Bài tập tình huống về giao kết hợp đồng

Chủ đề   RSS   
 • #571631 29/05/2021

  huyentrang002

  Sơ sinh

  Vietnam --> Hà Nội
  Tham gia:29/05/2021
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 20
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 2 lần


  Bài tập tình huống về giao kết hợp đồng

  Tình huống 1:

  A ký với B hợp đồng mua bán xe đạp. Sau khi đã thực hiện hợp đồng, B phát hiện ra A mới 13 tuổi. B gửi thư tới cha mẹ của A yêu cầu cha mẹ của A trả lời có xác nhận hiệu lực của giao dịch mua bán xe đạp kể trên không? Tuy nhiên, B không nhận được phản hồi từ cha mẹ của A. 8 tháng sau ngày ký hợp đồng mua bán xe đạp, cha mẹ A yêu cầu Tòa án tuyên bố hợp đồng giữa A và B vô hiệu.

  Theo anh/chị, yêu cầu của cha mẹ A có được Tòa án chấp nhận không? Tại sao?

  Tình huống 2:

  A ký với B hợp đồng mua bán xe ngày 05 tháng 10 năm 2021. Hợp đồng đã được các bên thực hiện. Đến ngày 30 tháng 12 năm 2021, B yêu cầu Tòa án tuyên bố hợp đồng giữa A và B vô hiệu với lý do B bị A và đàn em đe dọa hành hung nên mới phải bán xe. Trong đơn, B cũng yêu cầu A trả cho B số tiền B đã phải bỏ ra để thuê xe tạm sử dụng kể từ khi B bán xe cho A do số tiền mà A trả cho B không đủ để mua bất cứ một chiếc xe nào.

  (1) Theo anh/chị, các yêu cầu của B có được Tòa án chấp nhận không? Những hậu quả pháp lý nào sẽ xảy ra?

  (2) Giả sử người yêu cầu Tòa án tuyên bố hợp đồng giữa A và B vô hiệu là bố mẹ B. Theo anh/chị yêu cầu của bố mẹ B có được Tòa án chấp nhận không? Tại sao?

  (3) Giả sử sau khi mua được xe từ B, A đã tặng cho chiếc xe này cho D. Hậu quả pháp lý nào sẽ xảy ra khi B yêu cầu tuyên bố hợp đồng vô hiệu? Hậu quả pháp lý có khác đi nếu A bán chiếc xe này cho D không?

  (4) Giả sử tới ngày 15/11/2024, B gửi đơn yêu cầu Tòa án tuyên bố hợp đồng nói trên vô hiệu. Theo anh/chị yêu cầu của anh B có được Tòa án chấp nhận không? Tại sao?

  Tình huống 3:

  A có một căn hộ gần trung tâm thành phố. B là thủ trưởng trực tiếp của A muốn có được căn hộ của A để kiếm lợi nên nhiều lần đề nghị mua của A với giá thấp nhưng A không đồng ý. Thấy vậy, B đe dọa nếu A không bán căn hộ cho B thì B sẽ thuyên chuyển A sang vị trí công tác bất lợi. Do lo sợ bị thuyên chuyển công tác, A đã bán căn hộ nói trên cho B. Sau khi đăng ký quyền sở hữu đối với căn hộ, B đã bán lại căn hộ cho D. Sau 01 năm bán căn hộ cho B, do thấy B không còn tại chức, A đã gửi đơn yêu cầu Tòa án tuyên hợp đồng mua bán căn hộ giữa A và B vô hiệu.

  (1) Theo anh/chị yêu cầu của A có được Tòa án chấp nhận không? Tại sao?

  (2) A có thể yêu cầu D trả lại căn hộ cho mình không? Tại sao?

  (3) Giả sử sau khi B mua được căn hộ của A với giá thấp đã bán lại cho D khi chưa đi đăng ký quyền sở hữu căn hộ. Sau đó A gửi đơn yêu cầu Tòa án tuyên hợp đồng mua bán căn hộ giữa A và B vô hiệu. Hậu quả pháp lý nào sẽ xảy ra?

  #Mong mọi người có thể góp ý để em giải quyết bài tập này ạ

   
  3170 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn huyentrang002 vì bài viết hữu ích
  Anhbbi (30/05/2021) ThanhLongLS (29/05/2021)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận