6 Quy định nổi bật có hiệu lực từ đầu tháng 03/2016

Chủ đề   RSS   
 • #416178 20/02/2016

  ChuTuocLS
  Top 150
  Female
  Đại học

  Hồ Chí Minh, Việt Nam
  Tham gia:25/07/2009
  Tổng số bài viết (581)
  Số điểm: 44833
  Cảm ơn: 54
  Được cảm ơn 1148 lần
  SMod

  6 Quy định nổi bật có hiệu lực từ đầu tháng 03/2016

  Từ ngày 01 – 15/03/2016, hàng loạt các chính sách mới trong lĩnh vực tư pháp, thuế, phí, lệ phí, doanh nghiệp…bắt đầu có hiệu lực.

  Trong đó, có 6 quy định mới nổi bật như sau:

  6 quy định nổi bật có hiệu lực từ đầu tháng 03/2016

  1. Áp dụng giá dịch vụ KCB BHYT mới từ 01/3/2016

  Cụ thể, theo Thông tư liên tịch 37/2015/TTLT-BYT-BTC thì từ ngày 01/03/2016 sẽ chính thức áp dụng thống nhất giá dịch vụ KCB BHYT giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc.

  Theo đó, Thông tư liên tịch này quy định danh mục giá dịch vụ KCB, giá dịch vụ ngày giường điều trị và giá dịch vụ kỹ thuật.

  Xem chi tiết bảng giá dịch vụ này tại file đính kèm.

  2. Khoảng cách giữa các xe khi tham gia giao thông

  Từ ngày 01/3/2016, Thông tư 91/2015/TT-BGTVT quy định về tốc độ và khoảng cách an toàn của xe cơ giới, xe máy chuyên dùng tham gia giao thông trên đường bộ bắt đầu có hiệu lực thi hành.

  Theo đó, khoảng cách giữa các xe (thuộc loại xe cơ giới và xe chuyên dùng) khi tham gia giao thông trên đường bộ phải thực hiện theo quy định sau:

  - Khi điều khiển xe tham gia giao thông trên đường bộ, người lái xe, người điều khiển xe máy chuyên dùng phải giữ một khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước xe của mình; ở nơi có biển báo “Cự ly tối thiểu giữa hai xe” phải giữ khoảng cách không nhỏ hơn số ghi trên biển báo.

  - Khoảng cách an toàn giữa hai xe khi tham gia giao thông trên đường

  + Khi mặt đường khô ráo thì khoảng cách an toàn ứng với mỗi tốc độ được quy định như sau:

  Tốc độ lưu hành (km/h)

  Khoảng cách an toàn tối thiểu (m)

  >60

  35

  80

  55

  100

  70

  120

  100

   

  Khi điều khiển xe chạy với tốc độ từ 60 km/h trở xuống, trong khu vực đô thị, đông dân cư, người lái xe phải chủ động giữ khoảng cách an toàn phù hợp với xe chạy liền trước xe của mình; khoảng cách này tùy thuộc vào mật độ phương tiện, tình hình giao thông thực tế để đảm bảo an toàn.

  + Khi trời mưa, có sương mù, mặt đường trơn trượt, đường có địa hình quanh co, đèo dốc, người lái xe phải điều chỉnh khoảng cách an toàn thích hợp lớn hơn khoảng cách an toàn ghi trên biển báo hoặc quy định tại nêu trên.

  3. Giải thích một số thuật ngữ sử dụng trong Luật hôn nhân gia đình 2014

  Theo Thông tư liên tịch 01/2016/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP hướng dẫn thi hành một số quy định của Luật hôn nhân gia đình 2014 có hiệu lực từ ngày 01/3/2016 thì một số thuật ngữ sử dụng trong Luật này được giải thích như sau:

  -  “Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên” là trường hợp nam đã đủ 20 tuổi, nữ đã đủ 18 tuổi trở lên và được xác định theo ngày, tháng, năm sinh.

  Trường hợp không xác định được ngày sinh, tháng sinh thì thực hiện như sau:

  + Nếu xác định được năm sinh nhưng không xác định được tháng sinh thì tháng sinh được xác định là tháng 01 của năm sinh.

  + Nếu xác định được năm sinh, tháng sinh nhưng không xác định được ngày sinh thì ngày sinh được xác định là ngày mùng 01 của tháng sinh.

  Ví dụ: Chị B sinh ngày 10-01-1997, đến ngày 08-01-2015 chị B đăng ký kết hôn với anh A tại Ủy ban nhân dân xã X.

  Tại thời điểm đăng ký kết hôn chị B chưa đủ 18 tuổi (ngày chị B đủ 18 tuổi là ngày 10-01-2015), như vậy, theo quy định tại khoản 1 Điều 9 của Luật hôn nhân và gia đình năm 2000 thì chị B đã đủ tuổi kết hôn, tuy nhiên vì ngày chị B đăng ký kết hôn Luật hôn nhân và gia đình 2014 đã có hiệu lực (ngày 01-01-2015) nên chị B đã vi phạm điều kiện về tuổi kết hôn quy định tại điểm a khoản 1 Điều 8 của Luật hôn nhân và gia đình 2014.

  - “Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyn quyết định” là trường hợp nam nữ xác lập quan hệ vợ chồng với nhau hoàn toàn tự do theo ý chí của họ.

  - “Lừa dối kết hôn” là hành vi cố ý của một bên hoặc của người thứ ba nhằm làm cho bên kia hiểu sai lệch và dẫn đến việc đồng ý kết hôn; nếu không có hành vi này thì bên bị lừa dối đã không đồng ý kết hôn.

  Ngoài ra, Thông tư liên tịch 01/2016/TTLT-TANDTC-VKSNDTC-BTP còn giải thích thêm một số thuật ngữ khác. Xem chi tiết tại Thông tư liên tịch này.

  Lưu ý: Vụ việc hôn nhân và gia đình đã được Tòa án thụ lý trước ngày Thông tư liên tịch này có hiệu lực nhưng kể từ ngày Thông tư liên tịch này có hiệu lực mới xét xử sơ thẩm, phúc thẩm, giám đốc thẩm, tái thẩm thì áp dụng Thông tư liên tịch này để giải quyết.

  4. Điều kiện cấp Giấy phép thành lập Văn phòng đại diện của thương nhân nước ngoài

  Từ ngày 10/03/2016, thương nhân nước ngoài được cấp Giấy phép thành lập Văn phòng đại diện khi đáp ứng đủ 4 điều kiện sau:

  - Được thành lập, đăng ký kinh doanh theo quy định pháp luật quốc gia, vùng lãnh thổ tham gia Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên hoặc được pháp luật các quốc gia, vùng lãnh thổ này công nhận.

  - Đã hoạt động ít nhất 01 năm kể từ ngày được thành lập hoặc đăng ký.

  - Trường hợp Giấy đăng ký kinh doanh hoặc giấy tờ có giá trị tương đương của thương nhân nước ngoài có quy định thời hạn hoạt động thì thời hạn đó phải còn ít nhất 01 năm tính từ ngày nộp hồ sơ.

  - Nội dung hoạt động của Văn phòng đại diện phải phù hợp với cam kết của Việt Nam trong các Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

  Ngoài ra, trong trường hợp nội dung hoạt động của Văn phòng đại diện không phù hợp với cam kết của Việt Nam hoặc thương nhân nước ngoài không thuộc quốc gia, vùng lãnh thổ tham gia Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên thì việc thành lập này phải được sự chấp thuận của Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ quản lý chuyên ngành.

  Quy định này đề cập tại Nghị định 07/2016/NĐ-CP.

  5. 7 Tòa chuyên trách và thẩm quyền

  Cụ thể, bao gồm:

  - Tòa hình sự: xét xử các vụ án hình sự, trừ các vụ án hình sự thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa gia đình và người chưa thành niên, xem xét, quyết định áp dụng các biện pháp xử lý hành chính tại TAND trong trường hợp tại Tòa án đó không tổ chức Tòa xử lý hành chính, trừ trường hợp xem xét, quyết định áp dụng các biện pháp xử lý hành chính thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án gia đình và người chưa thành niên.

  - Tòa dân sự: giải quyết các vụ việc dân sự, kinh doanh thương mại, phá sản, lao động, hành chính trong trường hợp tại Tòa án đó không tổ chức Tòa kinh tế, Tòa lao động, Tòa hành chính.

  - Tòa kinh tế: giải quyết các vụ việc kinh doanh thương mại, phá sản.

  - Tòa hành chính: giải quyết các vụ án hành chính.

  - Tòa lao động: giải quyết các vụ việc lao động.

  - Tòa gia đình và người chưa thành niên: các vụ án hình sự mà bị cáo là người dưới 18 tuổi hoặc đã đủ 18 tuổi nhưng bị hại là người dưới 18 tuổi bị tổn thương nghiêm trọng về tâm lý hoặc cần sự hỗ trợ về điều kiện sống, học tập do không có môi trường gia đình lành mạnh như những người dưới 18 tuổi khác; xem xét, quyết định áp dụng các biện pháp xử lý hành chính tại TAND đối với người chưa thành niên và các vụ việc hôn nhân gia đình theo Bộ luật tố tụng dân sự.

  - Tòa xử lý hành chính: xem xét, quyết định áp dụng các biện pháp xử lý hành chính tại TAND, trừ những việc thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa gia đình và người chưa thành niên.

  Các Tòa chuyên trách tại TAND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương được thành lập theo Luật tổ chức TAND năm 2002 tiếp tục hoạt động cho đến khi có quyết định về việc tổ chức Tòa chuyên trách mới theo Luật tổ chức TAND 2014.

  Đó là quy định tại Thông tư 01/2016/TT-CA có hiệu lực từ 11/03/2016.

  6. Bắt buộc tăng cường I-ốt vào muối ăn

  Cụ thể, theo Nghị định 09/2016/NĐ-CP có hiệu lực từ 15/03/2016 thì các vi chất dinh dưỡng sau đây bắt buộc phải được tăng cường vào thực phẩm:

  - I-ốt vào muối ăn trực tiếp, muối dùng chế biến thực phẩm.

  - Sắt và kẽm vào bột mỳ dùng chế biến thực phẩm.

  - Vitamin A vào dầu thực vật có chứa một trong các thành phần dầu đậu nành, dầu cọ, dầu hạt cải và dầu lạc, trừ dầu thực vật dùng trong chế biến thực phẩm theo phương pháp công nghiệp.

  Lộ trình áp dụng bắt buộc đối với I-ốt là sau 01 năm kể từ ngày Nghị định này có hiệu lực, riêng đối với sắt, kẽm và vitamin A là sau 02 năm kể từ ngày Nghị định này có hiệu lực.

  Và hơn thế nữa, ngày 04/03/2016 sẽ tới kỳ điều chỉnh giá xăng tiếp theo. Mời các bạn đón theo dõi tại Dân Luật.

  >>> Cuối tháng 03/2016: có 4 điều cần lưu ý!

  Cập nhật bởi ChuTuocLS ngày 20/02/2016 04:18:12 CH
   
  11135 | Báo quản trị |  

Like DanLuat để cập nhật các Thông tin Pháp Luật mới và nóng nhất mỗi ngày.

Thảo luận