Ăn cơm trước kẻng là gì? Sinh con trước khi kết hôn có làm giấy khai sinh được không?

Chủ đề   RSS   
 • #608949 29/02/2024

  Ăn cơm trước kẻng là gì? Sinh con trước khi kết hôn có làm giấy khai sinh được không?

  Tôi có thắc mắc: Ăn cơm trước kẻng là gì? Sinh con trước khi kết hôn có làm giấy khai sinh được không? (Câu hỏi của chị Trinh - Đồng Nai)

  Ăn cơm trước kẻng là gì? Sinh con trước khi kết hôn có làm giấy khai sinh được không?

  Theo đó, "Ăn cơm trước kẻng" là một thành ngữ tiếng Việt có nghĩa bóng là quan hệ tình dục trước hôn nhân. Thành ngữ này xuất phát từ hình ảnh bữa cơm gia đình. Khi tiếng kẻng báo hiệu giờ ăn vang lên, mọi người mới được phép bắt đầu ăn. Tuy nhiên, nếu ai đó ăn trước kẻng, nghĩa là họ đã vi phạm quy tắc chung.

  Ý nghĩa: Trong xã hội truyền thống Việt Nam, trinh tiết được xem là một phẩm chất quan trọng của người phụ nữ. Quan hệ tình dục trước hôn nhân được coi là hành vi sai trái, vi phạm đạo đức và có thể ảnh hưởng đến danh dự của người phụ nữ và gia đình.

  Tuy nhiên, với sự phát triển của xã hội, quan niệm về "ăn cơm trước kẻng" đã dần thay đổi. Nhiều người trẻ tuổi có tư tưởng cởi mở hơn và cho rằng việc quan hệ tình dục trước hôn nhân là chuyện bình thường. Mặc dù vậy, vẫn còn nhiều người giữ quan điểm truyền thống và cho rằng đây là hành vi không nên.

  *Nội dung về Ăn cơm trước kẻng là gì? chỉ mang tính chất tham khảo

  Căn cứ theo Điều 20 Thông tư 04/2020/TT-BTP quy định về đăng ký nhận cha, mẹ, con, bổ sung hộ tịch trong một số trường hợp đặc biệt như sau:

  - Trường hợp con do người vợ sinh ra trước thời điểm đăng ký kết hôn, đã được đăng ký khai sinh nhưng không có thông tin về người cha, nay vợ chồng có văn bản thừa nhận là con chung thì không phải làm thủ tục nhận cha, con mà làm thủ tục bổ sung hộ tịch để ghi bổ sung thông tin về người cha trong Sổ đăng ký khai sinh và Giấy khai sinh của người con.

  - Trường hợp con do người vợ sinh ra trước thời điểm đăng ký kết hôn, chưa được đăng ký khai sinh mà khi đăng ký khai sinh, vợ chồng có văn bản thừa nhận là con chung thì thông tin về người cha được ghi ngay vào Giấy khai sinh của người con mà không phải làm thủ tục đăng ký nhận cha, con.

  - Trách nhiệm, hệ quả pháp lý của việc cung cấp thông tin về người mẹ và lập văn bản thừa nhận con chung không đúng sự thật tại khoản 1, khoản 2, khoản 3 Điều này theo quy định tại Điều 5 Thông tư này.

  Thông qua quy định trên, sinh con trước khi kết hôn vẫn làm giấy khai sinh được, cụ thể trường hợp con do người vợ sinh ra trước thời điểm đăng ký kết hôn, chưa được đăng ký khai sinh thì khi đăng ký khai sinh, vợ chồng cần có văn bản thừa nhận là con chung thì thông tin về người cha được ghi ngay vào Giấy khai sinh của người con mà không phải làm thủ tục đăng ký nhận cha, con.

  Làm giấy khai sinh muộn bị phạt nhiêu bao tiền?

  Căn cứ tại Điều 37 Nghị định 82/2020/NĐ-CP quy định về hành vi vi phạm về đăng ký khai sinh cụ thể như

  - Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi tẩy xoá, sửa chữa làm sai lệch nội dung giấy tờ do cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền cấp để làm thủ tục đăng ký khai sinh.

  - Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

  + Cam đoan, làm chứng sai sự thật về việc sinh;

  + Cung cấp thông tin, tài liệu sai sự thật về nội dung khai sinh;

  + Sử dụng giấy tờ của người khác để làm thủ tục đăng ký khai sinh.

  - Hình thức xử phạt bổ sung:

  Tịch thu tang vật là giấy tờ, văn bản bị tẩy xoá, sửa chữa làm sai lệch nội dung đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 1 Điều này.

  - Biện pháp khắc phục hậu quả:

  Kiến nghị cơ quan, tổ chức, người có thẩm quyền xem xét, xử lý đối với giấy khai sinh đã cấp do có hành vi vi phạm quy định tại các khoản 1 và 2 Điều này; giấy tờ, văn bản bị tẩy xóa, sửa chữa làm sai lệch nội dung quy định tại khoản 1 Điều này.

  Thông qua quy định trên, các hành vi vi phạm về đăng ký khai sinh không bao gồm về việc làm giấy khai sinh muộn.

  Do đó, việc làm giấy khai sinh cho con muộn cho con sẽ không bị phạt tiền. Mặc dù vậy, cha mẹ và người thân nên làm giấy khai sinh cho trẻ sớm nhất có thể để không làm ảnh hưởng đến nhiều hoạt động khác của con như: nhập học cho trẻ, khám chữa bệnh,...

  Giấy khai sinh bao gồm những nội dung gì?

  Theo khoản 6 Điều 4 Luật Hộ tịch 2014 có quy định như sau:

  - Giấy khai sinh là văn bản do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp cho cá nhân khi được đăng ký khai sinh; nội dung Giấy khai sinh bao gồm các thông tin cơ bản về cá nhân theo quy định tại khoản 1 Điều 14 của Luật này.

  Theo đó, giấy khai sinh bao gồm những nội dung như sau:

  - Thông tin của người được đăng ký khai sinh: Họ, chữ đệm và tên; giới tính; ngày, tháng, năm sinh; nơi sinh; quê quán; dân tộc; quốc tịch.

  - Thông tin của cha, mẹ người được đăng ký khai sinh: Họ, chữ đệm và tên; năm sinh; dân tộc; quốc tịch; nơi cư trú.

  - Số định danh cá nhân của người được đăng ký khai sinh.

   
  202 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận