Bãi giữ xe tự phát ngày Tết có thể bị xử phạt hàng chục triệu đồng

Chủ đề   RSS   
 • #608625 06/02/2024

  phucpham2205
  Top 500
  Lớp 4

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:31/01/2024
  Tổng số bài viết (300)
  Số điểm: 5841
  Cảm ơn: 1
  Được cảm ơn 120 lần


  Bãi giữ xe tự phát ngày Tết có thể bị xử phạt hàng chục triệu đồng

  Nhiều người lợi dụng nhu cầu mua sắm, vui chơi,... của người dân tăng mạnh dịp Tết để lập bãi giữ xe tự phát. Vậy bãi giữ xe tự phát là gì? Bị xử phạt ra sao? Làm sao để đăng ký kinh doanh bãi giữ xe?

  (1) Bãi giữ xe tự phát là gì?

  Bãi giữ xe tự phát là những điểm trông giữ phương tiện được lập ra và hoạt động mà không có giấy phép do cơ quan nhà nước cấp.

  Hình thức trông giữ xe này thường xuất hiện ở khu vực trung tâm thành phố hay các khu vực có tập trung nhiều nhà hàng, quán ăn và địa điểm tổ chức sự kiện.

  Chính vì không được cấp phép lẫn không bị kiểm soát bởi bất kỳ cơ quan nào cho nên các bãi giữ xe tự phát thường xuất hiện tình trạng thiếu thốn về mặt cơ sở vật chất, giá cả không niêm yết và tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an ninh trật tự, an toàn phòng cháy chữa cháy.

  (2) Tự ý lập bãi giữ xe ngày Tết bị xử phạt như thế nào?

  Theo quy định về việc xử phạt vi phạm về xây dựng bến xe, bãi đỗ xe, trạm dừng nghỉ, trạm thu phí đường bộ được nêu tại Điều 14 Nghị định 100/2019/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 123/2021/NĐ-CP thì các hành vi như: 

  - Xây dựng hoặc thành lập bến xe, bãi đỗ xe, trạm dừng nghỉ, trạm thu phí đường bộ khi chưa được cơ quan quản lý nhà nước về giao thông vận tải đồng ý theo quy định có thể bị xử phạt từ 15 triệu đồng đến 20 triệu đồng đối với trường hợp là cá nhân, từ 30 triệu đồng đến 40 triệu đồng đối với tổ chức.

  - Ngoài mức phạt tiền nêu trên, cá nhân hoặc tổ chức thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các biện pháp khắc phục hậu là tháo dỡ công trình xây dựng trái phép và khôi phục lại tình trạng ban đầu đã bị thay đổi do vi phạm hành chính gây ra.

  Như vậy, việc kinh doanh bãi giữ xe tự phát là hành vi bị pháp luật nghiêm cấm và sẽ bị xử phạt theo quy định, tùy thuộc vào đối tượng bị xử phạt mà mức phạt sẽ khác nhau. Ngoài ra, đối tượng bị xử phạt còn bị buộc phải thực hiện các biện pháp khắc phục.

  (3) Kinh doanh bãi giữ xe cần đáp ứng được nhiều điều kiện gì?

  Trường hợp cá nhân hoặc tổ chức muốn kinh doanh bãi giữ xe thì phải đáp ứng được những điều kiện được quy định tại Khoản 1 Điều 55 Thông tư 12/2020/TT-BGTVT như sau:

  “- Đảm bảo an ninh, trật tự; đáp ứng yêu cầu về phòng, chống cháy, nổ và vệ sinh môi trường; 

  - Đường ra, vào bãi đỗ xe phải được bố trí đảm bảo an toàn và không gây ùn tắc giao thông.”

  Như vậy, để được phép kinh doanh bãi giữ xe, cá nhân hoặc tổ chức bắt buộc phải có giấy phép an ninh trật tự và giấy phép phòng cháy chữa cháy.

  Cũng theo quy định tại Điều 55 Thông tư 12/2020/TT-BGTVT thì trong quá trình kinh doanh, cá nhân hoặc tổ chức còn buộc phải đáp ứng được những điều kiện như sau:

  - Đảm bảo an ninh, trật tự, vệ sinh môi trường và phòng, chống cháy, nổ tại bãi đỗ xe.

  - Niêm yết công khai nội quy, giá các dịch vụ đang kinh doanh, tên và số điện thoại cơ quan quản lý nhà nước có thẩm quyền để chủ xe phản ánh, khiếu nại khi cần thiết.

  - Bồi thường thiệt hại cho người gửi xe nếu xảy ra trường hợp mất mát, hư hỏng phương tiện nhận gửi.

  - Chịu sự kiểm tra, giám sát của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

  -  Kinh doanh các loại dịch vụ quy định tại khoản 2 Điều này.

  - Thu tiền trông giữ phương tiện.

  - Không được để các chủ phương tiện kinh doanh vận tải sử dụng bãi đỗ xe để đón, trả khách hoặc xếp dỡ hàng hóa, đóng gói, sang tải và bảo quản hàng hóa.

  Để tổng kết lại, bãi giữ xe tự phát thường tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an ninh trật tự và an toàn phòng cháy chữa cháy. Vì thế, hành vi này bị pháp luật nghiêm cấm và sẽ bị xử phạt theo quy định. Trong trường hợp muốn kinh doanh điểm trông giữ xe thì cá nhân, tổ chức buộc phải đáp ứng được đầy đủ các điều kiện được quy định và thực hiện đăng ký với cơ quan có thẩm quyền.

   
  51 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận