Ban hành quy định mới về quản lý chó, mèo tại Hà Nội

Chủ đề   RSS   
 • #582738 13/04/2022

  ChuTuocLS
  Top 150
  Female
  Đại học

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:25/07/2009
  Tổng số bài viết (581)
  Số điểm: 44833
  Cảm ơn: 54
  Được cảm ơn 1148 lần
  SMod

  Ban hành quy định mới về quản lý chó, mèo tại Hà Nội

  UBND TP.Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch 105/KH-UBND  về việc thực hiện Chương trình quốc gia phòng, chống bệnh Dại trên địa bàn Thành phố Hà Nội giai đoạn 2022-2030. Theo đó Quy định về quản lý chó, mèo nuôi như sau:

  a) Đôi với chủ nuôi chó, mèo (gọi chung là chủ vật nuôi):
   
  - Thực hiện đăng ký, khai báo việc nuôi chó, mèo với UBND cấp xã; cam kết xích, nhốt hoặc giữ chó trong khuôn viên gia đình; bảo đảm vệ sinh môi trường, không ảnh hưởng xấu tới người xung quanh; khi đưa chó ra nơi công cộng phải bảo đảm an toàn người xung quanh bằng cách đeo rọ mõm, xích chó và có người dắt; nuôi chó tập trung phải đảm bảo vệ sinh thú y, môi trường; chấp hành nghiêm việc tiêm vắc xin phòng bệnh Dại cho chó, mèo theo quy định; chấp hành việc đánh dấu để nhận diện (đeo vòng cổ...) cho chó, mèo đã được tiêm vắc xin Dại theo quy định của cơ quan có thâm quyền.
   
  - Chịu mọi chi phí trong trường họp có chó thả rông bị bắt giữ, kể cả chi phí cho việc nuôi dưỡng và tiêu hủy chó. Trường họp chó, mèo cắn, cào người thì chủ vật nuôi phải bồi thường vật chất cho người bị hại theo quy định của pháp luật.
   
  nuoi-cho-meo
   
  b) Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn (gọi chung là UBND cấp xã):
   
  - Lập sổ quản lý chó, mèo nuôi trên địa bàn theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn (Họ tên, địa chỉ chủ nuôi; số lượng chó, mèo nuôi; ngày, tháng, năm tiêm phòng văc xin dại).
   
  - Thống kê chính xác và báo cáo số hộ nuôi chó, mèo ở từng khu dân cư, thôn, xóm trên địa bàn cấp xã đảm bảo quản lý được trên 90% số hộ nuôi chó, mèo và số chó, mèo nuôi trên địa bàn cấp xã.
   
  - Hàng năm, trước đợt tiêm phòng tổ chức rà soát, thống kê, cập nhật thông tin về đàn chó, mèo nuôi và định kỳ tối thiểu 02 lần/năm, cập nhật, báo cáo số liệu các hộ nuôi chó, mèo và tổng đàn chó, mèo tại địa phương. Đồng thời cập nhật dữ liệu đàn chó, mèo tại địa phương trên Hệ thống báo cáo trực tuyến quản lý chó, mèo theo quy định, hướng dẫn của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
   
  - Quy định cụ thể việc bắt giữ chó thả rông ở nơi công cộng thuộc địa bàn quản lý; thành lập đội bắt chó thả rông và động vật mắc bệnh dại, có dấu hiệu mắc bệnh dại; bố trí khu vực nhốt giừ và thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng về địa điểm tạm giữ chó bị bắt để chủ vật nuôi đến nhận; xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ vật nuôi vi phạm hành chính trong quản lý nuôi chó, mèo, không tiêm văc xin Dại cho chó, mèo theo quy định của pháp luật; quyết định biện pháp xử lý chó bị băt giữ trong trường hợp sau 48 giờ kể từ khi có thông báo mà không có người nhận.
   
  - Phối hợp cơ quan quản lý chuyên ngành thú y cấp huyện tổ chức tập huấn kỹ năng bắt chó thả rông, động vật mắc bệnh Dại hoặc có dấu hiệu mắc bệnh Dại cho các thành viên của đội bắt chó thả rông.
   
  - Phối hợp với cơ quan y tế tổ chức tiêm phòng vắc xin phòng bệnh Dại cho các thành viên đội bắt chó thả rông theo quy định của ngành y tế.
   
   
   
  780 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn ChuTuocLS vì bài viết hữu ích
  admin (14/04/2022)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #583032   26/04/2022

  Ban hành quy định mới về quản lý chó, mèo tại Hà Nội

  Công tác giám sát dịch bệnh và công tác truyền thông để nâng cao nhận thức của người dân trong việc khai báo với chính quyền và quản lý chó, mèo không được thả rông hay phải đeo rọ mõm khi mang ra nơi công cộng gặp không ít khó khăn, bất cập. Mặt khác nuôi chó, mèo ở Việt Nam nói chung và Hà Nội nói riêng là với mục đích thương phẩm chiếm tỷ lệ còn khá cao, phong tục ăn thịt chó, mèo của người dân Việt Nam vẫn còn nhiều, thậm trí có người còn coi việc sử dụng thịt chó như một một món ăn ưa thích (khoái khẩu).

   
  Báo quản trị |