Ban hành Danh mục thiết bị hiệu suất thấp không được sản xuất trong nước

Chủ đề   RSS   
 • #602785 25/05/2023

  nguyenhoaibao12061999
  Top 50
  Cao học

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:03/08/2022
  Tổng số bài viết (1743)
  Số điểm: 57906
  Cảm ơn: 98
  Được cảm ơn 1539 lần
  ContentAdministrators
  SMod

  Ban hành Danh mục thiết bị hiệu suất thấp không được sản xuất trong nước

  Ngày 24/5/2023 Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 14/2023/QĐ-TTg năm 2023 về Danh mục và lộ trình phương tiện, thiết bị sử dụng năng lượng phải loại bỏ và các tổ máy phát điện hiệu suất thấp không được xây dựng mới.
   
  Theo đó, Danh mục và lộ trình phương tiện, thiết bị sử dụng năng lượng có hiệu suất thấp phải loại bỏ và các tổ máy phát điện hiệu suất thấp không được xây dựng mới được quy định như sau:
   
  ban-hanh-danh-muc-thiet-bi-hieu-suat-thap-khong-duoc-san-xuat-trong-nuoc
   
  Phạm vi thực hiện lộ trình thiết bị sử dụng năng lượng thấp
   
  - Danh mục và lộ trình phương tiện, thiết bị sử dụng năng lượng có hiệu suất thấp phải loại bỏ (không cho phép nhập khẩu, sản xuất và kinh doanh trong nước) và các tổ máy phát điện hiệu suất thấp không được xây dựng mới.
   
  - Quyết định 14/2023/QĐ-TTg năm 2023 không áp dụng đối với những phương tiện, thiết bị tạm nhập, tái xuất, phục vụ sửa chữa thay thế, kiểm tra mức hiệu suất năng lượng
   
  Danh mục và lộ trình thiết bị sử dụng năng lượng thấp phải loại bỏ
   
  (1) Nhóm thiết bị sử dụng năng lượng hiệu suất thấp phải loại bỏ
   
  Danh mục và lộ trình thiết bị sử dụng năng lượng có hiệu suất thấp phải loại bỏ được quy định tại Phụ lục I kèm theo Quyết định 14/2023/QĐ-TTg năm 2023, bao gồm:
   
  - Nhóm thiết bị gia dụng: Bóng đèn huỳnh quang compact, balát điện tử dùng cho bóng đèn huỳnh quang, balát điện từ dùng cho bóng đèn huỳnh quang, bóng đèn huỳnh quang ống thẳng, bình đun nước nóng có dự trữ, bếp hồng ngoại, bếp từ, đèn LED, máy điều hòa không khí không ống gió, máy giặt gia dụng, máy thu hình, nồi cơm điện, quạt điện, tủ mát, tủ lạnh và tủ đông.
   
  - Nhóm thiết bị văn phòng và thương mại: Màn hình máy tính, máy photocopy, máy in, máy tính xách tay, máy tính để bàn và tủ giữ lạnh thương mại.
   
  - Nhóm thiết bị công nghiệp: Động cơ điện không đồng bộ ba pha roto lồng sóc, máy biến áp phân phối, đèn điện led chiếu sáng đường và phố, nồi hơi trong xí nghiệp công nghiệp.
   
  (2) Nhóm các tổ máy phát điện bằng than, khí trong các nhà máy nhiệt điện có hiệu suất thấp
   
  Danh mục và lộ trình áp dụng cụ thể đối với các tổ máy phát điện bằng than, khí trong các nhà máy nhiệt điện có hiệu suất thấp không được phép xây mới được quy định tại Phụ lục II kèm theo Quyết định 14/2023/QĐ-TTg năm 2023, trong đó:
   
  - Không phê duyệt chủ trương đầu tư các nhà máy nhiệt điện phát điện bằng than, khí có hiệu suất năng lượng thấp hơn hiệu suất quy định tương ứng với dải công suất của tổ máy phát điện được quy định tại Phụ lục II kèm theo Quyết định 14/2023/QĐ-TTg năm 2023.
   
  - Không cho phép vận hành tổ máy phát điện bằng than, khí có hiệu suất tại thời điểm bắt đầu đưa vào vận hành thương mại thấp hơn hiệu suất quy định tương ứng với từng dải công suất của tổ máy được quy định tại Phụ lục II kèm theo Quyết định 14/2023/QĐ-TTg năm 2023.
   
  Trách nhiệm của Bộ Công Thương trong việc thiết bị sử dụng năng lượng thấp phải loại bỏ
   
  - Chủ trì, phối hợp với Bộ KH&CN kiểm tra, thanh tra việc tuân thủ các quy định về loại bỏ thiết bị sử dụng năng lượng có mức hiệu suất thấp và các tổ máy phát điện hiệu suất thấp không được xây dựng mới quy định tại Quyết định này.
   
  - Chủ trì, phối hợp với các bộ, ngành liên quan hướng dẫn, kiểm tra việc xuất nhập khẩu hàng hóa tuân thủ theo quy định về loại bỏ thiết bị sử dụng năng lượng phải loại bỏ và các tổ máy phát điện hiệu suất thấp không được xây dựng mới quy định tại Quyết định 14/2023/QĐ-TTg năm 2023.
   
  - Phối hợp với Bộ KH&CN xây dựng, soát xét tiêu chuẩn quốc gia về hiệu suất năng lượng và mức hiệu suất năng lượng tối thiểu của các phương tiện, thiết bị sử dụng nhiều năng lượng.
   
  Xem thêm Quyết định 14/2023/QĐ-TTg năm 2023 có hiệu lực ngày 15/7/2023.
   
  623 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn nguyenhoaibao12061999 vì bài viết hữu ích
  admin (10/06/2023)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận