các bác, anh chị) muốn bán căn nhà này. Như vậy cho em hỏi là có được quyền bán không? Và nếu bán được thì quyền lợi của các bác, anh chị trong nhà sẽ như thế nào, và quyền lợi của em là thế nào trong trường hợp này.

        Em mong nhận được sự hồi đáp của các Luật Sư.

        Em xin chân thành cảm ơn!!!

   
  1867 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #514154   23/02/2019

  toanvv
  toanvv
  Top 25
  Male
  Luật sư quốc gia

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/09/2009
  Tổng số bài viết (2178)
  Số điểm: 12435
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 1602 lần
  Lawyer

  Trường hợp bạn hỏi thuộc trường hợp bác bạn thuê nhà thuộc sở hữu nhà nước. Theo quy định tại Điều 133 Luật Nhà ở 2014 thì quyền tiếp tục thuê nhà ở của bên thuê nhà ở được quy định cụ thể như sau:

  - Trường hợp chủ sở hữu nhà ở chết mà thời hạn thuê nhà ở vẫn còn thì bên thuê nhà ở được tiếp tục thuê đến hết hạn hợp đồng. Người thừa kế có trách nhiệm tiếp tục thực hiện hợp đồng thuê nhà ở đã ký kết trước đó, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác. Trường hợp chủ sở hữu không có người thừa kế hợp pháp theo quy định của pháp luật thì nhà ở đó thuộc quyền sở hữu của Nhà nước và người đang thuê nhà ở được tiếp tục thuê theo quy định về quản lý, sử dụng nhà ở thuộc sở hữu nhà nước.

  - Trường hợp chủ sở hữu nhà ở chuyển quyền sở hữu nhà ở đang cho thuê cho người khác mà thời hạn thuê nhà ở vẫn còn thì bên thuê nhà ở được tiếp tục thuê đến hết hạn hợp đồng; chủ sở hữu nhà ở mới có trách nhiệm tiếp tục thực hiện hợp đồng thuê nhà ở đã ký kết trước đó, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

  - Khi bên thuê nhà ở chết mà thời hạn thuê nhà ở vẫn còn thì người đang cùng sinh sống với bên thuê nhà ở được tiếp tục thuê đến hết hạn hợp đồng thuê nhà ở, trừ trường hợp thuê nhà ở công vụ hoặc các bên có thỏa thuận khác hoặc pháp luật có quy định khác.

  Do bác bạn chết nên quyền thuê nhà vẫn còn thì người đang cùng sinh sống với bên thuê nhà ở là bạn được tiếp tục thuê đến hết hạn hợp đồng thuê nhà ở. Bác bạn chết không để lại di chúc thì quyền thừa kế nghĩa vụ thuê nhà sẽ được chia cho các đồng thừa kế là con bác bạn. Những người con của bác bạn tiến hành thủ tục khai nhận thừa kế để cử người đứng tên trên Hợp đồng thuê nhà. Vì là nhà ở thuộc dạng thuê nên những người thừa kế của bác bạn chưa thể bán được mà phải làm thủ tục mua lại nhà, đất thuộc quyền sở hữu của nhà nước để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu nhà ở

  Sau khi làm những thủ tục trên, những người đã khai nhận thừa kế và đứng tên trên hợp đồng có thể thực hiện thủ tục, hồ sơ mua nhà thuộc sở hữu nhà nước theo quy định tại Điều 69, Nghị định 99/2015/NĐ-CP để mua lại nhà, đất thuộc quyền sở hữu của nhà nước như sau:

  Hồ sơ gồm:

  - Đơn đề nghị mua nhà ở cũ;

  - Bản sao Giấy chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu đang còn giá trị hoặc Thẻ quân nhân của người đề nghị mua nhà ở; trường hợp là vợ chồng thì phải có thêm bản sao có chứng thực hộ khẩu gia đình hoặc Giấy đăng ký kết hôn;

  - Hợp đồng thuê nhà ở được lập hợp pháp; giấy tờ chứng minh đã nộp đủ tiền thuê nhà ở và chi phí quản lý vận hành nhà ở đến thời điểm nộp hồ sơ đề nghị mua nhà ở.

  - Giấy tờ chứng minh thuộc đối tượng được miễn, giảm tiền mua nhà ở (nếu có).

  Trình tự, thủ tục bán nhà ở cũ thuộc sở hữu nhà nước được thực hiện như sau:

  Người mua nhà ở phải nộp hồ sơ đề nghị mua nhà tại đơn vị đang quản lý vận hành nhà ở hoặc tại cơ quan quản lý nhà ở (do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định);

  Cơ quan tiếp nhận hồ sơ có trách nhiệm tiếp nhận, ghi giấy biên nhận hồ sơ, kiểm tra hồ sơ và lập danh sách người mua nhà ở. Trên cơ sở hồ sơ đề nghị mua nhà ở cũ, Sở Xây dựng tổ chức họp Hội đồng xác định giá bán nhà ở để xác định giá bán nhà ở, quyền sử dụng đất. Sau khi Hội đồng xác định giá bán nhà ở xác định giá bán nhà ở, quyền sử dụng đất, Sở Xây dựng lập danh sách đối tượng được mua nhà ở kèm theo văn bản xác định giá bán nhà ở của Hội đồng xác định giá bán nhà ở trình cơ quan đại diện chủ sở hữu nhà ở xem xét, quyết định.

  Căn cứ vào báo cáo của cơ quan quản lý nhà ở, cơ quan đại diện chủ sở hữu xem xét, ban hành quyết định bán nhà ở cũ, trong đó nêu rõ đối tượng được mua nhà ở, địa chỉ nhà ở được bán, giá bán nhà ở cũ và giá chuyển quyền sử dụng đất và gửi quyết định này cho cơ quan quản lý nhà ở, đơn vị quản lý vận hành nhà ở biết để phối hợp thực hiện ký kết hợp đồng mua bán nhà ở;

  Sau khi nhận quyết định bán nhà ở cũ, đơn vị quản lý vận hành nhà ở thông báo cho người mua nhà biết thời gian cụ thể để ký kết hợp đồng mua bán nhà ở với cơ quan quản lý nhà ở;

  Thời gian thực hiện bán nhà ở cũ là không quá 45 ngày, kể từ ngày đơn vị quản lý vận hành nhà ở nhận đủ hồ sơ hợp lệ đến khi ký hợp đồng mua bán. Thời gian này không tính vào thời gian nộp nghĩa vụ tài chính và thời gian cơ quan có thẩm quyền thực hiện cấp Giấy chứng nhận cho người mua nhà ở.

  Việc cấp Giấy chứng nhận cho người mua nhà ở được thực hiện theo quy định của pháp luật về đất đai. Cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận phải gửi danh sách người mua nhà ở đã được cấp giấy và sao một (01) bản Giấy chứng nhận cho Sở Xây dựng lưu để theo dõi. Trong trường hợp còn thắc mắc hoặc có các trường hợp vấn đề pháp lý nào khác cần tư vấn, các bạn hãy gọi 1900 6280 liên lạc với luật sư để được tư vấn cụ thể hơn nhé.

  Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

  Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

Luật sư: Vũ Văn Toàn - Đoàn Luật sư Thành phố Hà Nội; Điện thoại: 0978 99 4377

Website: https://myskincare.vn ; https://tplgiabinh.blogspot.com ; Email: luatsuvutoan@gmail.com.