Bài tập tình huống về tranh chấp tài sản?

Chủ đề   RSS   
 • #555106 18/08/2020

  Bài tập tình huống về tranh chấp tài sản?

  Doanh nghiệp A được UBND tỉnh cho thuê 100 ha đất để trồng rừng kinh doanh

  Do yếu kém về quản lý nên bị B, C, D, E vào chiếm đất, mỗi người 0,2 ha và tự đầu tư vốn trồng rừng trên đất lấn chiếm của DN A (trồng năm 2016).

  Ngày 01/5/2020, B vào khai thác 0,2 ha rừng mà mình đã trồng trên đất lấn, chiếm của DN A

  DN A không có ý kiến gì về việc khai thác rừng của B vì thừa nhận diện tích này là do B đã tự bỏ vốn trồng rừng.

  Sau khi khai thác xong cây rừng trên diện tích chiếm của DN A (0,2 ha) đã nói ở trên, B tiếp tục khai thác mở rộng sang phần cây rừng do DN A đầu tư trồng (khoảng 0,3 ha) thì DN A phát hiện và ngăn cản (lý do diện tích rừng nay thuộc sở hữu của DN A)

  Trước hành vi của B, DN A đã gửi văn bản đến cơ quan chức năng đề nghị xử lý

  Ngày 10/5/2020, Công an đã làm việc với các hộ sử dụng đất liền kề với B là C, D, E, Kết quả làm việc (có biên bản làm việc từng người): C, D, E đều khẳng định diện tích 0,3 ha mà B khai thác và bị DN A ngăn cản nói trên là do B tự đầu tư vốn để trồng rừng (năm 2016)

  Tiếp tục làm việc với DN A, DN A cung cấp đầy đủ hồ sơ thể hiện việc đã sử dụng đất liên tục đối với diện tích 0, 3 ha này đến thời điểm B khai thác; Hồ sơ có thể hiện người được DN A thuê trồng rừng trên diện tích này là F và G.

  Công an tiếp tục làm việc với F và G, F và G khẳng định diện tích 0,3 ha mà B khai thác là do F va G đã trồng thuê cho DN A vào năm 2016.

  Câu hỏi:

  Trương hợp trên đủ yếu tố của một vụ việc tranh chấp tài sản chưa??? Hay cơ quan có thẩm quyền phải tiếp tục điều tra, chứng minh để xác định tài sản (rừng trồng) là của ai để xử lý (vì dễ xảy ra việc B, C, D , E thông đồng với nhau về lời khai dẫn đến hành vi vi phạm pháp luật chuyển thành vụ việc dân sự).

  Giả sử quá trình giải quyết vụ việc dân sự, Tòa án xác định rừng trồng 0,3 ha là của DN A; B có dấu hiệu xâm phạm sở hữu của DN A thì B có chịu trách nhiệm pháp lý gì không???

  Xin cảm ơn luật sư nhiều.

   
  2117 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn hoangphucthanh vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (19/08/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận