Áp dụng "thiến hóa học" với tội phạm xâm hại tình dục ở Việt Nam?

Chủ đề   RSS   
 • #580018 29/01/2022

  dtlanh99
  Top 200
  Lớp 1

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:16/12/2021
  Tổng số bài viết (381)
  Số điểm: 2715
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 6 lần


  Áp dụng "thiến hóa học" với tội phạm xâm hại tình dục ở Việt Nam?

  Đối diện với thực trạng xâm hại tình dục ở Việt Nam ngày càng một gia tăng, đặc biệt là tội phạm xâm hại tình dục ở trẻ em, đã đặt ra những vấn đề cần giải quyết liên quan đến chế tài hình phạt đối với loại tội phạm.

  Nhìn qua chế tài của các nước trên thế giới quy định đối với người phạm tội xâm hại tình dục, nhiều quốc gia, tiêu biểu là Anh, Mỹ, Pháp, Đức, Ba Lan, Phần Lan – những quốc gia phát triển hàng đầu thế giới hay Hàn Quốc, Indonesia cùng thuộc Châu Á đã lựa chọn “thiến hóa học” là biện pháp để giải quyết vấn nạn nhức nhối này.

  Từ kinh nghiệm của các nước trên thế giới, có nên xem xét việc áp dụng “thiến hóa học” tại Việt Nam hay không?

  Hiện nay, chưa có giải thích chính thức nào về định nghĩa “thiến hóa học” hay có sự ghi nhận nghiên cứu thống nhất định nghĩa mà tuỳ thuộc vào mỗi quốc gia, mỗi quan điểm cá nhân hay tổ chức để đưa ra khái niệm cho thuật ngữ này. Tuy nhiên, “thiến hóa học” được hiểu như là việc sử dụng một liệu pháp hoóc-môn để làm giảm ham muốn cũng như khả năng tình dục của người phạm tội. Đối với các quốc gia trên thế giới, “thiến hóa học” được quy định như là một phương pháp điều trị hoặc là hình phạt cho tội phạm xâm hại tình dục.

  Với phương thức là sử dụng thuốc để giảm ham muốn tình dục, nên cũng có thể gây ra những tác dụng phụ như nguy cơ mắc bệnh tim, béo phì, loãng xương… Cũng như gây ra các vấn đề về tâm lý như stress, trầm cảm…Đây cũng là đặc điểm gây nhiều tranh cãi nhất của “thiến hóa học” là tính nguy hiểm đối với sức khỏe của người bị áp dụng

  Tại các quốc gia đã áp dụng “thiến hóa học”, mục đích chung hướng đến là giảm thiểu tình trạng xâm hại tình dục. Với cơ chế làm giảm khả năng sản sinh ham muốn tình dục, sau khi áp dụng thiến hóa học tội phạm sẽ không còn ham muốn tình dục mạnh mẽ như ban đầu, thậm chí là mất luôn ham muốn này. Mà bản chất của tội phạm tình dục xuất phát từ việc không khống chế được ham muốn, vì thế cơ chế của “thiến hóa học” sẽ ngăn chặn được khả năng tái phạm của loại tội phạm này trong một khoảng thời gian nhất định.

  Xét trên phạm vi quốc tế, California là tiểu bang đầu tiên của Hoa Kỳ quy định việc sử dụng thiến hóa học đối với những người quấy rối tình dục trẻ em. Tại Châu Á, Hàn Quốc là quốc gia đầu tiên sử dụng “thiến hóa học” đối với người phạm tội tình dục. Nhìn chung “thiến hóa học” được chấp nhận ở các nước châu Âu. Mặc dù nhiều quốc gia, lãnh thổ đã công nhận pháp lý đối với “thiến hóa học”, quy định trong các văn bản pháp luật quốc gia, nhưng nhìn nhận chung công nhận pháp lý đối với “thiến hóa học” là một vấn đề quan trọng gây tranh cãi ở nhiều quốc gia. Các vấn đề được đặt lên bàn cân bao gồm tính cấp thiết, tính khả thi, hiệu quả với sức khỏe, nhân quyền của người phạm tội. Việc cân bằng các điều kiện này dẫn đến sự khác nhau trong pháp luật áp dụng “thiến hóa học” ở mỗi quốc gia, lãnh thổ. 

  Quy định về “thiến hóa học” trong pháp luật và thực tế áp dụng của các quốc gia đi trước sẽ là nguồn dữ liệu cho các quốc gia khác như Việt Nam khi xem xét đến phương thức này. Căn cứ vào thực trạng vấn nạn tại Việt Nam, cũng như hiệu quả của hệ thống chế tài, với hình phạt chính là phạt tù, đề xuất đưa "thiến hóa học" trở thành một chế tài đối với tội phạm xâm hại tình dục.

  Bên cạnh những hiệu quả được ghi nhận tại các quốc gia, cũng không thể phủ nhận hoàn toàn những hạn chế của nó, đây sẽ là bài toán của mỗi quốc gia cần tìm ra phương hướng phù hợp với tình hình xã hội của chính quốc gia đó để đảm bảo quyền cho xã hội nói chung bao gồm cả chính người phạm tội.

   
  96 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #580023   29/01/2022

  jellannm
  jellannm
  Top 50
  Female
  Lớp 5

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:04/03/2019
  Tổng số bài viết (977)
  Số điểm: 6924
  Cảm ơn: 15
  Được cảm ơn 128 lần


  Áp dụng "thiến hóa học" với tội phạm xâm hại tình dục ở Việt Nam?

  Mình nghĩ áp dụng hình phạt “thiến hóa học” đối với những tội phạm tình dục cũng là một trong ý kiến hay vì không giết người nhưng vẫn khiến họ phải chịu hình phạt đối với hành vi của mình, đồng thời cũng làm giảm khả năng tái phạm tội của họ. Tuy nhiên không biết chi phí để áp dụng phương pháp này như thế nào? Có tốn kém hay không? Ngoài việc quan tâm đến các tác dụng phụ của phương pháp thì mình quan tâm nhết vẫn là chi phí thực hiện.

   

   
  Báo quản trị |  
 • #580060   30/01/2022

  dtlanh99
  dtlanh99
  Top 200
  Lớp 1

  Vietnam --> Hồ Chí Minh
  Tham gia:16/12/2021
  Tổng số bài viết (381)
  Số điểm: 2715
  Cảm ơn: 0
  Được cảm ơn 6 lần


  Theo mình tìm hiểu dựa trên tài liệu của một số quốc gia đã áp dụng, thì tại bang California của Mỹ, chi phí để hỗ trợ một tù nhân trong một năm khoảng 25.000 đô la, trong khi đó chi phí “thiến hóa học” ước tính khoảng 2.400 đô la cho mỗi người nếu áp dụng biện pháp “thiến hóa học”

  Tại Hàn Quốc, chi phí tiêm thuốc và giám sát mỗi ba tháng một lần với một người lên đến 5 triệu won mỗi năm (gần 95 triệu đồng).

  Tùy vào chính sách tài chính áp dụng với mỗi hình phạt mà tạo nên sự chênh lệch khác nhau khi so sánh “thiến hóa học” với các hình phạt khác. Tuy nhiên, thật sự việc duy trì chi phí thuốc liên tục tại Việt Nam sẽ tạo nên một gánh nặng ngân sách (do phải sử dụng thuốc liên tục trong một thời gian nhất định), đây cũng là lý do mà nhiều chuyên gia cho rằng áp dụng “thiến hóa học” tại Việt Nam là bất khả thi.

  Về chính sách thực thi, có thể tham khảo mô hình tại một vài bang tại Mỹ xây dựng theo cơ chế là người phạm tội sẽ chịu khoản phí này như một nghĩa vụ bắt buộc.

   
  Báo quản trị |  
 • #580058   30/01/2022

  Yen_Do
  Yen_Do

  Mầm

  Vietnam
  Tham gia:11/01/2022
  Tổng số bài viết (103)
  Số điểm: 770
  Cảm ơn: 2
  Được cảm ơn 0 lần


  Áp dụng "thiến hóa học" với tội phạm xâm hại tình dục ở Việt Nam?

  Mình nghĩ thiến hóa học là một hình phạt hợp lý đối với tội phạm tình dục nhất là khi nạn nhân là trẻ em. Việc kiểm soát ham muốn của người phạm tội trong một khoản thời gian nhất định sẽ ngăn người này tái phạm trong khoản thời gian đó. Nhưng theo mình biết, các biện pháp can thiệp bằng hooc-môn khá đắt đỏ, nên Việt Nam muốn học theo sẽ phải cân nhắc chi phí rất nhiều.

   
  Báo quản trị |