Bài tập Luật Doanh nghiệp

Chủ đề   RSS   
 • #557607 10/09/2020

  nhung2k0

  Sơ sinh

  Đà Nẵng, Việt Nam
  Tham gia:10/09/2020
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 2 lần


  Bài tập Luật Doanh nghiệp

  chào anh chị 

  anh chị có thể giúp em giải quyết tình huống này không ạ

  Bài tập tình huống:

  Ngày 10/5/2016, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Y cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh cho DNTN Hoàng Nhật chuyên kinh doanh xây dựng dân dụng do ông Phạm Văn B làm chủ.

  Dựa vào các quy định của pháp luật hiện hành, anh (chị) hãy đưa ra quan điểm của mình để giải quyết các vấn đề sau:

  1.Ông B đã thuê ông Nguyễn Văn Long làm giám đốc, thay ông B quản lý, điều hành doanh nghiệp?

  2. Ngày 02/7/2017 ông B bán doanh nghiệp cho ông Lê Văn Hai - Giảng viên thuộc biên chế chính thức của Trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng. Hai bên đã ký hợp đồng mua bán, thời hạn chuyển giao DNTN là ngày 15/8/2017?

  3. Ông B cho bà Hoàng Nhật Mai thuê DNTN. Trong thời gian bà Mai thuê, DNTN Hoàng Nhật bị liên quan đến pháp luật. Trách nhiệm của các bên như thế nào?

  4. Ông B không muốn bán DNTN Hoàng Nhật mà muốn thành lập thêm DNTN Hoàng Linh kinh doanh vật liệu xây dựng tại tỉnh X?

   
  6323 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn nhung2k0 vì bài viết hữu ích
  quan2k15 (19/03/2022) ThanhLongLS (11/09/2020)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #55760   02/07/2010

  ckvnol
  ckvnol

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:02/07/2010
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 0
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 0 lần


  Hỏi về mức án nào có thể bị phạt trong trường hợp bắt giữ người trói pháp luạt?

  Em chào các Anh, các Chị. Em có một vướng mắc như sau muốn nhờ các Anh, các Chị hướng dẫn
  Bác em ở quê có một xưởng sản xuất, xưởng này có thuê người trông nom ngày đêm. Người trông nom này cũng có quan hệ với một số đối tượng hay cờ bạc, lô đề và thường xuyên ra chơi, ăn ngủ cùng tại xưởng. Một hôm người trông nghỉ, trong xưởng không có người trông giữ. tối hôm đó có bị mất một số tài sản trong khi cửa vẫn khóa bên ngoài. khi bác lấy dụng cụ đi làm thì không thấy lên đã gọi người trông giữ tới và hỏi về vấn đề chìa khóa cửa thì được biết thỉnh thoảng người này cũng cho bạn mượn xe đi chơi (chìa khóa xe có gắn cùng chìa khóa xưởng). Bác nghi ngờ một người lên tối đó gọi tới để hỏi, người này từ chối không thừa nhận lấy cưa, sau đó Bác gọi em mình ra cùng trói tay người này đưa ra bờ sông dọa là nếu không nhận sẽ ném xuống sông, tuy nhiên người này vẫn không nhận lên 2 anh em cởi trói và đưa người này về, tuy nhiên người này không chịu về và đòi có người nhà mới chịu về. sau đó 2 anh em quay về gọi người nhà của người này lên thì được biết người nhà đã đi đón rồi, tiếp đó 2 anh em quay lại bờ sông xem đã về chưa thì không thấy nữa. 2 anh em quay về gặp người làm thuê bảo gọi điện về nhà người kia xem đã về chưa thì được biết là người nhà đã đón về rồi.
  sáng hôm sau gia đình người bị trói sang nhà Bác để đòi người và chửi bới, sau đó mọi người đều được ra ủy ban viết tường trình. do gia đình người bị trói làm ầm ĩ tại ủy ban lên CA xã đưa vụ việc này lên công an Huyện 
      Sau khi vụ việc xảy ra, gia đình bên nhà em đã sang thương lượng mức đền bù với gia đình người bị hại, hai bên thống nhất mức đền bù là 15 triệu đồng. tuy nhiên khi thực hiện thì gia đình nhà em muốn làm việc có mặt của công an xã để làm giấy xác nhận. tuy nhiên bên gia đình bị hại đòi đưa tiền trước và gặp công an sau dẫn tới 2 gia đình không thống nhất được.
      Hiện nay gia đình bên nhà bị hại đã làm đơn kiện lên CA Tỉnh, trong khi CA Huyện vẫn đang thụ lý vụ án này.
      Vậy em xin hỏi trong trường hợp này bên Bác em có khả năng bị xử mức cao nhất là như thế nào? và có thể được hưởng án treo hay không ạ?. khi tố tụng xảy ra thì gia đình Em sẽ thuê luật sư ở đâu được ạ (Gia đình em ở Vĩnh Phúc)
  Em xin cám ơn các Anh, Chị
   
  Báo quản trị |  
 • #560332   11/10/2020

  huynhz48
  huynhz48

  Sơ sinh

  Bình Dương, Việt Nam
  Tham gia:11/10/2020
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Giúp em giải bài tập này với ạ, em cảm ơn

  Ông B đang là chủ sở hữu của Công ty TNHH MTV Thiên Bình, vốn điều lệ của Công ty là 2 tỷ, nhưng công ty đang nợ đến 3 tỷ và được Tòa tuyên bố phá sản.
   
  Trả lời các câu hỏi sau đây:
   
  1/ Số nợ còn lại sẽ được giải quyết như thế nào?
   
  2/ Ai sẽ thanh toán số nợ còn lại đó?
   
  3/ Ông sẽ bị chế tài gì?
   
  4/ Qua vụ việc này, ông có khả năng thành lập Công ty TNHH MTV khác không ?
   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn huynhz48 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (12/10/2020)
 • #564361   02/12/2020

  dkhoa0903
  dkhoa0903

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:02/12/2020
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 2 lần


  Bài tập Luật doanh nghiệp?

  Em chào anh chị, hiện em đang là sinh viên kinh tế đang học bộ môn luật doanh nghiệp.
   
  Trong quá trình học tập, có một bài tập mà em và nhóm học tập thảo luận khá nhiều nhưng vẫn chưa có kết quả, mong anh chị hỗ trợ giúp bọn em! Em xin cảm ơn 
   
  Dương, Thành, Trung, Hải thành lập Công ty TNHH Thái Bình Dương, kinh doanh XNK và xúc tiến xuất khẩu. Công ty đã đăng ký thành lập doanh nghiệp với số vốn điều lệ là 5 tỷ đồng. Số vốn góp của mỗi thành viên như sau:
   
  - Dương góp 800 triệu tiền mặt (chiếm 16% vốn điều lệ)
   
  - Thành góp bằng giấy nhận nợ của công ty Thành Mỹ, tổng số tiền của giấy nhận nợ là 1,3 tỷ, được các bên nhất trí định giá là 1,2 tỷ (100 triệu là khoản trừ cho rủi ro không đòi được nợ của Thành Mỹ) (chiếm 24% vốn điều lệ)
   
  - Trung góp vốn bằng ngôi nhà của mình, trị giá tại thời điểm góp vốn là 700 triệu nhưng được các thành viên thống nhất định giá là 1,5 tỷ (chiếm 30% vốn điều lệ) do tin chắc rằng trong thời gian tới, con đường trước ngôi nhà đó sẽ được mở rộng và trị giá ngôi nhà sẽ tăng
   
  - Hải góp vốn bằng 1,5 tỷ đồng tiền mặt (chiếm 30% vốn điều lệ) nhưng lúc đầu chỉ góp 500 triệu, 1 tỷ Hải cam kết sẽ góp khi công ty cần vốn tiền mặt.
   
  Sau 1 năm hoạt động, công ty có lãi ròng 800 triệu. Các thành viên họp Hội đồng thành viên để phân chia lợi nhuận nhưng không thống nhất được. Các tranh cãi xảy ra là:
   
  (1) Hải được chia lợi nhuận trên tỷ lệ của số vốn đã thực góp (500 triệu) hay số vốn đã cam kết góp (1,5 tỷ)? 
   
  (2) Góp vốn bằng giấy nhận nợ có hợp pháp không? Khoản nợ của công ty Thành Mỹ chỉ đòi được một nửa (600 triệu) vì công ty này đang lâm vào tình trạng phá sản, phần còn lại Thành có phải góp thêm không? Thành sẽ được chia lợi nhuận như thế nào? 
   
  (3)Việc định giá ngôi nhà cao hơn giá trị thực tế tại thời điểm góp vốn sẽ được xử lý như thế nào? Trung có được chia lợi nhuận trên trị giá 1,5 tỷ không?
   
  Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn dkhoa0903 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (03/12/2020) kimngan240501 (11/04/2022)
 • #564758   14/12/2020

  Lavender666
  Lavender666

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:14/12/2020
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Cả nhà giúp e tình huống nhỏ này với được k ạ?

  Công ty A là Công ty hợp danh có 2 thành viên hợp danh là Ông X và Bà Y. Sau một thời gian hoạt động, Công ty A dự định tăng vốn điều lệ của công ty. Tuy nhiên, cả Ông X và Bà Y đều không có khả năng góp thêm vốn và cũng không muốn chia sẻ quyền quản lý Công Ty cho người khác. 

  HỎI:

  a. Hãy cho biết làm cách nào công ty có thể tăng vốn điều lệ mà vẫn đáp ứng được nguyện vọng của Ông X và Bà Y?

  b. Sau khi tăng vốn điều lệ được một thời gian, Ông X và Bà Y muốn chuyển đổi công ty A thành công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên để mở rộng hoạt động kinh doanh của công ty sang các lĩnh vực kinh doanh mới. Hỏi việc chuyển đổi này có thể thực hiện được không? Vì Sao?

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn Lavender666 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (14/12/2020)
 • #566806   23/01/2021

  juneism2
  juneism2

  Sơ sinh

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:23/01/2021
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  có thể giúp e giải bài tập về luật doanh nghiệp này được không ạ

  Doanh nghiệp tư nhân Sao Mai do ông A là chủ sở hữu, thành lập từ năm 2010 với số vốn đầu tư là 16 tỷ đồng, đăng ký kinh doanh ngành nghề sản xuất, kinh doanh đồ thủ công mỹ nghệ. Doanh nghiệp đang làm ăn có hiệu quả, ký 5 hợp đồng mua nguyên liệu với 5 đối tác là B, C, D, E, F với tổng số tiền dự kiến phải trả là 12 tỷ đồng. Doanh nghiệp cũng ký hợp đồng bán sản phẩm do mình sản xuất cho các công ty và các cá nhân đặt mua với tổng số tiền dự kiến thu được khoảng 20 tỷ đồng. Doanh nghiệp đang ký hợp đồng lao động với 20 công nhân, với lương tháng bình quân cho mỗi công nhân là 5,2 triệu đồng. Doanh nghiệp đang nợ thuế của Nhà nước quý 4/2016 với số tiền phải trả khoảng 80 triệu đồng; nợ Ngân hàng thương mại cổ phần Á Châu với 3 hợp đồng tín dụng trị giá 15 tỷ đồng (chưa đến hạn thanh toán); nợ 1 số chủ nợ khác trong các giao dịch vãng lai tổng số tiền là 12,5 tỷ đồng (đã đến hạn thanh toán).

  Đầu năm 2017, do trục trặc trong quan hệ gia đình, 2 vợ chồng ông A đã ly hôn tại Tòa án. Giải quyết vấn đề tài sản chung, bà M (vợ ông A) yêu cầu Tòa chia toàn bộ khối tài sản chung của vợ chồng ông bà, trong đó có doanh nghiệp tư nhân Sao Mai mà ông A đang làm chủ, vì đó là tài sản hình thành trong thời kỳ hôn nhân. Tòa án sau khi xem xét kỹ các tình tiết đã chấp thuận yêu cầu của bà M buộc ông A đứng trước khả năng phải bán toàn bộ doanh nghiệp của mình để chấp hành quyết định ly hôn của Tòa án.

  Anh (chị) hãy tư vấn giúp ông A các vấn đề sau:

  1. Những chủ thể mà ông A có thể giao kết hợp đồng mua bán doanh nghiệp tư nhân của ông.

  2. Định giá toàn bộ tài sản của doanh nghiệp tư nhân Sao Mai.

  3. Phác thảo sơ bộ hợp đồng mua bán doanh nghiệp tư nhân nếu ông A bán doanh nghiệp này cho bà H – 1 thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn Đại Dương.

  4. Tư vấn 1 số giải pháp khác có khả năng giúp ông A duy trì doanh nghiệp của mình.

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn juneism2 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (25/01/2021)
 • #569086   17/03/2021

  aily2709
  aily2709

  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:17/03/2021
  Tổng số bài viết (1)
  Số điểm: 5
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 1 lần


  Giúp e với ạ

  Bài tập Công ty TNHH sản xuất thương mại xuất nhập khẩu Tiến Phúc

  Nội dung vụ việc: Tháng 4 -2006, năm người gồm: bà Ngân, ông Viết, ông Thông, ông Tiến và bà Ánh cùng nhau bàn bạc và thống nhất thành lập công ty TNHH sản xuất thương mại xuất nhập khẩu Tiến Phúc. Các thành viên cũng thống nhất dự kiến:

  Giao cho ông Thông làm Giám Đốc và đại diện theo pháp luật của công ty;

  Bà Ngân là Chủ Tịch Hội Đồng thành viên; 

  Ông Mạnh (do bà Ngân giới thiệu) là thủ quỹ;

  Giao cho ông Tiến mở và đứng tên tài khoản, việc rút tiền từ ngân hàng phải có chữ kí của cả ông Tiến và ông Mạnh;

  Các thành viên góp vốn phải nộp một phần tiền trước ngày 10-4-2006 để trang trải cho việc thành lập công ty;

  Ông Thông chịu trách nhiệm soạn thảo điều lệ công ty để các thành viên thông qua và đăng kí với sở kế hoạch và đầu tư tp HCM.

  Ngày 7-4-2006, các thành viên gồm: Thông, Tiến, Viết, Ngân, Ánh và Mạnh cùng đến ngân hàng mở tài khoản cho ông Tiến đứng tên. Việc nộp tiền được thực hiện như sau:

  Ông Tiến nộp 200.000.000 đồng

  Bà Ánh nộp 250.000.000 đồng

  Ông Thông nộp 250.000.000 đồng

  Sau khi nộp hồ sơ và được cấp biên nhận, sở KH&ĐT phát hiện số CMND mang tên bà Ngân không trùng khớp với số CMND ghi trong sổ hộ khẩu nên yêu cầu bà Ngân điều chỉnh hoặc có xác nhận hợp lệ vào hồ sơ thành lập công ty, nhưng bà Ngân không đáp ứng được yêu cầu này. 

  Việc rút tiền từ tài khoản do ông Tiến đứng tên để chi tiêu được ông mạnh cập nhật vào cuốn sổ riêng do ông Mạnh giữ và có chữ kí duyệt của ông Thông (dự kiến là Giám Đốc) trong các khoản tiền rút từ ngân hàng để chi cho việc thành lập công ty theo thoả thuận của các thành việ góp vốn.

  Đến tháng 5-2006, ông Bảo được cử làm kế toán trưởng đã thống kê lại chi- thu quỹ tiền mặt trong tháng 4-2006 và báo cáo trực tiếp cho ông Thông. Ông Thông thấy có các khoản chi tiêu không rõ từ phía bà Ngân và ông Mạnh nên nhiều lần nhắc nhở kiểm quỹ, quyết đoán đối chiếu, nhưng hai người này không làm. 

  Đến ngày 25-5-2006, bà Ngân tuyên bố không thành lập công ty và chỉ đạo di dời, tẩu tán tài sản cũng như trả nhà thuê, trốn tránh việc trả lại vốn góp cho các thành viên.

  Ông Thông khởi kiện ra toà buộc bà Ngân ( dự kiến là Chủ tịch HĐTV công ty) phải hoàn trả số tiền góp vốn là 220.000.000đ ( đã trừ chi phí thành lập công ty là 30.000.000đ) vì ngay từ lúc thoả thuận góp vốn bà Ngân đã xác định chịu trách nhiệm về người mà thủ quĩ giới thiệu.

  Hãy nêu các vấn đề pháp lý cho vụ việc? Theo yêu cầu khởi kiện thì tỉ lệ thằn của người khởi kiện có cao không? Quan điểm của anh chị sẽ giải quyết như thế nào theo quy định của Pháp luật 2020?

   
  Báo quản trị |  
  1 thành viên cảm ơn aily2709 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (17/03/2021)