Băn khoăn về ly hôn có nên không yêu cầu chia tài sản?

Chủ đề   RSS   
 • #62128 25/09/2010

  lanhminhkt

  Sơ sinh

  Quảng Ninh, Việt Nam
  Tham gia:24/09/2010
  Tổng số bài viết (2)
  Số điểm: 55
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Băn khoăn về ly hôn có nên không yêu cầu chia tài sản?

  Thưa luật sư!

  Tôi lấy chồng được 1 năm nhưng sau khi tổ chức đám cưới 6 tháng chúng tôi mới đăng ký kết hôn ngày 30/06/2010. Tuy nhiên do không hợp nhau, hiện nay chúng tôi đang tiến hành thủ tục ly hôn.

  Trong thời gian chung sống, tôi bị chồng đánh đập nhiều lần. Ngày 08/08/2010 tôi đã bỏ về nhà mẹ đẻ. Đến nay chúng tôi đã tiến hành thủ tục ly hôn hòa giải ở khu và thị trấn xong,chuẩn bị giải quyết tại tòa án huyện. Trong đơn ly hôn chồng tôi ghi không có tranh chấp gì về tài sản và con cái, cả 2 thuận tình ly hôn. Do muốn giải quyết mọi thủ tục nhanh, tôi đồng ý ký đơn và trong mọi lần hòa giải không nhắc đến chuyện bị chồng đánh đập để tránh cãi vã. 

  Gần đây tôi có nhiều dấu hiệu ngất xỉu đột ngột, bị nôn mửa bất thường. Gia đình tôi lo sợ tôi bị ảnh hưởng về não, vì trước đây, trong quá trình chung sống tại nhà chồng tôi thường xuyên bị chồng đánh vào đầu, đập đầu vào giường , tủ , tường và nền nhà, sự việc này chỉ có bố mẹ chồng tôi biết nhưng họ không can ngăn và hiện giờ họ cũng phủ nhận, phần tôi vì không muốn bố mẹ và anh chị em ruột lo lắng nên dấu không cho phía gia đình tôi biết.

  Đến nay, tôi đã bỏ về sống với bố mẹ được 1,5 tháng. Gần đây do thấy các dấu hiệu bất thường của tôi, bố mẹ tôi gặng hỏi tôi mới nói ra, mọi người nhà tôi đang rất lo lắng tôi bị thương ở não. Gia đình tôi đã yêu cầu chồng tôi đưa tôi đi khám để xác định nguyên do xem có phải tại đánh đập nhưng chồng tôi từ chối. Anh ta nói nếu khám có ra tôi bị ảnh hưởng não bộ do đánh đập thì cũng chẳng có chứng cớ gì để chứng minh là anh ta đánh nên anh ta không sợ và anh ta không có trách nhiệm gì với tôi nữa cả.

  Xin hỏi luật sư, tôi có cách nào để buộc chồng tôi phải chịu trách nhiệm trước những hành vi của mình trước pháp luật không?

  Sau khi lấy chồng khoảng 5 tháng tôi sai lầm làm theo yêu cầu của chồng và gia đình chồng xin nghỉ việc ở nhà, hiện nay tôi không có khoản thu nhập nào, do đó nếu phải tự lo chi phí đi giám định và chụp cắt lớp não cùng các khám nghiệm khác đối với tôi là một vấn đề không phải là nhỏ, theo như tôi được biết làm toàn bộ các khám nghiệm này cũng tốn kém khoảng chục triệu. Tôi có cách nào yêu cầu chồng tôi phải chịu các khoản chi phí này?

  Hiện nay, tôi và chồng tôi đang chờ tòa giải quyết ly hôn, việc bị đánh đập này tôi có thể trình bày để tòa án giải quyết không hay phải trình bày với cơ quan công an? Hơn nữa việc ly hôn có ảnh hưởng gì đến việc này không?

  Sau khi tổ chức đám cưới nhưng trước khi đăng ký kết hôn, bố mẹ chồng cho vợ chồng tôi 200 triệu, nói là cho vợ chồng tôi để làm vốn làm ăn, và đem góp vốn vào công ty TNHH dưới tên chồng tôi. Việc cho vợ chồng tôi chỉ bằng lời nói, không có văn bản nào cả. Vậy nay ly hôn, tôi có quyền yêu cầu chia số tiền này vì nó là tài sản chung không?

  Chồng tôi không chấp nhận chia tài sản này vì nói nó là tài sản riêng của anh ta do lúc đó chúng tôi chưa đăng ký kết hôn mặc dù đã tổ chức đám cưới và đang chung sống, và việc bố mẹ anh ấy cho cả 2 vợ chồng chỉ bằng lời nói, không có bằng chứng, giờ bố mẹ anh ấy có thể nói lại là chỉ cho mình anh ấy.

  Ngoài ra, khi quyết định ly hôn, chồng tôi có đem tiền đưa cho anh chị em anh ấy cầm hộ, tôi có cách nào yêu cầu chia số tiền này? Khi anh ta viết đơn là không có tài sản chung và không có tranh chấp gì về tài sản, vì muốn giải quyết thủ tục ly hôn nhanh tôi đã ký đơn và thực hiện hòa giải ở khu và thị trấn xong không phản đối gì. Vậy khi giải quyết tại tòa án huyện khi được gọi tới đây, tôi có thể trình bày vấn đề này không?

  Những băn khoăn trên tôi không biết hỏi ai. Rất mong nhận được sự tư vấn của luật sư trong thời gian sớm nhất!
  Tôi xin chân thành cảm ơn!
   
  5259 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #62264   27/09/2010

  LS_CaoSyNghi
  LS_CaoSyNghi
  Top 25
  Luật sư quốc gia

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:11/05/2010
  Tổng số bài viết (3386)
  Số điểm: 20587
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1253 lần
  Lawyer

  Chào bạn,

  Trước hết, tôi có chút băn khoăn nên đề nghị luôn cả bạn và Admin xem lại là Tiêu đề này về Hôn nhân-gia đình, nếu để vào mục Doanh nghiệp vướng mắc thế này không biết bạn có tìm thấy ý kiến tư vấn của Luật sư hay không.

  Về nội dung yêu cầu, tôi gửi bạn ý kiến như sau:
   

  1. Về ly hôn và tài sản:

  Hai bên đã thuận tình ly hôn mà bây giờ lại phát sinh tranh chấp tài sản thì tòa án sẽ giải quyết theo thủ tục chung, nếu các bên không thỏa thuận được về tài sản thì tòa án sẽ quyết định.

  Tuy nhiên qua thông tin bạn nêu tôi thấy sẽ rất khó để bạn đòi được chia tài sản trong trường hợp này trừ khi bạn có chứng cứ cụ thể.

   2. Về việc bạn bị chồng đánh đập:

  Về nguyên tắc vấn đề hình sự bạn phải yêu cầu bên công an giải quyết và chỉ có các cơ quan tiến hành tố tụng mới có quyền quyết định cho bạn đi giám định mà thôi. Dĩ nhiên nếu kết quả giám định và chứng cứ thu thập được cho thấy đó là hậu quả do chồng bạn đánh thì bạn có căn cứ để yêu cầu chồng bồi thường, kể cả chi phí giá định.

  Tuy nhiên, sức khỏe là quan trọng vì vậy tôi nghĩ bạn nên sớm đi khám và điều trị bệnh tật của mình.

  Chúc bạn may mắn!

  Ghi chú: Admin đã di chuyển câu hỏi về đúng chuyên mục. Rất cảm ơn Luật sư đã phát hiện giúp.

  LS Cao Sỹ Nghị

  101 Đào Duy Anh, Phường 9, quận Phú Nhuận TP. HCM

  Email: caosynghi@gmail.com

   
  Báo quản trị |  

Tư vấn của Luật sư có tính chất tham khảo, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Luật sư theo thông tin sau:

LS Cao Sỹ Nghị

101 Đào Duy Anh, Phường 9, quận Phú Nhuận TP. HCM

Email: caosynghi@gmail.com