APPLE và FBI: Cuộc chiến dưới góc độ pháp lý

Chủ đề   RSS   
 • #419912 28/03/2016

  nguyenquocbao2795

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/03/2014
  Tổng số bài viết (8)
  Số điểm: 115
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 7 lần


  APPLE và FBI: Cuộc chiến dưới góc độ pháp lý

  Một trong những vấn đề đang gây tranh cãi hiện nay chính là việc pháp luật Mỹ có thể buộc Apple phải mở khóa điện thoại của tên khủng bố theo yêu cầu của FBI hay không? Trong vụ kiện sắp tới, bên nào sẽ có được những cơ sở pháp lý vững chắc để bảo vệ quan điểm của mình?
   
  Đầu tiên, chúng ta hãy xem xét đến những cơ sở mà FBI cho rằng Apple có nghĩa vụ phải mở khóa chiếc iPhone này. FBI nhấn mạnh rằng việc mở khóa một chiếc điện thoại của một tên khủng bố đồng nghĩa với việc nâng cao khả năng ngăn chặn và bắt giữ một tội phạm khủng bố. Cơ sở mà FBI sử dụng chính là việc đặt lợi ích cộng đồng là lợi ích tối cao, những lợi ích cá nhân khác như yếu tố bảo mật của một vài cá nhân có thể được bỏ qua nhằm hướng đến một lợi ích công cộng cao hơn.
   
  Đồng thời, Apple là một tập đoàn của Mỹ, họ có nghĩa vụ hỗ trợ công tác phòng chống tội phạm, đặc biệt là tội phạm khủng bố, đối với Chính phủ Mỹ. Dưới góc độ pháp lý thì có thể nói rằng FBI hoàn toàn có cơ sở để yêu cầu Apple hay bất kỳ công ty nào khác làm như vậy trên danh nghĩa là bảo vệ lợi ích công cộng. 
   
  Bên cạnh đó, đạo luật All Writs Act (có thể hiểu là đạo luật cho phép Tòa án liên bang ra bất kì một phán quyết hoặc trát đòi nào mà Tòa án xem là hợp pháp) cũng sẽ là một cơ sở quan trọng trong vụ kiện giữa Apple và FBI- khi mà Apple sẽ không thể từ chối nếu Tòa án ra một phán quyết có tính chất như vậy.
  Tuy nhiên, đứng trên một góc độ khác, việc Apple từ chối mở khóa chiếc điện thoại này cũng có những cơ sở cho riêng mình. Hiến pháp Mỹ và nhiều đạo luật khác đều có quy định về quyền bất khả xâm phạm về thông tin cá nhân. 
   
  Đây là một trong những quyền cơ bản của con người và được hầu hết các nước trên thế giới thừa nhận. Tuy FBI cho rằng việc mở khóa một chiếc điện thoại của tên khủng bố không thể được xem là vi hiến. 
   
  Tuy vậy, dưới một góc độ khác, việc Apple phải thiết kế một chương trình để mở khóa chiếc điện thoại này sẽ có thể dẫn đến việc những dự liệu từ chương trình này có thể bị tiết lộ ra ngoài và sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến thông tin cá nhân của rất nhiều người trong tương lai, thậm chí những ảnh hưởng này có thể còn nghiêm trọng hơn cả những hệ quả từ khủng bố. Cơ sở pháp lý mạnh mẽ nhất mà Apple sử dụng chính là liên quan đến việc bảo mật thông tin cá nhân- hay cũng có thể nói rằng đây là lợi ích cộng đồng. 
   
  Tại sao đây là lợi ích cộng đồng? Trong trường hợp FBI thắng kiện và Apple buộc phải bẻ khóa chiếc điện thoại của mình, điều này sẽ tạo ra một tiền lệ đối không tốt đối với các công ty công nghệ khác tại Mỹ. 
   
  Như chúng ta đã biết, án lệ là một trong những nguồn luật của hệ thống pháp luật Hoa Kỳ, nếu như sau này một vụ việc tương tự xảy ra, phán quyết của Tòa án tuyên FBI thắng kiện sẽ là một trong những căn cứ không thể chối từ và những công ty công nghệ khác sẽ đều rơi vào hoàn cảnh tương tự. Khi đó, những đe dọa về bảo mật thông tin sẽ là mối lo ngại của hầu hết mọi người.
   
   Vậy phải chăng cả Apple và FBI, là 2 bên đối lập trong vụ kiện này, lại đều đang vận dụng cùng một cơ sở “lợi ích công cộng được đặt lên hàng đầu” nhằm giúp mình thắng vụ kiện này?
   
   

   

   
  8500 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #419933   28/03/2016

  NgoThuyKhanh
  NgoThuyKhanh
  Top 100
  Lớp 3

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:14/02/2009
  Tổng số bài viết (645)
  Số điểm: 4728
  Cảm ơn: 158
  Được cảm ơn 241 lần


  Mỗi bên lùi 1 tí. Việc mở khoá phải có điều kiện thật đặt biệt thì hệ thống mới cho phép mở. Vd bình thường thì ko được xâm phạm gia cư bất hợp pháp nhưng khi có quyết định kiểm tra của cơ quan có thẩm quyền thì nhà bạn vẫn phải mở hoặc bị phá cửa nếu bạn cố tình không chấp hành. 

  Chỉ cần các cty CN có khả năng thiết lập được chương trình ngoại lệ đặc biệt này thì mới bắt đầu áp dụng. Và FBI phải cho các cty CN thời gian để nghiên cứu sao cho quyền bí mật thư tín của người dân không bị xâm phạm.

   

  Ôi Tổ Quốc ta yêu như máu thịt

  Như mẹ cha ta, như vợ, như chồng

  Ôi Tổ Quốc nếu cần, ta chết

  Cho mỗi ngôi nhà, ngọn núi, con sông...

   
  Báo quản trị |  
 • #419935   28/03/2016

  nguyenquocbao2795
  nguyenquocbao2795

  Male
  Sơ sinh

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/03/2014
  Tổng số bài viết (8)
  Số điểm: 115
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 7 lần


  Có lẽ quan điểm của hai bên đều hợp lý và thật khó để đánh giá bên nào có những lập luận mang tính thuyết phục hơn.

   
  Báo quản trị |  
 • #419938   28/03/2016

  ta.luatsaoviet
  ta.luatsaoviet
  Top 100
  Male
  Lớp 6

  Hà Nội, Việt Nam
  Tham gia:14/12/2015
  Tổng số bài viết (625)
  Số điểm: 7879
  Cảm ơn: 88
  Được cảm ơn 297 lần


  51% người dân Mỹ ủng hộ chính quyền Washington trong khi chỉ có 39% ủng hộ Apple trong đó có các tập đoàn lớn như Google, Facebook, Twitter do lo ngại về vấn đề bảo mật thông tin mà các hãng này cam kết khi rơi vào tình cảnh tương tự. Mình thấy bên nào thắng thì cũng chấp nhận được cả. Quan trọng hơn, Apple đã tạo được một thông điệp về bảo mất sản phẩm của mình tới toàn thế giới thông qua vụ kiện này rồi. 

  Cập nhật bởi ta.luatsaoviet ngày 28/03/2016 02:31:48 CH
   
  Báo quản trị |  
 • #587398   07/07/2022

  maithuan415
  maithuan415
  Top 200
  Lớp 2

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:26/06/2020
  Tổng số bài viết (396)
  Số điểm: 3225
  Cảm ơn: 4
  Được cảm ơn 41 lần


  APPLE và FBI: Cuộc chiến dưới góc độ pháp lý

  Cảm ơn bài viết của ban rất hay. “Cuộc chiến” giữa hãng công nghệ Apple và Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đang chuẩn bị bước vào hồi quyết định. Trong động thái mới nhất, Apple tuyên bố vấn đề của họ chỉ Quốc hội Mỹ mới có thể giải quyết. Nếu phải lôi nhau ra Quốc hội, câu chuyện sẽ đi xa hơn một yêu cầu do cơ quan chức năng đưa ra cho một công ty.

   

   
  Báo quản trị |