Ba tình huống pháp lý khi vợ chồng mua nhà đất

Chủ đề   RSS   
 • #548979 12/06/2020

  lamkylaw
  Top 100
  Lớp 10

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:31/10/2018
  Tổng số bài viết (660)
  Số điểm: 14232
  Cảm ơn: 10
  Được cảm ơn 612 lần


  Ba tình huống pháp lý khi vợ chồng mua nhà đất

   

  Có những cách ghi nào ghi tên trên sổ đỏ khi vợ/chồng mua nhà, đất trong thời kỳ hôn nhân? (Thanh Huế)

  Vợ chồng đứng tên chung

  Hiện nay, đa phần các cặp vợ chồng chọn hình thức đứng tên chung trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sổ đỏ), nhằm đảm bảo đó là tài sản chung.

  Để đứng tên chung trên sổ đỏ, vợ chồng phải đồng ý với việc mua bán này, xuất trình bản sao giấy đăng ký kết hôn, giấy tờ tùy thân khi thực hiện công chứng hợp đồng.

  Chỉ vợ hoặc chồng đứng tên

  Nhằm tiết kiệm thời gian, công sức (một người đi làm thủ tục mua nhà đất, sang tên sổ hồng... cho thuận tiện) hoặc vì lý do khác nên chỉ vợ hoặc chồng đứng tên trên sổ đỏ.

  Về nguyên tắc, đây vẫn là tài sản chung hình thành trong thời kỳ hôn nhân, dù chỉ một người đứng tên. Như vậy, kể cả trường hợp người chồng/vợ giấu thu nhập để mua nhà đất riêng đứng tên mình thì đó vẫn là tài sản chung, khi bán cần có sự đồng ý của cả hai.

  Tuy nhiên, theo khoản 1 Điều 33 Luật hôn nhân và Gia đình năm 2014, nếu trường hợp chỉ vợ hoặc chồng đứng tên trên sổ hồng và nguồn tiền để mua xuất phát từ tài sản riêng thì nhà, đất này thuộc về tài sản riêng của họ. Thực tế để chứng minh nguồn tiền để mua nhà đất là tài sản riêng rất khó, do đó đa phần tài sản vẫn xác định là "chung của vợ chồng".

  Vợ hoặc chồng đứng tên cùng người khác

  Có trường hợp vợ/chồng muốn đầu tư vào nhà đất nhưng không đủ tiền nên liên kết cùng người khác theo dạng góp vốn và trở thành đồng sở hữu. Những người đồng sở hữu cùng có tên trên sổ đỏ.

  Khi góp vốn để mua nhà đất chung, các bên cần lập thành văn bản có công chứng, nêu rõ phần vốn góp của mỗi người là bao nhiêu để tránh phát sinh tranh chấp về sau.

  Dù trên sổ đỏ mảnh đất mua chung chỉ có tên chồng hoặc vợ, nhưng nguồn tiền góp vào là tài sản chung nên khi bán phần đồng sở hữu này bắt buộc phải có sự đồng ý của vợ và chồng.

  Luật sư Phạm Thanh Hữu

  Đoàn luật sư TP HCM

  Theo Vnexpress

  Bạn có vướng mắc pháp lý, hãy đặt câu hỏi với Luật sư: TẠI ĐÂY

   
  2094 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #573014   29/06/2021

  jellannm
  jellannm
  Top 50
  Female
  Lớp 8

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/03/2019
  Tổng số bài viết (1322)
  Số điểm: 10401
  Cảm ơn: 16
  Được cảm ơn 193 lần


   

  Cảm ơn thông tin của bạn. Việc mua nhà đối với nhiều người là việc đại sự trong cuộc đời, là một tài sản có giá trị lớn vì thế để không bị mất tiền oan thì hi vọng mọi người phải tìm hiểu thật kỹ những thông tin, kiến thức liên quan đến căn nhà mình mua và những thông tin pháp luật cơ bản để tránh bị kẻ gian lợi dụng những điểm yếu của bạn và khai thác nó. Nếu không tự tin có thể tham khảo nhờ những người có kiến thức và kinh nghiệm để tránh bị mất tiền nhé. Chúc mọi người thành công.

   

   

   

   

   

   

   
  Báo quản trị |