Ai có trách nhiệm bồi thường khi người gây thiệt hại chết?

Chủ đề   RSS   
 • #533249 20/11/2019

  Linhngo99
  Top 500
  Female


  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:13/09/2019
  Tổng số bài viết (195)
  Số điểm: 1803
  Cảm ơn: 29
  Được cảm ơn 228 lần


  Ai có trách nhiệm bồi thường khi người gây thiệt hại chết?

  Thực tế nhiều người nghĩ người gây thiệt hại chết là đã xong hết mọi nghĩa vụ và trách nhiệm, không xác định được người bồi thường. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng đúng, vậy trong trường hợp người gây thiệt hại chết, thì trách nhiệm bồi thường được xác định như thế nào? và ai có nghĩa vụ bồi thường thay trong trường hợp này, các bạn tham khảo bài viết sau:

  >>> Ai có trách nhiệm bồi thường thay khi người gây thiệt hại chết

  Căn cứ Điều 615 Bộ luật dân sự 2015 quy định về việc thực hiện nghĩa vụ tài sản do người chết để lại như sau: “Những người hưởng thừa kế có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ tài sản trong phạm vi di sản do người chết để lại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác”.

  Do đó, theo quy định trên thì nếu người gây thiệt hại chết thì trách nhiệm bồi thường thiệt hại thuộc về người thừa kế. Trong đó, người thừa kế chỉ thực hiện nghĩa vụ trong phạm vi di sản để lại.

  Căn cứ khoản 1 Điều 651 Bộ luật dân sự 2015 quy định những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

  - Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết;

  - Hàng thừa kế thứ hai gồm: ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, anh ruột, chị ruột, em ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại;

  - Hàng thừa kế thứ ba gồm: cụ nội, cụ ngoại của người chết; bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột của người chết; cháu ruột của người chết mà người chết là bác ruột, chú ruột, cậu ruột, cô ruột, dì ruột; chắt ruột của người chết mà người chết là cụ nội, cụ ngoại.

  Từ cơ sở trên thì thứ tự ưu tiên người nhận thừa kế theo quy định trên sẽ phải chịu trách nhiệm bồi thường. Trường hợp người trước không còn hoặc mất năng lực THDS theo quy định thì người thuộc hàng thừa kế sau sẽ thực hiện nghĩa vụ bồi thường.

  Vậy nên, trong trường người gây thiệt hại chết thì người thừa kế có nghĩa vụ liên hệ người bị thiệt hại hoặc vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi,..của người bị hại để bồi thường thiệt hại do người để lại di sản gây ra. Trường hợp người thừa không chịu trách nhiệm bồi thường, người thiệt hại hoặc những người có liên quan nếu trên có quyền gửi đơn yêu cầu tòa án giải quyết việc bồi thường theo quy định.

  Theo quy định trên nếu người gây tai nạn chết thì người thừa di sản có nghĩa vụ thực hiện thay trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong phạm vi di sản để lại. Nếu trong trường hợp người chết không để lại di sản thì rất khó để người bị thiệt hại lấy được tiền bồi thường trong trường hợp này. 

  Về trình tự, thủ tục bạn tham khảo tại đây;

  Về mẫu đơn yêu cầu bồi thường thiệt hại bạn tham khảo tại đây


  Tham khảo:

  >>> Những trường hợp ĐƯỢC và KHÔNG ĐƯỢC bồi thường thiệt hại trong tố tụng hình sự

  >>> Xác định trách nhiệm bồi thường thiệt hại do nhà cửa, công trình xây dựng khác gây ra

  >>> Trách nhiệm bồi thường thiệt hại do người làm công gây ra;

  >>> Bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng được hiểu là giao dịch dân sự không?

  Cập nhật bởi Linhngo99 ngày 21/11/2019 08:04:38 SA
   
  4757 | Báo quản trị |  
  2 thành viên cảm ơn Linhngo99 vì bài viết hữu ích
  ThanhLongLS (21/11/2019) GHLAW (20/11/2019)

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận