Bài tập tình huống về hoạt động doanh nghiệp: tăng vốn, mở rộng lĩnh vực kinh doanh...?

Chủ đề   RSS   
 • #569165 20/03/2021

  anh_nguyen12345678

  Male
  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:19/05/2020
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Bài tập tình huống về hoạt động doanh nghiệp: tăng vốn, mở rộng lĩnh vực kinh doanh...?

  A, B, C cung góp vốn thành lập Công ty Trách nhiệm hữu hạn X kinh doanh thương mại, dịch vụ, khách sạn, du lịch và xây dựng dân dụng. Ngày 05/02/20019, Công ty được Sở kế hoạch đầu tư thành fố Hà Nội cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh. Theo Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh thì fần vốn góp của các bên vào vốn điều lệ được xác định như sau:

  - A góp 1 tỷ đồng tiền mặt, chiếm 50% vốn điều lệ.

  - B góp bằng một căn nhà tọa lạc tại 16E Nguyễn Trãi, Hà Nội, trị giá 600 triệu đồng, chiếm 30% vốn điều lệ. Căn nhà này được Công ty sử dụng làm trụ sở giao dịch.

  - C góp vốn bằng một số máy móc xây dựng trị giá 400 triệu đồng, chiếm 20% vốn điều lệ.

  Sau khi Công ty được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, các thành viên đã thực hiện thủ tục góp vốn vào Công ty. Để tổ chức bộ máy quản lý nội bộ Công ty, các thành viên nhất trí cử A làm Giám đốc, B làm Chủ tịch Hội đồng thành viên và C là kế toán trưởng Công ty. Riêng A mới góp 500 triệu đồng, số tiền còn lại các bên thỏa thuận A sẽ góp đủ trước ngày 01/06/2019, nhưng trên thực tế đến ngày 01/12/2019 A mới góp đử vốn như đã cam kết.

  Kết thúc năm 2019, lợi nhuận sau thuế của cty là 240 triệu đồng. Các thành viên cty quyết định chia hết số lợi nhuận này cho các thành viên nhưng mức chia cụ thể cho từng thành viên thì không có sự thống nhất. Với lý do A không thực hiện đúng nghĩa vụ góp vốn, trên cương vị Chủ tịch Hội đồng thành viên, B ra quyết định chia đều số lợi nhuận nói trên cho 3 người, mỗi người được 80 triệu đồng. A phản đối fương án fân chia lợi nhuận nói trên vì cho rằng mình fải được nhận 50% lợi nhuận là 120 triệu đồng theo đúng tỷ lệ góp vốn ghi trong Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

  phương án phân chia lợi nhuận của A đúng hay C đúng? Vì sao?

  Sau nhiều lần thỏa thuận fân chia lợi nhuận không thành, và có thành kiến không tốt về B, A quyết định cùng fối hợp với C để có đủ số phiếu biểu quyết thông qua fương án fân chia lợi nhuận là A:B:C=140:50:50 triệu trong một fiên họp bất thường của Hội đồng thành viên.

  Việc thông qua quyết định trên của Hội đồng thành viên có hợp pháp không?

  Do bất mãn với A và C, B xin rút khỏi công ty. Tại cuộc họp của Hội đồng thành viên để xem xét, quyết định yêu cầu rút vốn, B đề xuất chuyển nhượng phần vốn góp của mình cho A và C, nhưng A và C không muốn mua lại phần vốn đó. Trước tình hình như vậy, B đề nghị được chuyển nhượng phần vốn của mình cho D là người quen của cả A, B và C. B, C vẫn không tán thành.

  B có thể chuyển nhượng phần vốn góp của mình cho D không? Vì sao?

  Do các phương án rút vốn đều không thành, nên B đã giữ lại 300 triệu đồng bạn hàng thanh toán cho công ty thông qua B.

  Việc B chiếm giữ 300 triệu đồng của công ty đúng hay sai?Vì sao?

   
  1428 | Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn anh_nguyen12345678 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (20/03/2021)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận