6 sự kiện nổi bật có hiệu lực từ đầu tháng 4/2016

Chủ đề   RSS   
 • #419557 24/03/2016

  BachHoLS
  Top 150
  Male
  Lớp 12

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:18/02/2016
  Tổng số bài viết (493)
  Số điểm: 18818
  Cảm ơn: 70
  Được cảm ơn 707 lần
  SMod

  6 sự kiện nổi bật có hiệu lực từ đầu tháng 4/2016

  Từ ngày 01 – 15/4/2016, hàng loạt các sự kiện mới bắt đầu có hiệu lực, đặc biệt là trong các lĩnh vực đất đai, nhà cửa và nghĩa vụ quân sự…Vì vậy, Dân Luật điểm qua các sự kiện nổi bật quan trọng như sau:

  6 kiện nổi bật có hiệu lực từ đầu tháng 4/2016

  1. Bãi bỏ quy định được phép nuôi chó, mèo trong chung cư từ 02/4

  Đó là một trong những nội dung nổi bật tại Thông tư 02/2016/TT-BXD quy định về quản lý, vận hành nhà chung cư thay thế các Quyết định 08/2008/QĐ-BXD và Thông tư 05/2014/TT-BXD.

  Cụ thể, Thông tư này cấm việc chăn, thả, nuôi gia súc, gia cầm trong nhà chung cư, nhưng lại bãi bỏ quy định “Nếu nuôi vật cảnh thì phải tuân thủ theo quy định pháp luật”.

  Đồng thời, thêm một số quy định cấm trong việc sử dụng nhà chung cư như sau:

  - Nói tục, chửi bậy, sử dụng các thiết bị truyền thanh, truyền hình gây ồn ào ảnh hưởng đến sinh hoạt của các chủ sở hữu khác.

  - Ném bất cứ vật gì từ cửa sổ, ban công của căn hộ.

  - Đốt vàng mã, đốt lửa trong chung cư, trừ địa điểm được đốt.

  - Phơi, để quần áo hay bất cứ vật dụng nào trên lan can hoặc tại phần không gian từ lan can trở lên hoặc vắt ngang cửa sổ của căn hộ…

  2. Bắt đầu 15/4, chủ bán hàng ăn uống phải khám sức khỏe định kỳ 01 lần/năm

  Cụ thể, theo Thông tư 57/2015/TT-BCT quy định về điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm thì chủ bán hàng và người chế biến thức ăn, nước uống tại các quán ăn phải khám sức khỏe định kỳ ít nhất 01 lần/năm tại các bệnh viện quận và được cấp Giấy chứng nhận đủ sức khỏe để chế biến thực phẩm.

  Hồ sơ khám sức khỏe này phải được lưu trữ đầy đủ tại nơi bán hàng.

  Hơn nữa, những người này phải có Giấy xác nhận kiến thức về an toàn thực phẩm còn hiệu lực do cơ quan có thẩm quyền cấp.

  3. Chế độ cho công dân khi đi khám sức khỏe NVQS

  Từ ngày 08/4/2016, Nghị định 13/2016/NĐ-CP quy định trình tự, thủ tục đăng ký và chế độ, chính sách của công dân trong thời gian đăng ký, khám, kiểm tra sức khỏe nghĩa vụ quân sự có hiệu lực.

  Theo đó, công dân trong thời gian khám sức khỏe NVQS được hưởng các chế độ sau:

  - Đối với công dân đang làm việc tại cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp Nhà nước: được hưởng nguyên lương, phụ cấp hiện hưởng và tiền tàu xe đi, về.

  - Đối với công dân đang làm việc tại các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp ngoài Nhà nước: được hưởng tiền ăn bằng mức tiền một ngày ăn cơ bản của hạ sĩ quan, binh sĩ hộ binh và được thanh toán tiền tàu xe đi, về.

  4. Bảo hiểm xe máy: thiệt hại về người bồi thường tối đa 100 triệu/người/vụ

  Quy định này được đề cập tại Thông tư 22/2016/TT-BTC quy định Quy tắc, điều khoản, biểu phí và mức trách nhiệm bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

  Cụ thể, số tiền bồi thường tối đa mà doanh nghiệp bảo hiểm phải trả đối với thiệt hại về thân thể, tính mạng, sức khỏe và tài sản của bên thứ 3 và hành khách do xe cơ giới gây ra trong mỗi vụ tai nạn như sau:

  - Đối với thiệt hại về người: tối đa 100 triệu đồng/người/vụ.

  - Đối với thiệt hại về tài sản do xe mô tô 2 bánh, 3 bánh, xe gắn máy và các loại xe tương tự gây ra: tối đa 50 triệu đồng/vụ tai nạn.

  - Đối với thiệt hại về tài sản do xe ô tô, xe máy kéo, xe máy thi công, xe máy nông lâm nghiệp và các loại xe đặc chủng khác sử dụng vào mục đích quốc phòng, an ninh: tối đa 100 triệu đồng/vụ tai nạn.

  Thông tư 22/2016/TT-BTC có hiệu lực từ 01/4/2016.

  5. Điều kiện cấp giấy phép lao động đối với người nước ngoài làm việc tại Việt Nam

  Người nước ngoài làm việc tại Việt Nam và thuộc diện phải cấp phép lao động được cấp phép khi đáp ứng đủ 5 điều kiện sau:

  - Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ.

  - Có sức khỏe phù hợp với yêu cầu công việc.

  - Là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật.

  - Không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định pháp luật Việt Nam và pháp luật nước ngoài.

  - Được chấp thuận bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc sử dụng người lao động nước ngoài.

  Nội dung này được đề cập tại Nghị định 11/2016/NĐ-CP có hiệu lực từ 01/4/2016.

  6. Thời hạn giải quyết hồ sơ miễn thuế tại cơ quan Tổng cục Hải quan là 10 ngày

  Cụ thể, theo Quyết định 369/QĐ-TCHQ về quy chế thực hiện cơ chế một cửa tại cơ quan Tổng cục Hải quan thì thời hạn giải quyết hồ sơ miễn thuế tại cơ quan Tổng cục Hải quan là 10 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận bộ hồ sơ miễn thuế đầy đủ, hợp lệ.

  Ngoài ra, Quyết định này cũng đề cập thời hạn trả lời, giải quyết vướng mắc:

  - Tối đa không quá 05 ngày làm việc kể từ khi nhận được yêu cầu, giải quyết vướng mắc của tổ chức, cá nhân và hồ sơ đã đủ Điều kiện giải quyết, các đơn vị phải có văn bản trả lời.

  - Trường hợp phải bổ sung thông tin, trong thời hạn 03 ngày làm việc kể từ khi nhận được yêu cầu, giải quyết vướng mắc của tổ chức, cá nhân, các đơn vị nghiệp vụ phải thông báo (bằng văn bản hoặc qua email, điện thoại...) cho tổ chức, cá nhân đề nghị bổ sung thông tin; tối đa không quá 05 ngày làm việc kể từ khi tổ chức cá nhân cung cấp đầy đủ hồ sơ, thông tin, các đơn vị nghiệp vụ phải có văn bản trả lời.

  Trong trường hợp nội dung giải quyết vượt thẩm quyền:

  - Trong vòng 05 ngày làm việc, đơn vị chủ trì phải có văn bản lấy ý kiến của cấp có thẩm quyền, đồng thời thông báo để tổ chức, cá nhân được biết.

  - Trong vòng 03 ngày làm việc kể từ khi nhận được ý kiến của cấp có thẩm quyền, đơn vị chủ trì phải có văn bản trả lời.

  Trong quá trình nghiên cứu thấy rằng hồ sơ không thuộc thẩm quyền thì đơn vị nghiệp vụ chuyển lại hồ sơ cho Bộ phận một cửa để trả lại tổ chức, cá nhân.

  Quyết định 369/QĐ-TCHQ có hiệu lực từ ngày 01/4/2016.

  Và một điều quan trọng nữa là ngày 05/4/2016, sẽ đến phiên điều chỉnh giá xăng tiếp theo, liệu rằng giá xăng sẽ tăng hay giảm? Mời các bạn đón theo dõi tại Dân Luật.

  Tôi yêu Việt Nam! "Từ bao lâu tôi đã yêu nụ cười của bạn Từ bao lâu tôi đã yêu quê hương Việt Nam Những con đường nên thơ và những dòng sông ước mơ Từ trái tim xin 1 lời Tôi yêu Việt Nam"

   
  8304 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận
 • #419805   26/03/2016

  nguyenanh1292
  nguyenanh1292
  Top 25
  Female
  Dân Luật bậc 1

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:23/04/2014
  Tổng số bài viết (3079)
  Số điểm: 68071
  Cảm ơn: 576
  Được cảm ơn 4259 lần


  Còn một sự kiện quan trọng nữa là: Ngày 14/4/2016, kết thúc kỳ họp Quốc hội thứ 11 khóa XIII. Sau kỳ họp này, sẽ chính thức có kết quả Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch nước, Chủ tịch Quốc hội 

   
  Báo quản trị |